Cá - "vũ khí" phòng bệnh Ai cũng biết

13/10/2015 21:44

Ăn cá đều đặn sẽ giúp phòng tránh được những căn bệnh nguy hiểm nhưng việc chọn và chế biến cá sau cho hợp lý thì không phải ai cũng biết.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, người dân Nhật Bản hiện nay sống lâu hơn bao giờ hết, tuổi thọ trung bình của phụ nữ nước họ là 86,05 tuổi và của nam giới là 79,29 tuổi. Hơn 20.000 người dân nước này đã vượt qua mức 100 tuổi. Bí quyết giúp người Nhật có tuổi thọ cao như vậy chính là nhờ chế độ ăn của họ.

PGS.TS. Nakamura Ya Suyuki - thuộc Trường Đại họcY khoa Shiga, Tokyo, Nhật Bản tiến hành một công trình nghiên cứu từ năm 1980 đến năm 1999, với sự tham gia của hơn 9.000 người dân Nhật Bản và đưa ra kết quả nhận xét: Trong số 9.252 người (4.070 nam giới và 5.182 phụ nữ). Đối với nam giới, nếu họ ăn cá mỗi tuần1 lần, nguy cơ tử vong có chỉ số bằng 1%. Nếu họ ăn cá2 lần/ tuần, chỉ số đó sẽ là 0,7%; mỗi ngày hai lần, con số đó sẽ là 0,67%.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chính vì thế, để sống trường thọ không khó như bạn vẫn tưởng và hãy nhớ hình thành thói quen bổ sung cá vào trong chế độ ăn uống của mình.

Bí quyết chọn cá

- Một trong những tác hại điển hình của cá là chứa lượng lớn thủy ngân có tác động không tốt đến quá trình phát triển hệ thần kinh của trẻ nhỏ, gây nhiễm độc đối với người lớn. Chính vì thế, phụ nữ mang thai cũng như những người bình thường được khuyến cáo không nên ăn những loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân lớn là cá mập, cá kiếm, cá ngừ…

- Khi lựa cá còn sống, bạn chỉ nên chọn con có dáng bơi linh hoạt, biết phản ứng nhanh khi thấy động, mắt sáng, vẫy trên thân đều và đẹp. Khi cá được vớt khỏi nước bạn nên dùng tay ấn sâu vào bề mặt thịt, nếu thấy có sự đàn hồi, mang cá tươi màu thì đó chính là cá ngon, thịt chắc.

- Đối với cá đã mổ, bạn chỉ nên chọn con có mắt trong, đồng tử màu đen rõ ràng không đục. Cá phải có mùi tanh đặc trưng, da và vây sáng bóng, thịt chắc...

Cách chế biến cá

Với nguyên liệu chính là cá bạn có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau, ví như cá nướng, cá kho, cá om, cá rán, cá luộc, cá hấp, cá sốt cà chua, cá bỏ lò…

Cá nướng bỏ lò: Nhiệt độ làm chín cá nên ở mức 204oC, ước tính khoảng thời gian làm chín cá với mức nhiệt trên là từ 12-15 phút.

Cá kho hoặc rim: Để chế biến được món cá kho bạn cần có các loại gia vị chủ yếu như nước mắm, hạt nêm, đường, nước hàng, nước thường… kho nhỏ lửa và thời gian làm chín cá khoảng 15-20 phút.

Cá nướng vỉ: Muốn có món cá nướng vỉ ngon bạn cần tẩm ướp cá với đầy đủ các loại gia vị và nướng với than hoa trong vòng 20 phút. Còn nếu nướng cá bằng lò vi sóng chỉ cần khoảng 5-7 phút là đủ.

Theo Alobacsi.vn

Mới nhất
x
Cá - "vũ khí" phòng bệnh Ai cũng biết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO