Các bang ở Mỹ liên minh trong 'cuộc săn lùng' vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19

Diệp Khanh (Theo AFP)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các bang tại Mỹ đang phải tìm mọi cách để có được nguồn thiết bị bảo hộ y tế cung cấp cho đội ngũ bác sĩ, y tá - những người làm việc trên tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19.

Bộ Y tế và Dịch vụ dân sinh Mỹ đã thông báo tình trạng khan hiếm các thiết bị như găng tay, khẩu trang, bộ đồ bảo hộ dành cho nhân viên y tế sẽ kéo dài trong vòng một tháng nữa, vì thế kho dự trữ liên bang chỉ có thể đáp ứng một phần rất nhỏ nhu cầu của từng bang. Ví dụ tại bang Illinois, nhu cầu về khẩu trang và găng tay y tế của bang cao gấp 27 lần số lượng được chính quyền liên bang cấp. Tình trạng khan hiếm này đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump dự báo từ hồi tháng trước, trong đó ông cảnh báo các thống đốc bang phải cố gắng tìm cách đáp ứng nhu cầu của chính mình.

Các bang ở Mỹ đang phải vật lộn để có đủ thiết bị bảo hộ cho đội ngũ nhân viên y tế Ảnh: Fox News
Các bang ở Mỹ đang phải vật lộn để có đủ thiết bị bảo hộ cho đội ngũ nhân viên y tế Ảnh: Fox News

Vì thế, nhiều bang tại Mỹ đang phải tìm cách tự xoay xở để có được các thiết bị này, từ hợp tác với các đối tác tư nhân, kêu gọi quyên góp và liên minh với các bang khác. Việc liên minh với nhau sẽ tạo nên sức mua lớn hơn, có sức cạnh tranh cao hơn khi tham gia đấu thầu trên thị trường thiết bị y tế toàn cầu vốn đang rất khốc liệt. Ngoài ra, việc liên minh cũng giúp các bang chuyển nguồn cung dư thừa tới các bang “điểm nóng” khác.

Ông Gavin Newsom, Thống đốc bang Californina - bang đông dân nhất của nước Mỹ - cho biết, California dự kiến chi 1 tỷ USD để đặt mua 500 triệu chiếc khẩu trang, giao hàng từ tháng 5 đến tháng 7, sau đó sẽ chia sẻ với các bang có nhu cầu cao ở khu vực miền Tây.

Bà Gretchen Whitmer, Thống đốc bang Michigan cũng cho biết, bang Michigan tuần trước đã phải tự chi 130 triệu USD để mua thiết bị y tế, và hiện đang tham gia liên minh cùng các bang khác ở khu vực Great Lakes để tăng cường sức mua trên thị trường thế giới. Còn theo Thống đốc bang Montana Steve Bullock, số khẩu trang y tế mà bang này nhận được của bang láng giềng là North Dakota cao gấp 5 lần so với số khẩu trang được cấp từ kho dự trữ quốc gia.

Các bang như Arkansas, California, Oregon và Washington cũng đã gửi máy thở đến các bang khác có nhu cầu cấp bách hơn, trong đó được nhận nhiều nhất là New Jersey - bang được dự báo sẽ trở thành điểm nóng dịch bệnh thứ hai tại Mỹ sau New York.

Ông Andrew Cuomo, Thống đốc bang New York hôm qua tuyên bố ông sẽ đề xuất thành lập một tập đoàn của các bang để tham gia mua hàng trên thị trường thế giới sau khi ông tiếp quản chức Chủ tịch Hiệp hội các Thống đốc bang vào mùa thu này. Ông Andrew Cuomo cho rằng các bang sẽ phải “tự làm những việc mà chính phủ liên bang không thể làm”, bởi không ai dám chắc cuộc khủng hoảng dịch bệnh như Covid-19 không xảy ra một lần nữa trong tương lai.

Tin mới

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.