Các bang ở Mỹ liên minh trong 'cuộc săn lùng' vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19

Diệp Khanh 10/04/2020 21:07

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các bang tại Mỹ đang phải tìm mọi cách để có được nguồn thiết bị bảo hộ y tế cung cấp cho đội ngũ bác sĩ, y tá - những người làm việc trên tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19.

Bộ Y tế và Dịch vụ dân sinh Mỹ đã thông báo tình trạng khan hiếm các thiết bị như găng tay, khẩu trang, bộ đồ bảo hộ dành cho nhân viên y tế sẽ kéo dài trong vòng một tháng nữa, vì thế kho dự trữ liên bang chỉ có thể đáp ứng một phần rất nhỏ nhu cầu của từng bang. Ví dụ tại bang Illinois, nhu cầu về khẩu trang và găng tay y tế của bang cao gấp 27 lần số lượng được chính quyền liên bang cấp. Tình trạng khan hiếm này đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump dự báo từ hồi tháng trước, trong đó ông cảnh báo các thống đốc bang phải cố gắng tìm cách đáp ứng nhu cầu của chính mình.

Các bang ở Mỹ đang phải vật lộn để có đủ thiết bị bảo hộ cho đội ngũ nhân viên y tế Ảnh: Fox News
Các bang ở Mỹ đang phải vật lộn để có đủ thiết bị bảo hộ cho đội ngũ nhân viên y tế Ảnh: Fox News

Vì thế, nhiều bang tại Mỹ đang phải tìm cách tự xoay xở để có được các thiết bị này, từ hợp tác với các đối tác tư nhân, kêu gọi quyên góp và liên minh với các bang khác. Việc liên minh với nhau sẽ tạo nên sức mua lớn hơn, có sức cạnh tranh cao hơn khi tham gia đấu thầu trên thị trường thiết bị y tế toàn cầu vốn đang rất khốc liệt. Ngoài ra, việc liên minh cũng giúp các bang chuyển nguồn cung dư thừa tới các bang “điểm nóng” khác.

Ông Gavin Newsom, Thống đốc bang Californina - bang đông dân nhất của nước Mỹ - cho biết, California dự kiến chi 1 tỷ USD để đặt mua 500 triệu chiếc khẩu trang, giao hàng từ tháng 5 đến tháng 7, sau đó sẽ chia sẻ với các bang có nhu cầu cao ở khu vực miền Tây.

Bà Gretchen Whitmer, Thống đốc bang Michigan cũng cho biết, bang Michigan tuần trước đã phải tự chi 130 triệu USD để mua thiết bị y tế, và hiện đang tham gia liên minh cùng các bang khác ở khu vực Great Lakes để tăng cường sức mua trên thị trường thế giới. Còn theo Thống đốc bang Montana Steve Bullock, số khẩu trang y tế mà bang này nhận được của bang láng giềng là North Dakota cao gấp 5 lần so với số khẩu trang được cấp từ kho dự trữ quốc gia.

Các bang như Arkansas, California, Oregon và Washington cũng đã gửi máy thở đến các bang khác có nhu cầu cấp bách hơn, trong đó được nhận nhiều nhất là New Jersey - bang được dự báo sẽ trở thành điểm nóng dịch bệnh thứ hai tại Mỹ sau New York.

Ông Andrew Cuomo, Thống đốc bang New York hôm qua tuyên bố ông sẽ đề xuất thành lập một tập đoàn của các bang để tham gia mua hàng trên thị trường thế giới sau khi ông tiếp quản chức Chủ tịch Hiệp hội các Thống đốc bang vào mùa thu này. Ông Andrew Cuomo cho rằng các bang sẽ phải “tự làm những việc mà chính phủ liên bang không thể làm”, bởi không ai dám chắc cuộc khủng hoảng dịch bệnh như Covid-19 không xảy ra một lần nữa trong tương lai.

Theo Theo AFP
Copy Link
Các bang ở Mỹ liên minh trong 'cuộc săn lùng' vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO