Các cây trồng chủ lực vụ đông xuân giảm cả năng suất và sản lượng

(Baonghean) - Theo Cục Thống kê Nghệ An, vụ đông xuân năm nay, tổng diện tích gieo trồng đạt 233.711 ha, tăng 4.056 ha. Tuy nhiên, do đầu vụ rét đậm rét hại, giữa vụ thời tiết bất thường nên ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển của các cây trồng, một số cây trồng chủ lực: ngô, khoai và lạc đều giảm cả năng suất, sản lượng. 

 
Cây ngô diện tích gieo trồng 43.150 ha, giảm 2.636 ha so với vụ đông xuân trước. Trong đó diện tích ngô đông giảm 1.787 ha, ngô xuân giảm 849 ha. Năng suất ngô đông xuân ước đạt 41,02 tạ/ha, giảm 1,42 tạ/ha; sản lượng ước đạt 177.000 tấn, giảm 8,9%, tương đương giảm 17.302 tấn.
 
Cây khoai lang diện tích gieo trồng 8.859 ha, giảm 928 ha so với năm trước. Cũng do thời tiết xấu, năng suất  giảm 1 tạ/ha, sản lượng chỉ đạt 58.500 tấn, giảm 7.105 tấn so với vụ trước.
 
Cây lạc là cây chủ lực trong nhóm cây công nghiệp ngắn ngày và là nông sản hàng hóa xuất khẩu của tỉnh Nghệ An, vụ đông xuân này cũng giảm cả diện tích và năng suất. Diện tích lạc gieo trỉa 19.241 ha, giảm 893 ha so với năm trước; năng suất bình quân đạt 21,31 tạ/ha, giảm 0,48 tạ/ha; sản lượng  41.000 tấn, giảm so vụ trước  2.862 tấn.
 
Như vậy, trong lĩnh vực trồng trọt, trừ cây sắn, rau đậu có tăng chút ít (sản lượng rau đậu tăng 3.025 tấn), cây mía diện tích ổn định (23.030 ha), còn lại các loại cây trồng khác đều giảm năng suất , sản lượng. Để bù vào giá trị sản xuất của ngành, nhất là khoản thiếu hụt về lương thực (khoảng 27.654 tấn), ngành nông nghiệp tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo sản xuất vụ hè thu tới một cách quyết liệt, phấn đấu vượt cả 3 chỉ  tiêu: diện tích, năng suất và sản lượng so với vụ hè thu trước.

Hoàng Chỉnh

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…