Các cơ chế, chính sách phải tạo được động lực phát triển cho doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, sáng 8/5, đại biểu Quốc hội Nghệ An, ông Phạm Văn Tấn - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có cuộc tiếp xúc chuyên đề với các doanh nghiệp thuộc Đảng ủy Khối các doanh nghiệp Nghệ An. 
 
Tại cuộc tiếp xúc cử tri, bên cạnh nêu lên tâm tư của doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi chậm và những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải, nhiều cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương có nhiều chính sách, giải pháp mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất. Quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện sở hữu trí tuệ sản phẩm, đảm bảo các cơ chế để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lành mạnh hơn. Một số cử tri cho rằng, quy định tải trọng các phương tiện vận tải công-ten-nơ hiện nay của nước ta chưa phù hợp với quy chuẩn quốc tế, đồng thời  kiến nghị việc thực hiện giám sát trọng tải đường bộ cần phải có lộ trình. Cử tri đề nghị Nhà nước tăng cường giám sát việc đóng bảo hiểm xã hội đối với một số doanh nghiệp tư nhân; giám sát việc thực hiện thuế doanh nghiệp trong thực tiễn; đề nghị Chính phủ cần cân nhắc, tính toán lại các loại thuế đối với doanh nghiệp, nhất là thuế tài nguyên khoáng sản còn nhiều điểm bất cập; việc tăng độ tuổi nghỉ hưu không đảm bảo tính thực tiễn. 
Ông Phạm Văn Tấn giải trình vấn đề cử tri quan tâm
Đại diện Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Nghê An và các ngành lắng nghe ý kiến phản ánh của cử tri
Cử tri doanh nghiệp đề xuất nhiều vấn đề liên quan đến doanh nghiệp
 
Kết thúc cuộc tiếp xúc cử tri, ông Phạm Văn Tấn đã giải trình một số ý kiến cử tri quan tâm, hứa sẽ tổng hợp đầy đủ để gửi đến Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương tại kỳ họp thứ 7 tới.
 
Tin, ảnh: Mai Hoa