Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc giải quyết

(Baonghean) - Báo Nghệ An nhận được đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Tùng, thôn Thành Nam, xã Bồng Khê (Con Cuông) phản ánh: Việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa bà Nguyễn Thị Luyến (trú cùng xã) với bà đã được tòa án các cấp giải quyết và công nhận quyền sử dụng hợp pháp thuộc về bà. Tuy nhiên, đã gần 6 năm, bà Nguyễn Thị Luyến vẫn không chịu bàn giao lại đất, trong khi cơ quan chức năng không vào cuộc giải quyết…

Căn nhà bà Luyến xây trên đất của bà Tùng.
Căn nhà bà Luyến xây trên đất của bà Tùng.

Trong đơn, bà Nguyễn Thị Tùng trình bày: Năm 1996, bà được UBND huyện Con Cuông cấp cho thửa đất số 289 tại Quyết định số 18888 ngày 1/2/1996, gồm đất vườn và đất ở với diện tích 400m2 tại thôn Liên Tân, xã Bồng Khê (nay là thôn Tân Dân). Năm 1999, sau khi hoàn tất thủ tục và được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, bà vào Đắc Lắc để giúp con làm kinh tế. Đến tháng 7/2007, bà về quê thì phát hiện bà Nguyễn Thị Luyến đang sử dụng thửa đất mà bà đã được cấp trước đây. Bà yêu cầu bà Luyến trả lại thửa đất này, nhưng bà Luyến không trả, với lý do đất này do ông Trịnh Xuân Đồng (chồng bà Tùng) chuyển nhượng và đã được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận QSDĐ…

Biên bản giải quyết thi hành án xác nhận bà Luyến đồng ý trả lại đất cho bà Tùng.
Biên bản giải quyết thi hành án xác nhận bà Luyến đồng ý trả lại đất cho bà Tùng.

Từ sự việc bà Nguyễn Thị Tùng phản ánh, tìm hiểu chúng tôi được biết, việc tranh chấp đất giữa 2 bên đã được chính quyền địa phương hòa giải nhưng không thành, sau đó TAND huyện Con Cuông thụ lý. Tại phiên tòa xét xử ngày 10/4/2008, Bản án sơ thẩm số 02/2008 quyết định: “Chấp nhận đơn yêu cầu đòi lại 400m2 đất của bà Nguyễn Thị Tùng đối với bà Nguyễn Thị Luyến. Buộc bà Nguyễn Thị Luyến phải trả lại cho bà Nguyễn Thị Tùng mảnh đất 400m2 tại thôn Tân Dân, xã Bồng Khê”. Căn cứ để Tòa án nhân dân huyện Con Cuông ra quyết định trên là ông Trịnh Xuân Đồng và bà Tùng đã ly hôn từ năm 1993. Bà Tùng đã ra ở riêng và được chính quyền địa phương cấp cho bà thửa đất 400m2 ở thôn Liên Tân và đến năm 1996 đã được UBND huyện Con Cuông cấp Giấy chứng nhận QSDĐ đứng tên bà Tùng, vì vậy bà Tùng có quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất đối với thửa đất nói trên theo Luật Đất đai 1993 quy định.

Việc bà Luyến trình giấy tờ liên quan đến chuyển nhượng đất giữa ông Đồng và bà Luyến là không hợp lệ, bởi bản thân bà Tùng không ký giấy ủy quyền, không có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền nên không có giá trị pháp lý. Hiện nay, ông Đồng đã mất nhưng bà Luyến và cán bộ địa chính xã Bồng Khê thời kỳ đó đều thừa nhận tờ khai nộp thuế, hợp đồng chuyển nhượng đều do ông Đồng trực tiếp ký chữ “Tùng”, do vậy không cần thiết phải giám định chữ ký. Việc ông Đồng tự ý chuyển nhượng đất cho bà Luyến là vi phạm pháp luật, vì vậy Giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho bà Luyến là không hợp pháp, UBND huyện đã thu hồi đất và hủy bỏ Giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho bà Luyến trước đây. 

Không đồng ý với bản án sơ thẩm, ngày 22/4/2008, bà Luyến đã làm đơn kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm xét lại. Trên cơ sở các tài liệu hồ sơ vụ án, kết quả hỏi, tranh luận, tại bản án số 51, phiên tòa Phúc thẩm TAND tỉnh mở ngày 23/6/2008 đã bác yêu cầu kháng cáo của bà Luyến, đồng thời giữ nguyên phán quyết của bản án cấp sơ thẩm, chấp nhận đơn đòi lại 400m2 đất của bà Tùng, buộc bà Luyến phải trả lại cho bà Tùng mảnh đất trên. 

Sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, đồng thời có đơn yêu cầu thi hành án của bà Tùng, ngày 4/7/2008, Thi hành án Dân sự huyện Con Cuông đã có Quyết định số 10/QĐ-THA, yêu cầu bà Luyến phải trả lại cho bà Tùng mảnh đất với diện tích trên. Đến ngày 14/8, Thi hành án Dân sự huyện và đại diện UBND xã Bồng Khê, các bên liên quan đã tiến hành mọi thủ tục theo quy định. Theo đó, bà Luyến đã đồng ý trả lại diện tích theo bản án TAND đã tuyên (có biên bản giao quyền sử dụng đất), đồng thời, yêu cầu bà Tùng phải trả lại một số cây cối, hoa màu phát sinh (đã được 2 bên tự giải quyết và cơ quan tòa án công nhận). 

Sự việc tưởng như đã kết thúc, song sau khi bà Tùng vào Đắc Lắc, ở nhà bà Luyến tiếp tục có hành vi chiếm dụng làm nhà trên đất của bà Tùng. Sự việc đã được chính quyền địa phương phát hiện, đình chỉ lập biên bản. Lúc này, bà Luyến tiếp tục có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục Giám đốc Thẩm, sau đó Chánh án tòa án nhân dân tối cao ra Quyết định số 404/2011 KN-CATA ngày 23/6/2011 kháng nghị, đề nghị TAND tối cao xét xử theo thủ tục Giám đốc Thẩm hủy bản án dân sự số 51 của TAND tỉnh và bản án số 02 của TAND huyện, đồng thời, giao hồ sơ vụ án cho TAND Con Cuông xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định. Tuy nhiên, sau khi xem xét lại toàn bộ vụ án cũng như hồ sơ liên quan, xét thấy không cần thiết phải giải quyết lại, vì vậy, đến ngày 26/6/2012, Chánh án TAND tối cao đã có Quyết định rút kháng nghị tại Quyết định 404/2011, đồng thời công nhận tính pháp lý, hiệu lực pháp luật đúng như 2 bản án trước đó đã tuyên.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Đức Đạt, Chủ tịch UBND xã Bồng Khê cho biết: Trên cơ sở các bản án đã tuyên, sau khi bà Luyến tự ý xây dựng nhà trên đất của bà Tùng, xã đã xuống đình chỉ, yêu cầu bà Luyến phải tháo dỡ công trình trả lại đất cho bà Tùng, nhưng bà Luyến không chấp nhận… Theo ông Vi Văn Nhung, trưởng thi hành án dân sự huyện Con Cuông: Sự việc tranh chấp đất trước đây đã được tổ chức thi hành án, 2 bên đã đi đến thống nhất. Bà Luyến đồng ý trả lại đất cho bà Tùng, còn bà Tùng trả tiền bồi thường về cây cối do bà Luyến trồng. Còn việc phát sinh hiện nay, bà Tùng cần có đơn kiến nghị để được tiếp tục giải quyết.

Như vậy có thể thấy, việc bà Nguyễn Thị Tùng đòi thửa đất 400m2 tại thôn Tân Dân, xã Bồng Khê hiện đang do bà Luyến sử dụng là hoàn toàn chính đáng. Mảnh đất trên đã được tòa 2 cấp tuyên thuộc về bà Tùng và chính bà Luyến cũng đã chấp thuận, đồng ý ký vào biên bản giải quyết thi hành án, biên bản giao quyền sử dụng đất lại cho bà Tùng. Vì vậy, sau đó bà Luyến tự ý xây nhà trên đất của bà Tùng là vi phạm pháp luật. Hiện nay, để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của mình, bà Tùng cần có đơn kiến nghị yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết. Qua sự việc này cho thấy, việc làm thiếu trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc xác nhận hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Đồng và bà Luyến, cũng như cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho bà Nguyễn Thị Luyến trước đây là cơ sở làm phát sinh sự việc. Vì vậy, UBND huyện Con Cuông, xã Bồng Khê cần nghiêm túc kiểm điểm đối với cá nhân, tập thể liên quan, xem đây là bài học để tránh những sai sót tương tự.

Quảng An

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.