Các cường quốc lớn bắt đầu thảo luận việc chấm dứt trừng phạt Iran

Trong khi đó, tại Mỹ, các nghị sĩ Cộng hòa đe dọa sẽ đảo ngược mọi thỏa thuận đạt được dưới thời Obama một khi ông này hết nhiệm kỳ.

Các cường quốc toàn cầu đang xem xét một nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhằm dỡ bỏ các trừng phạt đối với Iran. Động thái này nhằm ngăn chặn các nỗ lực đảo ngược các thỏa thuận có thể đạt được trong vòng đàm phán đang diễn ra.

(ảnh: AP)
(ảnh: AP)

Hôm 12/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry giải thích rằng bất cứ thỏa thuận nào xuất phát từ các thỏa thuận hiện nay với Iran đều sẽ không có giá trị ràng buộc về pháp lý. Tuy nhiên một thỏa thuận của Liên Hợp Quốc với tư cách là luật quốc tế sẽ có sức nặng pháp lý lớn hơn.

Các thành viên hiện nay trong Hội đồng Bảo an LHQ, gồm Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc và Mỹ, cũng như Đức và Iran đang lặng lẽ thảo luận cách thức dỡ bỏ các chế tài của Liên Hợp Quốc trong trường hợp đạt được một thỏa thuận sau các cuộc thương thuyết dự kiến sẽ nối lại vào tuần tới ở Thụy Sĩ.

Các cuộc thương thuyết gian nan về tương lai của chương trình phát triển hạt nhân của Iran đã tạo ra một cuộc tranh cãi ngoại giao mới đây khi 47 thượng sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa phản đối mọi sự nhượng bộ đối với Iran đã viết một lá thư ngỏ gửi Giáo chủ Khamenei, trong đó họ bày tỏ ý định lật ngược lại mọi thỏa thuận được trung gian dưới thời chính quyền Obama một khi vị Tổng thống này rời nhiệm sở vào đầu năm 2017./.

Theo VOV

Tin mới

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.
Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.