Các đoàn thiện nguyện vào miền Trung cần làm gì để an toàn, hiệu quả?

Hoài Thu 19/10/2020 17:17

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ các đoàn thiện nguyện của lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các tuyến đường từ Hà Tĩnh vào Quảng Bình, Quảng Trị nước đang lên cao, nguy hiểm đến người và xe cộ lưu thông. Các đoàn thiện nguyện cần cân nhắc trước khi di chuyển.

Sáng 19/10, một nhóm thiện nguyện là Tổ thiện tâm ở Thành phố Vinh đã quyên góp được một số lượng lớn lương thực, thực phẩm, áo phao, quần áo để ủng hộ người dân bị ngập lụt ở Quảng Bình, Quảng Trị. Tuy nhiên, nắm tình hình qua các cơ quan chức năng cho thấy việc nhóm tự tổ chức vận chuyển quà vào vùng lũ là hết sức nguy hiểm, cho nên nhóm đã quyết định nhờ lực lượng chức năng vận chuyển số hàng hóa trên đến tận tay người dân.

Nhóm thiện nguyện nhờ lực lượng bộ đội chuyển hàng ủng hộ của các nhà hảo tâm đến bà con vùng lũ. Ảnh: Hoài Thu
Nhóm thiện nguyện nhờ lực lượng bộ đội Quân khu 4 chuyển hàng ủng hộ của các nhà hảo tâm đến bà con vùng lũ. Ảnh: Hoài Thu

Nhắn nhủ tới các tập thể, cá nhân đang thực hiện quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Võ Thị Minh Sinh chia sẻ: "Mong các tổ chức, cá nhân có kế hoạch trực tiếp đi cứu trợ người dân ở vùng lũ lụt cần phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, Ban cứu trợ cùng cấp để có phương án chuyển hàng cứu trợ kịp thời, hiệu quả và an toàn cho tất cả mọi người".

Đoàn Chữ thập đỏ Nghệ An trao quà tại Thạch Hà (Hà Tĩnh) ngày 19/10 với sự hỗ trợ phương tiện của công an Hà Tĩnh. Ảnh: LH

Chiều 19/10, đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ Nghệ An do bà Nguyễn Lương Hồng dẫn đầu đang có mặt tại Thành phố Hà Tĩnh cho biết, mực nước tại Hà Tĩnh đang lên cao, gây ngập các tuyến đường.

Đoàn Chữ thập đỏ Nghệ An trao quà tại Thạch Hà (Hà Tĩnh) ngày 19/10. Ảnh: LH

Có mặt tại Hà Tĩnh, bà Nguyễn Lương Hồng cảnh báo, việc đi vào Quảng Bình, Quảng Trị hiện nay không thể thực hiện được. Các đoàn xe đều phải dừng tại Hà Tĩnh chờ nước rút, hoặc quay trở về.

Đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An dự định đi vào Quảng Bình nhưng cũng phải dừng lại, bàn giao các quà tặng nhờ lực lượng bộ đội, công an vận chuyển vào. Đối với tiền mặt thì thực hiện chuyển khoản cho chính quyền địa phương ở Quảng Bình, Quảng Trị.

Các đoàn xe đi vào Quảng Bình, Quảng Trị đều đang ách tắc tại Hà Tĩnh. Ảnh: Lương Hồng
Các đoàn xe đi vào Quảng Bình, Quảng Trị đều đang ách tắc tại Hà Tĩnh trong chiều 19/10. Ảnh: Lương Hồng

Theo dự báo thời tiết, những ngày tới tiếp tục có mưa, mực nước sẽ còn dâng cao. Vì vậy, các tổ chức, cá nhân cần cân nhắc, có kế hoạch phối hợp với các cơ quan chức năng để đảm bảo việc ủng hộ đến đúng địa chỉ, đúng đối tượng, tránh chồng chéo, không đồng đều và đặc biệt đảm bảo an toàn tính mạng cho những người tham gia thiện nguyện./.

Các đoàn thiện nguyện vào miền Trung cần làm gì để an toàn, hiệu quả?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO