Các hoạt động hướng về ngày Thương binh - liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, các địa phương, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh và gia đình có công với cách mạng.
* Sáng 25/7, tại 2 xã Đại Thành và Minh Thành huyện Yên Thành, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Hội chữ thập đỏ tỉnh và các cấp chính quyền địa phương đã tổ chức khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho 2 gia đình là Ông Vương Kim Thảo và ông Phạm Hồng Vượng.
Đại diện lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh trao quà cho ông Vương Kim Vượng
Đại diện Bộ CHQS tỉnh trao quà cho ông Vương Kim Vượng
Đây là 2 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bản thân ông Vương Kim Thảo bị nhiễm chất độc da cam , ông Phạm Hồng Vượng là thương binh ¼. Sau hơn 1 tháng xây dựng với 200 ngày công,  đến nay 2 công trình đã hoàn thiện với tổng diện tích là 75 m2 . Tổng giá trị công trình nhà tình nghĩa cho ông Vương Kim Thảo là 130 triệu đồng, ông Phạm Hồng Vượng là 150 triệu đồng trong đó 30 triệu đồng là nguồn vốn trên cấp, số tiền còn lại do các cấp chính quyền địa phương, bà con lối xóm quyên góp ủng hộ và  từ nguồn vốn của gia đình. 2 Ngôi nhà được thiết kế phù hợp, xây dựng khang trang, tiện ích trong sinh hoạt và sử dụng. 
Chiến Thắng
Bộ CHQS tỉnh
* Ngày 24/7, Đại tá Vũ Chiến Thắng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cùng đại diện một số phòng ban đã đến thăm và tặng quà các đồng chí thương binh đang được chăm sóc tại  Trung tâm điều dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An và Trung tâm điều dưỡng Thương bệnh binh Nghệ An.
Đại tá Vũ Chiến Thắng - Phó Giám đốc Công an tỉnh nói chuyện với các thương bệnh binh.
Đại tá Vũ Chiến Thắng - Phó Giám đốc Công an tỉnh nói chuyện với các thương bệnh binh.
Tại Trung tâm điều dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An, Đại tá Vũ Chiến Thắng - Phó Giám đốc Công an tỉnh ân cần thăm hỏi sức khoẻ và bày tỏ tấm lòng tri ân và biết ơn vô hạn của Đảng, Nhà nước đối với các thương bệnh binh đã có nhiều đóng góp, hy sinh cao cả, mất mát lớn lao cho Tổ quốc; đồng thời động viên các thương bệnh binh sống vui, sống khoẻ. 
Tiếp đó, Đoàn đã đến thăm và tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương bệnh binh Nghệ An. Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng Nghệ An đang quản lý, điều trị, nuôi dưỡng 72 thương, bệnh binh nặng của các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. 
Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Đại tá Vũ Chiến Thắng đã trao quà cho đại diện các trung tâm và thương bệnh binh.
Mạnh Cường 
* Ngày 26/7/2014, Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Thường vụ Hội cựu chiến binh, Hội Cựu chiến binh cơ quan Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức hoạt động hướng về cội nguồn đi thắp hương, tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Trường Sơn và Nghĩa trang Đường 9 - Quảng trị. 
Tại Nghĩa trang Trường Sơn và Nghĩa trang Đường 9, đồng chí Nguyễn Trọng Chân- Phó bí thư Thường trực, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh và đoàn công tác đã đến đặt vòng hoa, dâng những nén hương thơm, bày tỏ tấm lòng thành kính lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh- Người anh hùng giải phóng dân tộc, vị lãnh tụ thiên tài của nhân dân Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ An và dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.
Nguyễn Trung Thành
* Sáng ngày 26/7, Chi đoàn báo Nghệ An đã đến thăm và tặng quà mẹ Nguyễn Thị Tồng - Bà mẹ Việt Nam Anh hùng do Báo Nghệ An nhận phụng dưỡng; thắp hương tưởng nhớ và chia sẻ nỗi đau với gia đình trung úy Nguyễn Công Hợi – một trong những quân nhân, sỹ quan đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện bay tại Hà Nội vào ngày 7/7.
Chi đoàn Báo Nghệ An ân cần thăm hỏi, động viên mẹ VNAH Nguyễn Thị Tồng giữ gìn sức khỏe
Chi đoàn Báo Nghệ An ân cần thăm hỏi, động viên mẹ VNAH Nguyễn Thị Tồng 
Mẹ Nguyễn Thị Tồng (quê ở Thanh Lĩnh, Thanh Chương) có con trai duy nhất là Nguyễn Văn Hòe hy sinh năm 1973. Mẹ được cơ quan Báo Nghệ An nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời từ năm 1996. Hiện tại mẹ Tồng đang được chăm sóc tại Nhà nuôi dưỡng thân nhân liệt sỹ ở huyện Diễn Châu, tuy tuổi đã cao và đi lại khó khăn nhưng mẹ vẫn khỏe, minh mẫn. Ngoài việc liên tục thăm hỏi, hỗ trợ mỗi tháng, Báo Nghệ An cũng thường xuyên tổ chức đoàn thăm, tặng quà, động viên mẹ Tồng vào các dịp lễ, tết trong năm… Tại đây, Ban chấp hành Chi đoàn Báo Nghệ An đã ân cần hỏi thăm sức khỏe của mẹ, động viên mẹ cố gắng ăn uống, giữ gìn sức khỏe tốt, sống thọ và vui vẻ lạc quan; Đồng thời bày tỏ lòng cảm ơn tới các cán bộ, nhân viên Nhà nuôi dưỡng, mong muốn đơn vị tiếp tục chăm sóc mẹ Tồng trong điều kiện tốt nhất.
Tặng quà cho thân nhân Trung úy Nguyễn Công Hợi
Chi đoàn Báo Nghệ An tặng quà cho thân nhân Trung úy Nguyễn Công Hợi
Tiếp đó, Chi đoàn Báo Nghệ An đã đến thắp hương cho Trung úy Nguyễn Công Hợi tại gia đình của bố mẹ anh ở xóm Tân Mỹ, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp… Chia sớt nỗi đau mất mát với thân nhân, gia đình trung úy Nguyễn Công Hợi, Ban Chấp hành chi đoàn Báo Nghệ An bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn và khẳng định thế hệ trẻ báo nói riêng và nhân dân, đất nước Việt Nam nói chung không bao giờ quên tấm gương hy sinh anh dũng, hành động vì dân của trung úy Nguyễn Công Hợi và các đồng đội của anh. Nhân dịp này, chi đoàn Báo Nghệ An đã trao món quà nhỏ - chứa đựng tình cảm tri ân sâu sắc của các đoàn viên thanh niên trong cơ quan cho gia đình Trung úy Nguyễn Công Hợi, mong muốn bố mẹ, anh chị em và vợ con của anh sớm nguôi ngoai nỗi đau và vượt qua những khó khăn.
Thanh Sơn – Đức Thiện
* Sáng 26/7, đoàn đại biểu ngành đường sắt  do đồng chí Trần  Ngọc Thành – Chủ tịch Hội đồng Thành viên Đường sắt Việt Nam dẫn đầu đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại di tích quốc gia  (Hang Hỏa Tiễn - Nghĩa trang liệt sỹ Đường sắt Hoàng Mai).
Đoàn đại biểu ngành đường sắt viếng 33 liệt sỹ,
Đoàn đại biểu ngành đường sắt viếng 33 liệt sỹ,
Tháng 4-1965, Bộ Giao thông Vận tải thành lập, đơn vị C271 đội 27 “Ba sẵn sàng” và chuyển giao cho Tổng cục Đường sắt để đáp ứng yêu cầu bảo vệ tuyến đường sắt huyết mạch và sản xuất đá phục vụ kịp thời cho công tác bảo đảm giao thông, khu vực Thanh Hóa - Vinh, trong đó tập trung tăng cường cho mặt trận Hoàng Mai ở Quỳnh Lưu (Nghệ An). Đơn vị C271 được phân công bốc dỡ hàng hóa tại ga Hoàng Mai; bảo vệ an toàn đường sắt, đường bộ từ khe nước Lạnh vào cầu Hoàng Mai... Trong đó, tổ 4 có 36 đồng chí (14 nam, 22 nữ) với nhiệm vụ khai thác đá để xây dựng đoạn đường vào ga Hoàng Mai và khắc phục kịp thời các sự cố trên tuyến đường sắt khi bom giặc đánh phá.
Khoảng 9h sáng ngày 28/4/1966 khi đang làm việc trên công trường khôi phục tuyến Đường sắt Hoàng Mai, thì máy bay mỹ ném bom giữ dội, tổ 4 được lệnh rút về hang hỏa tiễn,núi eo kin xã Quỳnh Thiện  trú ẩn, bất ngờ máy bay mỹ đã bắn rốc két trúng cữa hang, làm 33 liệt sỹ,TNXP hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ,mới mười tám đôi mươi, đến năm 2011 nơi hy sinh của các liệt sỹ được công nhận là di tích quốc gia.
Trước anh linh 33 liệt sỹ,ngành đường sắt đã dâng lẵng hoa tươi thắm  và đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sỹ,nguyện phấn đấu xây dựng ngành đường sắt phát triển.
Cùng ngày đoàn đã trồng cây tại nghĩa trang liệt sỹ và  tặng quà cho 9 gia đình chính sách tại phường Quỳnh Thiện,TX Hoàng Mai, mỗi suất 500.000 đồng, buổi tối  đoàn TN đường sắt  tổ chức buổi lễ thắp nến tri ân các liệt sỹ,
Thanh Yên
* Sáng ngày 26/7, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 đã đi thăm tặng quà các gia đình thương binh  - liệt sỹ tiêu biểu trên địa bàn đóng quân.
Tại xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, Đoàn đã đến thăm, tặng quà gia đình thân nhân liệt sỹ Và Tổng Khư tại bản Nậm Càn và gia đình ông Và Bá Bì, thương binh  hạng ¼ tại bản Liên Sơn. Tại các gia đình đến thăm, đoàn ân cần thăm hỏi, động viên các gia đình và đã trao phần quà trị giá 500 nghìn đồng cho gia đình.
Cũng trong dịp này Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 đã gặp mặt, động viên, tặng quà các đồng chí thương, bệnh binh và con em thương binh, liệt sỹ đang công tác tại đơn vị mỗi đồng chí 500 nghìn đồng.
Phùng Ngọc Thăng
HT: 5NK 129 Vinh
* Ngày 26/7,  Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã tổ chức 2 đoàn đến thăm hỏi, tặng quà cho các đồng chí thương binh, bệnh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh và Khu điều dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An.
 Đại tá Phạm Nam Long – Phó Chỉ huy trưởng HCKT tặng quà đồng viên thương binh Phạm Đức Cần ( nằm liệt giường trên 10 năm)
Đại diện Bộ CHBQ Hà Tĩnh tặng quà động viên thương binh Phạm Đức Cần ( nằm liệt giường trên 10 năm)
Tại trung tâm điều dưỡng thương binh và Khu điều dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã ân cần thăm hỏi sức khỏe và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những cống hiến to lớn của các đồng chí thương binh, bệnh binh, anh hùng liệt sĩ, các gia đình chính sách cho sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, đồng thời động viên các đồng chí, thương bệnh binh, tiếp tục sống khỏe, là những thương bệnh binh “tàn nhưng không phế” tiếp tục cống hiến sức lực và trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Nhân dịp này Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh cũng trao tặng 89 suất quà (mỗi suất quà trị giá từ 300 – 500 ngàn đồng) cho các đồng chí thương binh, bệnh binh trung tâm điều dưỡng thương binh và Khu điều dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An. Trong đó tại trung tâm điều dưỡng thương binh Nghệ An, lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã, thăm hỏi, động viên, trao tặng  72 suất quà cho 72 thương binh trong đó có 30 thương binh là người Hà Tĩnh, 42 thương binh là người Nghệ An.
Minh Toàn
BĐBP Hà Tĩnh
Chiều ngày 26/7, lãnh đạo Thị xã Hoàng Mai tổ chức 4 đoàn đi thăm tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn.
Các đồng chí lãnh đạo TX Hoàng Mai đã trực tiếp đến thăm, tặng quà 17 gia đình chính sách gồm thương bệnh binh, gia đình thân nhân liệt sỹ, nạn nhân chất độc da cam của 4 xã, phường gồm Quỳnh Lộc, Quỳnh Lập, Quỳnh Phương và Quỳnh Liên. Trong đó có mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Xích ở phường Quỳnh Phương năm nay đã ngoài 100 tuổi. Tại các gia đình, các đồng chí lãnh đạo TX Hoàng Mai bày tỏ lòng biết ơn đối với những hy sinh, cống hiến của các thương bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc. Các đồng chí cũng kính chúc các mẹ, các bác giữ gìn sức khỏe để sống làm chỗ dựa tinh thần cho con cháu, là tấm gương cách mạng sáng ngời giáo giục thế hệ trẻ TX Hoàng Mai nhớ về cội nguồn. 
Dịp này, Thị xã Hoàng Mai đã tặng mỗi gia đình chính sách một phần quà trị giá 700 nghìn đồng, trong đó gồm 1 suất quà trị giá 200 nghìn đồng và tiền mặt 500 nghìn đồng.
Trước đó, sáng ngày 26/7, tại nghĩa trang Liệt sỹ thị xã đóng trên địa bàn phương Quỳnh Xuân, các đồng chí lãnh đạo thị xã Hoàng Mai, đại điện các phòng ban cấp thị cùng thân nhân các gia đình chính sách đã tổ chức dâng hương, dâng hoa để tưởng nhớ  các anh hùng Liệt sỹ.
Tại buổi lễ, lãnh đạo TX Hoàng Mai đã báo cáo trước anh linh các anh hùng liệt sỹ kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH của địa phương trong 6 tháng đấu năm, công tác chăm lo cho gia đình chính sách, thương bệnh binh và người có công với cách mạng như: Xây dựng nhà tình nghĩa, giúp các gia đình chính sách phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; nhận phụng dưỡng suốt đời cho các mẹ Việt Nam anh hùng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, thân nhân liệt sỹ dịp lễ tết.
Sau lễ dâng hương, dâng hoa, các đồng chí lãnh đạo TX Hoàng Mai và các em học sinh Trường THCS Phường Quỳnh Xuân đã thắp hương trên các phần mộ tại nghĩa trang./. 
Như Thủy
Đài  TT-TH Quỳnh  Lưu

tin mới

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội.