Các nhà khí tượng dự báo khí hậu sẽ khắc nghiệt hơn trong tương lai

(Baonghean.vn) - Theo các chuyên gia về khí hậu tại Hội nghị ở Montréal, những thập kỷ tới sẽ được đánh dấu bởi các đợt nắng nóng, băng tan ở hai cực hay sóng thần.

Thứ năm, tại Montréal ở Canada, các chuyên gia về khí hậu tham gia hội nghị quốc tế đưa ra kết luận những biến đổi bất ngờ của thời tiết có thể trở nên khắc nghiệt hơn trong giai đoạn tới như các đợt nắng nóng, các đợt lạnh bất thường hay các cơn sóng thần cùng những thảm họa thiên nhiên khác có thể thường xuyên xảy ra. 

Mực nước biển có thể nâng cao lên 6m do tác động của băng tan/ Ảnh: Torsten Blackwood.
Mực nước biển có thể nâng cao lên 6m do tác động của băng tan/ Ảnh: Torsten Blackwood.
Một hồ nước chịu ảnh hưởng của đợt hạn hán tại Colombia hồi tháng 7/ Ảnh: Eitan Abramovich.
Một hồ nước chịu ảnh hưởng của đợt hạn hán tại Colombia hồi tháng 7/ Ảnh: Eitan Abramovich.

Được khởi động bởi Tổ chức Khí tượng Thế giơi – một cơ quan của Liên Hợp Quốc, Hội nghị diễn ra từ ngày 16 đến ngày 21/8 đã quy tụ một nghìn nhà khoa học. Nhân dịp Hội nghị quốc tế đầu tiên về Khí tượng thủy văn, các nhà khoa học đã tranh luận xung quanh chủ đề “Khí hậu, điều gì đang chờ đợi ở tương lai?” đồng thời nhận định một tương lai không mấy sáng sủa cho khí hậu. Nhiễu loạn không khí, các đợt nóng và lạnh ngày càng khắc nhiệt hơn, những con sóng lớn ngoài đại dương… Những hiện tượng này dự kiến sẽ mạnh hơn và thường xuyên hơn do sự nóng lên toàn cầu, đây cũng chính là mối quan tâm chủ yếu của các nhà khoa học.

Gần 10 năm kể từ khi Nghị định thư Kyoto có hiệu lực nhằm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, vấn đề không phải là xác định điều gì đang diễn ra. Jennifier Vanos thuộc Đại học Texas Tech cho biết “Đây là điều không thể thay đổi và dân số thế giới tiếp tục tăng lên, điều cần thiết là làm thế nào để thích nghi”. Từ năm 2000 đến năm 2010, nhiệt độ trung bình trên bề mặt của hành tinh đã tăng 0,470C. Tuy nhiên, cứ tăng lên 10C lại tạo ra thêm 7% lượng hơi nước trong bầu khí quyển. Lượng nước hơi sẽ khiến thay đổi các luồng khí lưu thông trong khí quyển và dự kiến các hiện tượng thời tiết sẽ thay đổi nhanh chóng. Simon Wang thuộc Đại học Utah State cho biết “Các đám mây được hình thành dễ dàng hơn, nhanh hơn và các cơn mưa càng lớn hơn” đồng nghĩa sẽ xảy ra nhiều trận lũ quét hơn.

Giới khoa học cùng đưa ra kịch bản rằng nhiệt độ trung bình trên bề mặt Trái Đất sẽ tăng 20C tới năm 2050. Kết quả sẽ là: những đợt lạnh kéo dài, những cơn bão tuyết xảy ra trên phần lớn khu vực Bắc Mỹ sẽ mạnh hơn, khắc nghiệt hơn và những đợt nắng nóng cùng hạn hán cũng tương tự như vậy. Nhìn chung, Simon Wang giải thích, nhiệt độ thời tiết tăng cao sẽ tạo thành “một hiệu ứng khuếch đại với các dạng thời tiết mà chúng ta đang biết hiện tại”.

Nhà khí tượng học tại Đại học Reading của Anh - Paul Williams đã sử dụng siêu máy tính tại Đại học Princeton của Mỹ để nghiên cứu tác động của sự nóng lên toàn cầu đối với các luồng khí nằm cách mặt đất 10 km nơi hoạt động của các máy bay. Sau nhiều tuần tính toán, Paul đưa ra kết luận “Biến đổi khí hậu khiến các luồng khí trở nên mạnh hơn. (…) Đến năm 2050, người ta sẽ mất gấp 2 lần thời gian để bay trong các vùng khí nhiễu động”. Nên lưu ý rằng, trung bình, các vùng khí nhiễu động ảnh hưởng tới 1% thời gian bay của máy bay thương mại. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nếu nồng độ của CO2 tăng lên theo cấp số nhân trong những năm tới thì “người ta sẽ không biết làm cách nào để các máy bay có thể chống lại” với các luồng khí rất hỗn loạn này.

Vận tải bằng đường biển cũng bị ảnh hưởng bởi các con sóng lớn. Simon Wang phát biểu “Các công ty vận tải hàng hải sẽ thường xuyên đối mặt với các con sóng lớn” có thể cao tới 40m trong khi trước đây những con sóng lớn cao tới 20m đã được xem là ngoại lệ. Simon còn cảnh báo thêm “Đây chỉ là khởi đầu của sự thay đổi khí hậu”. Theo quan sát của các nhà khoa học trong đó có Eric Brow- một nhà nghiên cứu khí tượng người Pháp và cũng là tác giả của một nghiên cứu gần đây về sự tan rã của các khối băng ở Greenland cho hay, băng tan có thể khiến mực nước biển nâng cao 6m. Đối mặt với quá nhiều biến động, Jennifer Vanos thuộc Khoa khí tượng học của Đại học Texas Tech đề nghị cần thay đổi khẩn cấp các bản quy hoạch của thành phố và lối sống dựa trên những thực tế gần đây nhằm bảo vệ người dân. Nhất là khi thành phố Hiroshima của Nhật Bản đang bị ảnh hưởng bởi các vụ lở đất sau khi xảy ra mưa lớn.

Chu Thanh - Theo LeFigaro 21/8

Tin mới

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.