Các nhà khoa học dự đoán về biến thể virus SARS-CoV-2 mới

Những biến thể mới sẽ tiếp tục xuất hiện nhưng không gây nguy hiểm dẫn tới chết người nhiều như hiện tại.

Đại dịch Covid-19 không thiếu những khúc ngoặt kể từ khi xảy ra gần 2 năm trước. Những bước tiến lớn trong phòng ngừa và điều trị có thể bị ảnh hưởng mạnh chỉ bằng một sự thay đổi khiến virus SARS-CoV-2 trở nên lây lan hơn, độc hại hơn hoặc cả hai.

Số lượng ca bệnh và mức độ lo ngại về hiệu quả của vắc xin phụ thuộc vào cách mầm bệnh thích nghi và thay đổi theo thời gian. Liệu virus SARS-CoV-2 có thể trở nên tồi tệ hơn không?

Theo các chuyên gia, biến thể virus tiếp theo có thể khác, nhưng không nguy hiểm hoặc gây chết người nhiều hơn hiện tại.

Kể từ những ngày đầu tiên của đại dịch, các nhà virus học và chuyên gia bệnh học đã khẳng định, tất cả các loại virus đều thay đổi và đột biến theo thời gian khi lây lan trong một quần thể. Nhưng theo Monica Gandhi, bác sĩ bệnh truyền nhiễm và giáo sư y khoa tại Đại học California - San Francisco (Mỹ), virus dễ trở nên lây lan theo thời gian hơn là gây chết người.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bác sĩ Gandhi giải thích: “Virus muốn có nhiều bản sao hơn. Chúng thường không tiến hóa để giết vật chủ dễ dàng hơn”.

Tương tự như động vật, sự tiến hóa của các mầm bệnh cực nhỏ có xu hướng ưu tiên những con non có khả năng sinh sản và lây lan dễ dàng.

"Các biến thể phù hợp hơn có thể sẽ xuất hiện theo thời gian. Cần theo dõi sâu sát vì những biến thể này gây ra mối đe dọa sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng biến thể sẽ xuất hiện mãi mãi. Cuối cùng virus sẽ đạt tới mức lây nhiễm cao nhất”, một nhóm các nhà khoa học gửi thông tin cho tạp chí Nature.

“Sau đó, các biến thể mới sẽ không có lợi thế nào nữa về khả năng lây nhiễm. Virus dần ổn định và biến thể 'cuối cùng' này sẽ chiếm ưu thế, trở thành chủng thống trị, thỉnh thoảng trải qua các thay đổi tối thiểu”.

Bác sĩ Gandhi còn đưa ra đánh giá về dòng phụ của biến thể Delta là AY.4.2 đang thu hút sự chú ý của các quan chức y tế vì có thể dễ lây lan hơn. May mắn, hầu hết các nghiên cứu cho đến nay đều đánh giá AY.4.2 ít gây ra mối đe dọa hơn so với khi biến thể Delta gốc lây lan.

Tiến sĩ Christina Pagel, Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Vận hành Lâm sàng tại Đại học London (Anh), thông tin: “AY.4.2 dường như có lợi thế lây lan hơn từ 12 đến 18% so với Delta. Điều này sẽ làm cho mọi thứ khó khăn hơn một chút, nhưng đó không phải là một bước nhảy vọt".

Vị chuyên gia này cho biết, AY.4.2 có thể ít được quan tâm mặc dù khả năng lây lan nhanh hơn. "Delta lây lan nhanh hơn so với Alpha khoảng 60%. Vì vậy, AY.4.2 không phải là một thảm họa lớn như Delta. Biến thể này có thể sẽ dần thay thế Delta trong vài tháng tới. Nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy nó có khả năng kháng vắc xin hơn. Vào lúc này, tôi sẽ không lo lắng về biến thể đó", Tiến sĩ Pagel bày tỏ quan điểm.  

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.