Các nhà vật lý Mỹ đã tạo ra “nắp tàng hình” cho tàu ngầm

Các nhà vật lý và kỹ sư người Mỹ đã phát triển một siêu vật liệu làm cho bất kỳ vật thể dưới nước nào trở nên "trong suốt" đối với sóng âm thanh và vô hình đối với sonars. Họ giới thiệu phát triển của mình tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội âm học Mỹ ở Washington.

Như Amanda Hanford thuộc Đại học Pennsylvania ở Philadelphia (Mỹ) lưu ý, các nhà khoa học đã tạo ra hàng chục cấu trúc phản lại hoặc truyền sóng âm thanh qua chúng một cách hoàn hảo, nhưng tất cả chúng chỉ hoạt động trong bầu khí quyển. Chế tạo "mũ tàng hình" làm việc trong nước sẽ khó khăn hơn, vì mật độ nước lớn hơn nhiều.
Các kỹ sư từ Hoa Kỳ đã giải quyết vấn đề này - siêu vật liệu của họ không cho sóng âm thanh đi qua, mà phản xạ âm thanh theo cách mà người quan sát dường như đang nhìn vào đáy phẳng của biển, sông hoặc đại dương.
Về cấu trúc, nó tương tự như kim tự tháp với chiều cao một mét, được bao phủ bởi vô số các tấm thép với nhiều lỗ có thể hấp thụ và biến đổi rung động âm thanh. Theo các nhà khoa học, kích thước và cấu trúc của nó có thể dễ dàng thay đổi trong tương lai, điều này sẽ bảo vệ các vật thể dưới biển khỏi các dao động tần số cao và che dấu tàu ngầm và bathyscaphes (thiết bị tự hành nghiên cứu độ sâu của biển) trước máy dò tiếng vọng.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.