Các nước đàm phán TPP họp thượng đỉnh vào 8/10

Theo hãng tin Kyodo, lãnh đạo 12 nước tham gia đàm phán nhằm xây dựng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ nhóm họp vào ngày 8/10 tại Bali (Indonesia).

Đại diện các nước tham gia vòng đàm phán TPP thứ 19. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo nguồn tin trên, tại cuộc gặp thượng đỉnh bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) này, dự kiến, lãnh đạo 12 nước tham gia đàm phán TPP sẽ chưa đạt được một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) khu vực ngay lập tức, song có thể đưa ra phác thảo cơ bản của thỏa thuận này.

Các nước tham gia đàm phán TPP đang nỗ lực hướng tới một FTA toàn diện và tham vọng nhất thế giới vào cuối năm nay, ba năm kể từ khi các cuộc đàm phán được khởi động từ năm 2010.

Sau cuộc gặp mới đây nhất tại Brunei, bộ trưởng các nước tham gia đàm phán TPP đã nhất trí duy trì "can dự tích cực" trong thời gian từ nay cho tới khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh APEC. Tuyên bố chung của các bộ trưởng nêu rõ: "Cuộc gặp thượng đỉnh lần này sẽ là một dấu mốc quan trọng khi 12 nước cùng nỗ lực làm việc để cho ra đời một hiệp định mang tính bước ngoặt."

Trước đó, trong hai ngày 22-23/8 các bộ trưởng 12 nước tham gia đàm phán TPP đã tiến hành vòng đàm phán thứ 19 tại Brunây, tập trung vào 10 lĩnh vực, trong đó có đề cập tới cách thức xử lý vấn đề quyền sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp quốc doanh và thuế quan... Các bộ trưởng đã ra tuyên bố chung, trong đó tái nhấn mạnh cam kết hoàn tất thỏa thuận thương mại tự do khu vực trong năm nay, song cũng thừa nhận vẫn còn tồn tại vướng mắc trên nhiều lĩnh vực.

Theo kế hoạch, 12 nước thành viên TPP - gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam sẽ đạt sự thống nhất rộng rãi về TPP vào tháng 10 tới và ký hiệp định vào cuối năm nay.

Nếu được thành lập, TPP sẽ trở thành một trong những khu vực thương mại lớn nhất thế giới với hơn 792 triệu người, đóng góp gần 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới và khoảng 1/3 kim ngạch thương mại toàn cầu.

Sau khi được thành lập, TPP sẽ được mở rộng theo từng giai đoạn để thúc đẩy hội nhập kinh tế sâu rộng hơn, hướng tới việc thành lập Khu vực Thương mại Tự do (FTA) châu Á-Thái Bình Dương./.

Theo TTXVN - L.T

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.