Các nước trong khu vực bị thiệt hại 35 tỷ USD từ cuộc chiến Syria

Cuộc nội chiến tại Syria và sự trỗi dậy của nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong thời gian qua đã gây thiệt hại hơn 35 tỷ USD cho nền kinh tế của 6 nước trong khu vực.
 
Hiện trường một vụ đánh bom ở Syria. Nguồn: AFP/TTXVN
 
Kết quả trên được một nhóm nghiên cứu kinh tế thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) công bố sau khi đánh giá những tác động trực tiếp và gián tiếp từ cuộc xung đột kéo dài 4 năm qua tại Syria, cũng như việc IS nổi lên giành quyền kiểm soát nhiều vị trí quan trọng tại Syria và Iraq đối với nền kinh tế các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Liban, Jordan, Iraq và Ai Cập.
 
Trong số các nước trên, Liban được cho là chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ các cuộc xung đột tại Syria và Iraq. 
 
Truyền thông Liban ngày 22/12 dẫn lời Bộ trưởng các vấn đề xã hội Rashid Derbas cho biết nền kinh tế nước này thiệt hại hơn 20 tỷ USD, trong khi thu nhập bình quân đầu người giảm đến 11% kể từ khi nổ ra xung đột tại Syria hồi năm 2011. 
 
Theo ông Rashid Derbas, sự xuất hiện của 1,1 triệu người tị nạn Syria tại nước này đã buộc chính phủ phải thay đổi các kế hoạch về đầu tư cơ sở hạ tầng cũng như chi trả cho các nhu cầu phát sinh của người tị nạn.
 
Theo ước tính của Ngân hàng Trung ương Liban, với số người tị nạn Syria chiếm đến 25% dân số nước này, mỗi năm Liban sẽ phải tiêu tốn thêm khoảng 4,5 tỷ USD.
 
Trong khi đó, một nghiên cứu của WB khẳng định nền kinh tế Liban sẽ chịu thiệt hại trực tiếp khoảng 1 tỷ USD và thiệt hại gián tiếp là 3,5 tỷ USD mỗi năm.
 
Theo Vietnam+