Các sở, ngành, địa phương cần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh nhiệm vụ của chính quyền là phục vụ, làm hài lòng người dân và doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đề nghị các sở, ngành, địa phương tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

Sáng 30/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban Hiệp hội doanh nghiệp, các Hội doanh nghiệp, doanh nhân tháng 12/2020. Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

 Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan; đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp, Hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng
Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan; đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp, Hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng

ĐỀ XUẤT XÂY DỰNG QUY TRÌNH GIẢI QUYẾT KIẾN NGHỊ 

Tại Hội nghị, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo tình hình giải quyết các kiến nghị theo Thông báo kết luận số 364 ngày 3/7/2020 của UBND tỉnh đến tháng 12/2020.

Cụ thể, các nội dung kiến nghị liên quan đến điều chỉnh đơn giá thuê đất cho phù hợp để tỉnh thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp; di dời thuyền cá ra khỏi khu vực cầu Cảng Cửa Lò; nạo vét luồng lạch tại khu vực cầu Cảng Cửa Lò và giải quyết vướng mắc trong thuê đất tại xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu.

Về thực hiện Thông báo kết luận số 551 ngày 29/9/2020 của UBND tỉnh, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, đến nay các sở, ngành, địa phương đã báo cáo tình hình giải quyết kiến nghị của các hiệp hội, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hữu Mão - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Nguyễn Hữu Mão - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng

Các kiến nghị tập trung giải quyết vướng mắc liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất của doanh nghiệp để thực hiện dự án đầu tư; giải quyết vướng mắc trong bồi thường GPMB để doanh nghiệp thực hiện dự án; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các kiến nghị nâng cao chất lượng bộ phận một cửa, công tác thanh tra, kiểm tra,…

Bên cạnh đó, từ tháng 9/2020 đến tháng 12/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận được 7 kiến nghị của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo thanh toán phần công nợ; xác định lại đơn giá thuê đất; đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng; chỉ đạo giải quyết, hỗ trợ hoàn lại tiền thuê đất của phần diện tích doanh nghiệp chưa được sử dụng; quy trình giải quyết hồ sơ thủ tục tại Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh…

Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã báo cáo kết quả giải quyết ban đầu các kiến nghị và kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong thẩm quyền giải quyết dứt điểm kiến nghị của các doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Cựu chiến binh tỉnh nêu kiến nghị tại Hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Cựu chiến binh tỉnh nêu kiến nghị tại Hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Tại Hội nghị, đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp, Hội doanh nghiệp, doanh nghiệp tiếp tục phản ánh nhiều vấn đề và các kiến nghị, đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương quan tâm giải quyết. 

Ông Trần Anh Sơn - Chủ tịch Hội doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh đề nghị tỉnh xây dựng quy trình giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp và thông báo cho các Hiệp hội, Hội, doanh nghiệp biết tiến độ giải quyết các kiến nghị này, không phải chờ đến 3 tháng theo kỳ họp giao ban.

Đại diện các Ban quản lý KKT Đông Nam, Cục thuế, Sở Tài chính, Sở TN&MT...; các địa phương: TP Vinh, TX. Thái Hòa, Nghi Lộc… đã báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh quan tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp triển khai dự án và sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP Vinh báo cáo kết quả nội dung doanh nghiệp kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP Vinh báo cáo kết quả trả lời các nội dung doanh nghiệp kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

GIẢI QUYẾT NHANH, KHÔNG CHỜ ĐẾN KỲ HỌP

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đánh giá, Hội nghị đã diễn ra thẳng thắn, cởi mở, nhiều kiến nghị của doanh nghiệp đã được các sở, ngành, địa phương trao đổi rõ ràng.

Nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng của chính quyền là phục vụ, làm hài lòng người dân và doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư bố trí thêm quầy tại Trung tâm phục vụ hành chính công để tổng hợp, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp. Những kiến nghị nào vượt thẩm quyền thì báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh để giao cho các sở, ngành liên quan giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Đồng chí cũng giao Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh báo cáo hoạt động của trung tâm và giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp cho lãnh đạo tỉnh theo tuần. Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, sửa đổi quy trình giải quyết thủ tục hành chính của các sở, ngành để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt nhất.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận tại Hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận tại Hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Lê Ngọc Hoa cũng đề nghị các doanh nghiệp khi đến Trung tâm phục vụ hành chính công giải quyết hồ sơ thủ tục, nếu phát hiện cán bộ, đơn vị nào gây khó khăn, có thái độ tiêu cực thì trực tiếp trao đổi với lãnh đạo Trung tâm. Sau đó, Trung tâm báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh để giải quyết, xử lý nghiêm.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đã trực tiếp trao đổi, trả lời cụ thể một số kiến nghị của các doanh nghiệp; đồng thời đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, giải quyết hiệu quả, dứt điểm các kiến nghị.

Các sở, ngành, địa phương phải thống nhất quan điểm: Khó khăn của doanh nghiệp cũng chính là khó khăn của tỉnh, phải tập trung đồng hành tháo gỡ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, đóng góp ngân sách cho tỉnh. 

Tin mới

Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.