Các sở, ngành, địa phương cần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh nhiệm vụ của chính quyền là phục vụ, làm hài lòng người dân và doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đề nghị các sở, ngành, địa phương tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

Sáng 30/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban Hiệp hội doanh nghiệp, các Hội doanh nghiệp, doanh nhân tháng 12/2020. Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

 Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan; đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp, Hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng
Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan; đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp, Hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng

ĐỀ XUẤT XÂY DỰNG QUY TRÌNH GIẢI QUYẾT KIẾN NGHỊ 

Tại Hội nghị, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo tình hình giải quyết các kiến nghị theo Thông báo kết luận số 364 ngày 3/7/2020 của UBND tỉnh đến tháng 12/2020.

Cụ thể, các nội dung kiến nghị liên quan đến điều chỉnh đơn giá thuê đất cho phù hợp để tỉnh thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp; di dời thuyền cá ra khỏi khu vực cầu Cảng Cửa Lò; nạo vét luồng lạch tại khu vực cầu Cảng Cửa Lò và giải quyết vướng mắc trong thuê đất tại xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu.

Về thực hiện Thông báo kết luận số 551 ngày 29/9/2020 của UBND tỉnh, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, đến nay các sở, ngành, địa phương đã báo cáo tình hình giải quyết kiến nghị của các hiệp hội, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hữu Mão - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Nguyễn Hữu Mão - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng

Các kiến nghị tập trung giải quyết vướng mắc liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất của doanh nghiệp để thực hiện dự án đầu tư; giải quyết vướng mắc trong bồi thường GPMB để doanh nghiệp thực hiện dự án; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các kiến nghị nâng cao chất lượng bộ phận một cửa, công tác thanh tra, kiểm tra,…

Bên cạnh đó, từ tháng 9/2020 đến tháng 12/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận được 7 kiến nghị của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo thanh toán phần công nợ; xác định lại đơn giá thuê đất; đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng; chỉ đạo giải quyết, hỗ trợ hoàn lại tiền thuê đất của phần diện tích doanh nghiệp chưa được sử dụng; quy trình giải quyết hồ sơ thủ tục tại Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh…

Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã báo cáo kết quả giải quyết ban đầu các kiến nghị và kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong thẩm quyền giải quyết dứt điểm kiến nghị của các doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Cựu chiến binh tỉnh nêu kiến nghị tại Hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Cựu chiến binh tỉnh nêu kiến nghị tại Hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Tại Hội nghị, đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp, Hội doanh nghiệp, doanh nghiệp tiếp tục phản ánh nhiều vấn đề và các kiến nghị, đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương quan tâm giải quyết. 

Ông Trần Anh Sơn - Chủ tịch Hội doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh đề nghị tỉnh xây dựng quy trình giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp và thông báo cho các Hiệp hội, Hội, doanh nghiệp biết tiến độ giải quyết các kiến nghị này, không phải chờ đến 3 tháng theo kỳ họp giao ban.

Đại diện các Ban quản lý KKT Đông Nam, Cục thuế, Sở Tài chính, Sở TN&MT...; các địa phương: TP Vinh, TX. Thái Hòa, Nghi Lộc… đã báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh quan tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp triển khai dự án và sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP Vinh báo cáo kết quả nội dung doanh nghiệp kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP Vinh báo cáo kết quả trả lời các nội dung doanh nghiệp kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

GIẢI QUYẾT NHANH, KHÔNG CHỜ ĐẾN KỲ HỌP

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đánh giá, Hội nghị đã diễn ra thẳng thắn, cởi mở, nhiều kiến nghị của doanh nghiệp đã được các sở, ngành, địa phương trao đổi rõ ràng.

Nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng của chính quyền là phục vụ, làm hài lòng người dân và doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư bố trí thêm quầy tại Trung tâm phục vụ hành chính công để tổng hợp, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp. Những kiến nghị nào vượt thẩm quyền thì báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh để giao cho các sở, ngành liên quan giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Đồng chí cũng giao Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh báo cáo hoạt động của trung tâm và giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp cho lãnh đạo tỉnh theo tuần. Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, sửa đổi quy trình giải quyết thủ tục hành chính của các sở, ngành để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt nhất.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận tại Hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận tại Hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Lê Ngọc Hoa cũng đề nghị các doanh nghiệp khi đến Trung tâm phục vụ hành chính công giải quyết hồ sơ thủ tục, nếu phát hiện cán bộ, đơn vị nào gây khó khăn, có thái độ tiêu cực thì trực tiếp trao đổi với lãnh đạo Trung tâm. Sau đó, Trung tâm báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh để giải quyết, xử lý nghiêm.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đã trực tiếp trao đổi, trả lời cụ thể một số kiến nghị của các doanh nghiệp; đồng thời đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, giải quyết hiệu quả, dứt điểm các kiến nghị.

Các sở, ngành, địa phương phải thống nhất quan điểm: Khó khăn của doanh nghiệp cũng chính là khó khăn của tỉnh, phải tập trung đồng hành tháo gỡ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, đóng góp ngân sách cho tỉnh. 

Tin mới

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.
Đê Hưng Đạo

Hưng Nguyên cắt cử lực lượng túc trực 24/24h tại tuyến đê vừa vá

(Baonghean.vn) - Các lực lượng chức năng đã xuyên đêm nỗ lực khắc phục xong sự cố vỡ đê tại Hưng Đạo, tuy nhiên, trước diễn biến thời tiết thất thường, nước từ thượng nguồn đổ về lớn, nên chính quyền huyện Hưng Nguyên chỉ đạo địa phương tiếp tục cắt cử lực lượng, xử lý nhanh các sự cố xảy ra.
Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027: Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

(Baonghean.vn) -  Nhiệm kỳ 2017 – 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng tuổi trẻ Nghệ An đã thích ứng kịp thời và triển khai nhiều chương trình, phần việc hiệu quả. Từ đó khẳng định vai trò, giá trị của mình như lời Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đã nhấn mạnh tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Nghệ An trước thềm Đại hội: “Với quyết tâm cao, tuổi trẻ Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển tỉnh nhà vững mạnh toàn diện”.
Vỡ đê kênh thấp ở huyện Hưng Nguyên

Trắng đêm cứu đê ở huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, Làng Rào xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu).
Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Sau gần 12 tiếng đồng hồ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, lực lượng quân và dân đã phối hợp khắc phục cơ bản sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, đảm bảo an toàn cho nhân dân.
Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.