Các thị trường tiêu thụ thủy sản đang hồi phục

Dù xuất khẩu thủy sản quí 1 năm 2013 đạt khoảng 1,2 tỉ đô la Mỹ, giảm gần 8% so cùng kỳ 2012, nhưng trước những diễn biến thuận lợi của thị trường, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tin tưởng mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6,5 tỉ đô la Mỹ là có thể hoàn thành.

Tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra trong năm 2013 được VASEP dự báo sẽ đạt 1,9 tỉ đô la Mỹ, tăng 5.5% so với năm 2012. Ảnh: Trung Chánh. 

Theo ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch VASEP, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tại các thị trường chính của Việt Nam đang hồi phục. Cụ thể, thị trường EU sẽ hồi phục sau quí 2 và nhu cầu nhập khẩu thủy sản sẽ tiếp tục tăng cao trong những quí cuối năm cùng với dịp Giáng sinh và năm mới.

VASEP dự báo, xuất khẩu thủy sản sang thị trường này sẽ đạt khoảng 1,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 5,3% so với năm 2012.

Ở thị trường Mỹ, Bộ thương mại Mỹ (DOC) vừa thay đổi kết quả thuế chống bán phá giá đối với cá tra nhập khẩu từ Việt Nam, việc khởi kiện của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam cũng để Hải quan Mỹ tạm hoãn thu thuế cao từ đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần 8 (POR8) sẽ giúp cá tra vào Mỹ thuận lợi hơn. Dự báo xuất khẩu thủy sản vào Mỹ trong năm 2013 sẽ vào khoảng 1,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 9% so với năm 2012.

Ngoài ra, một thị trường nhập khẩu thủy sản quan trọng khác của Việt Nam là Nhật Bản đang xem xét dỡ bỏ chế độ kiểm tra ethoxyquin. Điều này sẽ tạo điều kiện cho việc xuất khẩu tôm vào Nhật phục hồi, những mặt hàng mới đang được giới thiệu vào Nhật như cá tra cũng nhận được những tín hiệu khá tích cực từ người tiêu dùng ở quốc gia này.

Riêng thị trường châu Á, nhu cầu tiêu thụ thủy sản của Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN và Úc dự báo sẽ tăng mạnh trong năm 2013 cũng là cơ hội để Việt Nam tăng xuất khẩu vào các quốc gia này. Bên cạnh đó, những thị trường mới khai thác của thủy sản Việt Nam như Trung Nam Mỹ, Trung Đông và châu Phi sẽ được mở rộng và phát triển hơn cũng là một trong những dấu hiệu lạc quan cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong năm 2013.

Theo dự báo mới nhất của VASEP, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam 2013 sẽ tăng 5% so với 2012, đạt kim ngạch 6,5 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, sản phẩm tôm dự kiến đạt 2,2 tỉ đô la Mỹ, xấp xỉ mức năm 2012. Cá tra dự kiến đạt 1,9 tỉ đô la Mỹ, tăng 5,5% và các sản phẩm hải sản đạt khoảng 2,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 10% so với năm 2012.

Theo (Thủy sản Việt Nam) - LC

tin mới

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Đô thị Vinh khu vực Thành cổ Vinh hôm nay nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn

Thành Vinh - Khát vọng vươn lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân thành phố Vinh. Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Vinh đã đạt được thành tích rất đáng tự hào và sẵn sàng hành trang để bước vào thời kỳ phát triển mới với vị thế lớn hơn và là thành phố biển.