Các tổ chức quốc tế đề cao vai trò Công đoàn Việt Nam

Ngày 28/7, Đại hội XI Công đoàn Việt Nam đã vinh dự đón các đoàn đại biểu công đoàn khu vực và quốc tế, mang đến cho giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam tình đoàn kết, hữu nghị, sự ủng hộ quý báu của giai cấp công nhân và phong trào công đoàn thế giới trong công cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, độc lập dân tộc, vì quyền công đoàn và lợi ích người lao động, quyền dân sinh, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Các đại biểu Công đoàn Quốc tế dự Đại hội. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Đại diện các tổ chức quốc tế đánh giá cao vai trò của Công đoàn Việt Nam đối với sự nghiệp của giai cấp công nhân toàn thế giới.

Phó Tổng Thư ký Liên hiệp Công đoàn thế giới (WFTU) Mahadevan Hariharan cho biết: Liên hiệp Công đoàn Thế giới là tổ chức công đoàn lâu đời nhất trên thế giới hiện nay, tập hợp 84 triệu đoàn viên của 126 quốc gia trên thế giới. Đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là thành viên quan trọng, được coi là trụ cột của WFTU ở khu vực này.

Công đoàn Việt Nam trưởng thành từ các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Từ đó, tổ chức Công đoàn đã trải qua và thấu hiểu tất cả những khó khăn của người lao động ở Việt Nam. Trong những hoạt động của WFTU ở khu vực, Công đoàn Việt Nam luôn đi đầu, sẵn sàng ủng hộ các chương trình của WFTU. Công đoàn Việt Nam như một hình mẫu đối với các hoạt động của các tổ chức công đoàn trong khu vực. WFTU mong muốn Công đoàn Việt Nam sẽ ủng hộ nhiều hơn nữa vào các hoạt động của công đoàn thế giới.

Trong năm năm qua, vị trí, vai trò Công đoàn Việt Nam cũng được nâng cao rất nhiều với những thành công như: chăm lo cải thiện các điều kiện sống và làm việc, bảo vệ các lợi ích của người lao động, phát triển nhanh lực lượng đoàn viên về cả số lượng và chất lượng, đa dạng về hình thức. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã tham gia vào quá trình xây dựng các chính sách và pháp luật trong đó có những luật quan trọng như Bộ luật Lao động và Luật Công đoàn. Thời gian qua, Việt Nam có rất nhiều tiến bộ và đạt được những thành tựu quan trọng.

Đánh giá cao vai trò của tổ chức công đoàn Việt Nam, Phó Tổng Thư ký WFTU Mahadevan Hariharan khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ các hoạt động của công đoàn ở Việt Nam đang và sẽ triển khai trong thời gian tới.

Bà Kathleen Koe, Trưởng phòng Đối ngoại và Hợp tác Quốc tế của Tổng Công đoàn quốc tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương (ITUC-AP) bày tỏ xúc động có mặt tại Thủ đô Hà Nội, tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI.

Lần đầu tiên tham dự, bà thực sự ấn tượng về cách tổ chức chuyên nghiệp của Ban Tổ chức đại hội. Bà cho biết: Tổng Công đoàn quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương có mặt ở 56 quốc gia trong khu vực; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam luôn tham gia tích cực, nhiệt tình các hoạt động do Tổng Công đoàn quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương phát động.

Đánh giá cao vai trò của Công đoàn Việt Nam trong việc triển khai thực hiện Chương trình Quốc gia việc làm bền vững tại Việt Nam 2012-2016, ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam bày tỏ: Vai trò của công đoàn quốc gia đối với chương trình việc làm bền vững là hết sức quan trọng. Đặc biệt là việc tăng cường năng lực của cơ sở để đại diện quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động tại nơi làm việc.

Hiện nay, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đang tiến một bước tiến vững chắc hướng đến mục tiêu này, nâng cao năng lực của tổ chức công đoàn cơ sở cũng như là nâng cao vai trò của công đoàn các cấp từ Trung ương đến cơ sở để thực hiện nhiệm vụ đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Chương trình việc làm bền vững là chương trình quốc gia, với sự tham gia trực tiếp của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Chương trình này gồm 3 thành tố chính: bảo đảm việc làm, nâng cao an sinh xã hội và nâng cao đối thoại xã hội. Đối với công cuộc phát triển của Việt Nam , việc xây dựng mối quan hệ hài hòa rất quan trọng. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đóng vai trò đặc biệt trong tiến trình này. ILO sẽ tiếp tục hỗ trợ Công đoàn Việt Nam từ Trung ương đến các địa phương trong việc nâng cao năng lực của mình.

Ông Chiristopher Ng, Thư ký Mạng lưới Công đoàn Quốc tế khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (Uni-Apro) bày tỏ tự hào khi Uni-Apro là một trong những tổ chức Công đoàn quốc tế đầu tiên tiến hành các chương trình hợp tác với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong gần 20 năm.

Ông Chiristopher Ng tin tưởng: Với những quyết sách quan trọng đưa ra tại Đại hội XI trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, Công đoàn Việt Nam đang có những bước đổi mới đáp ứng được những thay đổi trong quá trình hội nhập quốc tế.

Ông Chiristopher Ng mong muốn Công đoàn Việt Nam không chỉ là tổ chức công đoàn mạnh trong nước mà còn là đối tác mạnh trong phong trào công đoàn quốc tế. Với sự lãnh đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các cấp Công đoàn Việt Nam sẽ cùng các tổ chức Công đoàn Quốc tế mang lại các quyền lợi thiết thực cho người lao động.

Ông Chiristopher Ng cho biết thêm: Công đoàn Bưu điện Việt Nam là tổ chức Công đoàn đầu tiên của Việt Nam gia nhập Uni-Apro. Không chỉ là tổ chức công đoàn thành viên của Uni-Apro, Công đoàn Bưu điện còn tham gia cơ quan lãnh đạo của Uni-Apro.

Chủ tịch Công đoàn Bưu điện Việt Nam hiện nay là Ủy viên của Ban Chấp hành khu vực của Uni-Apro. Ông Chiristopher Ng khẳng định, Công đoàn Việt Nam không chỉ có tầm ảnh hưởng trong việc ra chính sách đối với tổ chức Công đoàn Quốc tế mà còn có nhiều đóng góp tích cực thúc đẩy lợi ích về mặt xã hội trong quá trình toàn cầu hóa./.

Theo TTXVN - L.T

tin mới

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử.