Các trường THPT ngoài công lập: Khó tuyển đủ chỉ tiêu

(Baonghean) - Kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, trong khi các trường công lập đang lần lữa để đưa ra mức điểm chuẩn nhằm lựa chọn những thí sinh có điểm đầu vào cao thì các trường ngoài công lập lại thấp thỏm lo cho số phận của mình…

Năm học 2014 – 2015, toàn tỉnh có hơn 32.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT nhưng chỉ tiêu cho hơn 100  trường công lập đã lên đến 28.040 em. Còn lại khoảng 5.000 học sinh nhưng lại là cuộc cạnh tranh của 22 trường dân lập và 21 trung tâm giáo dục thường xuyên trong cả tỉnh. 

Chỉ cách đây vài năm, Trường THPT Nguyễn Thức Tự - ngôi trường bán công duy nhất của huyện Nghi Lộc được xem là cứu cánh cho nhiều học sinh không thi đậu vào các trường cấp III công lập của huyện. Cũng trong thời kỳ cao điểm đó, mỗi một năm nhà trường tuyển từ 8 – 10 lớp 10, cao nhất có những khóa lên đến 500 học sinh. Để đáp ứng nhu cầu dạy và học, nhà trường đã tiết kiệm, huy động mọi nguồn đóng góp của người dân xây dựng 2 dãy nhà cao tầng với 20 phòng học, 3 phòng thực hành, 2 phòng Tin học với trang, thiết bị khá đầy đủ. Nhưng, về trường thời điểm hiện tại, dù bảng thông báo tuyển sinh vào lớp 10 đã dán cách đây hơn 1 tháng nhưng cho đến nay trường chỉ mới tuyển được khoảng 50 học sinh, trong khi đó chỉ tiêu mà Sở Giáo dục và Đào tạo giao cho trường là 4 lớp với khoảng 120 học sinh. Năm học trước, nhà trường được giao chỉ tiêu 5 lớp nhưng rồi cũng chỉ tuyển được 3 lớp.

Thầy giáo Nguyễn Đức Du, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thức Tự cho biết: Chưa bao giờ công tác tuyển sinh, đặc biệt là tuyển sinh cấp III cho các trường ngoài công lập lại khó khăn như hiện nay. Riêng với địa bàn Nghi Lộc, có tới 5 trường THPT công lập, phân bổ đều cho tất cả các vùng. Số học sinh lớp 9 vừa tốt nghiệp, nếu căn ke thì cũng chỉ đủ cho các trường công lập. Đó là chưa kể một số lượng lớn học sinh chiếm từ 15 – 20% sẽ không tiếp tục học thêm cấp III, chuyển sang học nghề hoặc bỏ học vì nhiều lý do khác. Do đó, cơ hội cho các trường ngoài công lập rất nhỏ, thậm chí có thể khẳng định là hết sức hạn hữu. Bên cạnh đó, ông cũng băn khoăn nhiều về chủ trương phân luồng ở bậc học THCS hiện nay.

Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục - Đào tạo, phân luồng cho học sinh phải trên tinh thần tự nguyện. Thế nhưng, hiện tại không ít trường vì lo ngại nếu thi đại trà kết quả thi vào lớp 10 của trường sẽ thấp, ảnh hưởng đến thành tích của trường nên hạn chế không cho học sinh theo học cấp III. Trong khi đó, rất nhiều phụ huynh vẫn có điều kiện, vẫn có nguyện vọng cho con có bằng tốt nghiệp cấp III trước khi học trường nghề. Ông Hoàng Phúc Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Yên cho biết: Năm học này, khối lớp 9 vừa ra trường có 103 học sinh nhưng chỉ có 72 học sinh thi vào THPT, 10 học sinh hiện thực hiện chủ trương phân luồng đã đăng ký vào học trường trung cấp dạy nghề của huyện. Số còn lại chưa biết thế nào. 

Giáo viên Trường THPT Nguyễn Trãi kiểm tra hồ sơ đăng ký nhập học của học sinh.
Giáo viên Trường THPT Nguyễn Trãi kiểm tra hồ sơ đăng ký nhập học của học sinh.

Ngôi trường tư thục đầu tiên của Thành phố Vinh, điểm sáng trong phong trào xã hội hóa giáo dục 10 năm trước của ngành Giáo dục Nghệ An là Trường THPT Nguyễn Trãi cũng đang rơi vào tình trạng tương tự. Thầy giáo Dương Xuân Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường còn ví đây là thời kỳ “đại khủng hoảng” bởi chưa bao giờ nhà trường rơi vào tình trạng tồi tệ, khó khăn như hiện nay khi mà mỗi năm học nhà trường chỉ tuyển được khoảng 1 lớp học khối lớp 10. Không có học sinh, giáo viên trong trường chuyển công tác sang trường khác; giáo viên phải chia sẻ với nhà trường trong việc đóng bảo hiểm xã hội và nếu tình trạng này còn kéo dài việc giải thể rất có nguy cơ xảy ra. Trên địa bàn toàn tỉnh,  thời gian qua cũng đã có 2 trường ở Thị xã Thái Hòa và huyện Diễn Châu đóng cửa vì không tuyển được học sinh. Một trường học ở huyện Đô Lương cũng đang rục rịch xin giải tán vì thiếu học sinh, thiếu kinh phí hoạt động.

Lý giải về khó khăn hiện nay, nhiều hiệu trưởng trên địa bàn Thành phố Vinh thừa nhận, đó là bởi quy mô dân số giảm. Những năm trước, một năm Thành phố Vinh có khoảng trên 4.000 học sinh lớp 9 tốt nghiệp, nhưng hiện tại chỉ còn khoảng 3.000 học sinh. Số lượng học sinh giảm nhiều, trong khi quy mô trường lớp không thay đổi, chỉ tiêu vào các trường cấp III công lập vẫn giữ nguyên nên cơ hội cho các trường ngoài công lập thu lại là một điều dễ hiểu. Bản thân các trường công lập, nhiều trường còn không tuyển đủ thí sinh, thậm chí phải hạ điểm hai ba lần mới tuyển đủ. Thầy giáo Dương Xuân Ngọc, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi thẳng thắn thừa nhận: Trường ngoài công lập không thể cạnh tranh bình đẳng với các trường công lập, từ điều kiện cơ sở vật chất đến các chính sách ưu tiên và cả bề dày thương hiệu.

Tình trạng khó khăn hiện nay trong việc tuyển sinh ở các trường cấp III ngoài công lập cũng đang đặt ra nhiều vấn đề trong công tác quản lý của ngành Giáo dục. Đó là, nên hay không nên duy trì quá nhiều các trường ngoài công lập như hiện nay. Và nếu xóa bỏ thì 4 - 5 năm tới, khi quy mô dân số trở về với ngưỡng tăng cao thì học sinh sẽ học ở đâu và các trường THPT công lập liệu có “kham” nổi. Về điều này, theo ông Phạm Dũng Tiến, Hiệu trưởng Trường THPT VTC cho rằng: Sở Giáo dục - Đào tạo nên linh động trong việc xây dựng kế hoạch tuyển sinh của các trường, căn cứ vào số lượng học sinh để chia chỉ tiêu hợp lý giữa các trường, tránh tình trạng nơi quá tải, nơi không tuyển sinh được như hiện nay. Đồng thời, cần lưu ý đến việc phân luồng, phải dựa trên tinh thần tự nguyện. Quan trọng hơn nữa là các trường phải tự đổi mới, đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng thương hiệu, nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học để đáp ứng được yêu cầu của đổi mới và tạo được lòng tin cho nhân dân.

Mỹ Hà

Tin mới

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

(Baonghean.vn) - Ngày thường vốn đã khó khăn, những ngày mưa lũ cuộc sống của cư dân vạn đò trên sông Lam (Nghệ An) càng bội phần gian nan, vất vả, thậm chí thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, bất trắc. Một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh “nước sông, gạo chợ”.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Để sản phẩm OCOP chắp cánh cho du lịch bay lên - Bài 1: Tiềm năng, lợi thế

Để sản phẩm OCOP 'chắp cánh' cho du lịch

(Baonghean.vn) - Nghệ An có nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống độc đáo, cùng với đó là những bản, làng đậm bản sắc văn hóa vùng miền, đặc trưng của từng dân tộc, tộc người. Đây chính là điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP góp phần tạo sản phẩm phục vụ du lịch.
Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…