Cách bảo vệ dữ liệu cá nhân trên Facebook

Theo Tuấn Anh (Vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Mạng xã hội là nơi kết bạn, giao lưu mọi người nhưng cũng dễ phơi bày nhiều thông tin cá nhân riêng tư nếu như không để ý.
Cách bảo vệ dữ liệu cá nhân trên Facebook ảnh 1

Facebook đang đối mặt với nhiều chỉ trích, thậm chí một cuộc khủng hoảng lớn trước scandal để lộ thông tin cá nhân của 50 triệu người dùng. Nguyên nhân xuất phát từ việc Facebook đã không đảm bảo được an toàn dữ liệu cá nhân từ người dùng của họ, và để những công ty như Cambridge Analytica âm thầm khai thác. 

Cách bảo vệ dữ liệu cá nhân trên Facebook ảnh 2

Cách thức hoạt động của Facebook từ trước đến nay cho phép nhiều ứng dụng thứ ba trên nền tảng của họ có thể tiếp cận được các thông tin cá nhân và dữ liệu riêng tư. Ngoài những ứng dụng trắc nghiệm, bói toán, khảo sát... xuất hiện đầy rẫy trên Facebook hay các trang web, phần mềm hay trò chơi có thể sử dụng tài khoản Facebook để đăng nhập đều có thể thu thập lại nhiều thông tin cá nhân.

Cách bảo vệ dữ liệu cá nhân trên Facebook ảnh 3

Rất nhiều người dùng không có thói quen xem kỹ những dữ liệu riêng tư nào của mình được chia sẻ mỗi khi đăng ký tài khoản hay sử dụng ứng dụng.

Cách bảo vệ dữ liệu cá nhân trên Facebook ảnh 4

Vì thế, có trường hợp dù là một trò chơi, FarmVille lại yêu cầu truy cập vào rất nhiều dữ liệu cá nhân trên tài khoản Facebook từ ảnh, video cá nhân cho tới cả Quan điểm tôn giáo và chính trị. Một số ứng dụng, phần mềm khác còn có thể tự hoạt động thay thế người dùng hay quản lý quảng cáo, quản lý doanh nghiệp của các trang, nhóm có liên kết...

Cách bảo vệ dữ liệu cá nhân trên Facebook ảnh 5

Để bảo vệ dữ liệu riêng tư, người dùng có thể kiểm tra danh sách các ứng dụng và phần mềm được quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân của mình trong mục Ứng dụng, phần Cài đặt của Facebook. Với những ứng dụng có nghi ngờ, hay không thường xuyên dùng hoặc đã bỏ đi, người dùng nên loại bỏ quyền truy cập cho chúng bằng cách bấm vào dấu X bên cạnh. Cũng có thể truy cập vào từng ứng một để xem chi tiết quyền hạn.

Cách bảo vệ dữ liệu cá nhân trên Facebook ảnh 6

Facebook cũng cho biết dù xóa ứng dụng khỏi tài khoản, những dữ liệu cá nhân đã chia sẻ với các ứng dụng đó có thể vẫn bị nhà phát triển giữ lại và người dùng buộc phải tự liên hệ. Trong scandal rò rỉ thông tin 50 triệu tài khoản người dùng, Facebook cho biết từ 2015 họ đã yêu cầu Cambridge Analytica và ứng dụng của họ xóa dữ liệu không hợp lệ thu thập từ người dùng, nhưng có thể chúng đã không được xóa và sử dụng sau. 

Cách bảo vệ dữ liệu cá nhân trên Facebook ảnh 7

Trong các cài đặt bên dưới, nếu không muốn chia sẻ thông tin cá nhân riêng tư cho các ứng dụng thứ ba trên nền tảng, người dùng nên thay đổi thiết lập mặc định từ Facebook, ngừng kích hoạt Ứng dụng, trang web và Plugin và giảm lượng dữ liệu cá nhân chia sẻ với Ứng dụng những người khác dùng.

Cách bảo vệ dữ liệu cá nhân trên Facebook ảnh 8

Một bước nữa để tránh cho các phần mềm, ứng dụng có thể tiếp cận dữ liệu thông tin riêng tư cũng như tự ý hoạt động trên Facebook là kiểm tra lại Nhật ký hoạt động. Nó cung cấp toàn bộ lịch trình hoạt động của tài khoản, nhờ thế có thể phát hiện các ứng dụng nghi ngờ, âm thầm hoạt động. 

Cách bảo vệ dữ liệu cá nhân trên Facebook ảnh 9

Ngoài ra, trong phần Cài đặt của Facebook, mục Quyền riêng tư. Để tránh công khai thông tin cá nhân, người dùng không nên cho phép công cụ tìm kiếm bên ngoài liên kết với trang cá nhân, cũng như hạn chế việc mọi người có thể tìm kiếm tài khoản của bạn thông qua số điện thoại hay địa chỉ e-mail dùng để đăng ký.

Trong cài đặt về Dòng thời gian và gắn thẻ (tag), người dùng chỉ nên để chế độ hiển thị Bạn bè hoặc Bạn bè của bạn bè thay vì Mọi người để tránh hình ảnh, video hay thông tin cá nhân được công khai, dễ phát tán.

Để bảo vệ chính tài khoản Facebook, nên kích hoạt chế độ "xác thực 2 yếu tố", "cảnh báo khi bị đăng nhập" ở thiết bị lạ và thường xuyên theo dõi các thiết bị đã đăng nhập trong mục Bảo mật và đăng nhập của phần Cài đặt.

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.