Cách cầm điện thoại có thể khiến người dùng bị hack

Các cảm biến nhận diện chuyển động phổ biến trên smartphone có thể "tiếp tay" cho tin tặc đánh cắp mật khẩu của người sử dụng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Newcastle (Anh) đã phân tích chuyển động của điện thoại khi người dùng đang gõ phím. Bằng cách tính toán độ nghiêng, dịch chuyển của máy, ngay ở lần thử đầu tiên, nhóm đã đoán đúng mật khẩu 4 chữ số với độ chính xác 70%. Tỷ lên này tăng lên tới 100% ở lần đoán thứ năm.

Nhóm chuyên gia demo khai thác lỗ hổng trên điện thoại để thu thập dữ liệu từ cảm biến.

"Hầu hết điện thoại, máy tính bảng và thiết bị đeo được trang bị nhiều cảm biến, từ định vị GPS, camera, microphone cho tới con quay hồi chuyển, cảm biến tiệm cận, gia tốc kế...", Tiến sĩ Maryam Mehrnezhad, trưởng nhóm nghiên cứu, cho hay. "Các ứng dụng và website không cần xin phép người dùng để tiếp cận những cảm biến này, nên các chương trình độc hại có thể được viết ra để can thiệp vào dữ liệu cảm biến, từ đó tập hợp và xác định hành vi của người dùng điện thoại, như thời gian gọi điện, thói quen nhấn và các thao tác trên màn hình cảm ứng, chuyển động của máy khi nhập mã PIN, mật khẩu...".

Các nhà sản xuất đã nhận thức được vấn đề này, tuy nhiên chưa thể tìm ra giải pháp chung để quản lý các loại cảm biến khác nhau trên thị trường.

Theo VNE

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.