Cách làm của Đảng bộ Thành phố Vinh

(Baonghean) Đảng bộ Thành phố Vinh là đảng bộ lớn, đảng viên đông, thuộc nhiều thành phần khác nhau nên việc triển khai quán triệt Nghị quyết có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, để Nghị quyết T.Ư 4 đi vào cuộc sống, nhiều đảng bộ phường trên địa bàn thành phố đã có cách làm mới, sáng tạo và hiệu quả.

 

Giải tỏa hành lang an toàn giao thông theo tinh thần Chỉ thị 05 của Thành ủy Vinh. Ảnh: Thanh Lê

Từ một ý kiến trên báo Đảng

Đảng bộ đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu trong bài viết này là Đảng bộ phường Hà Huy Tập. Trước khi trao đổi nội dung triển khai quán triệt Nghị quyết T.Ư4 tại đơn vị, Bí thư Đảng ủy phường Hà Huy Tập Nguyễn Quang Vinh cho chúng tôi biết một câu chuyện mà anh gọi là “chuyện ngoài lề”. Cách đây gần 2 năm, bác Trương Công Anh, một đảng viên trong phường, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nghỉ hưu đã viết trên báo Nghệ An một ý kiến ngắn trao đổi về việc học tập quán triệt Nghị quyết của Đảng tại Đảng bộ phường Hà Huy Tập.

Bài báo phản ánh: Số lượng đảng viên đông, hội trường chật không đủ chỗ ngồi, mời báo cáo viên Tỉnh ủy về quán triệt trong thời gian 2 buổi, chia làm 2 lớp; học xong, hỏi nội dung nghị quyết vấn đề gì là trọng tâm thì nhiều đảng viên không nắm được. Bài báo là một ý kiến ngắn không nhằm phê bình ai mà chỉ góp ý về cách tổ chức học tập Nghị quyết nhưng đã làm cho cán bộ, đảng viên trong phường rất băn khoăn. Vấn đề đổi mới cách học tập Nghị quyết được đưa ra trao đổi, nhưng đổi mới như thế nào thì không ai nói được.

Đến đợt triển khai quán triệt Nghị quyết T.Ư4, theo quy định là bí thư cấp ủy phải trực tiếp truyền đạt nên đảng ủy đã chủ động đổi mới cách làm. Đảng bộ có 35 chi bộ (22 chi bộ khối, xóm) với gần 1.400 đảng viên mà hội trường chỉ chứa được 350 người nên đảng ủy quyết định chia làm 5 lớp, trong đó 4 lớp dành cho đảng viên và 1 lớp dành cho cán bộ các tổ chức đoàn thể của phường và những đảng viên chưa dự các lớp học trước. Với cách quản lý chặt chẽ như vậy nên đảng viên trong toàn đảng bộ tham gia học tập đạt tỷ lệ 98%. Sau khi nghe quán triệt nội dung Nghị quyết, cán bộ, đảng viên sôi nổi tham gia nhiều ý kiến về cách tiến hành kiểm điểm trong thời gian tới.

Phải truyền đạt cái “hồn” của Nghị quyết

Đó là câu nói của Bí thư Đảng ủy phường Hưng Dũng - Nguyễn Đức Trung khi trao đổi với chúng tôi về việc quán triệt Nghị quyết T.Ư4. Anh cho biết: “Từ trước tới nay, chưa có Nghị quyết nào có sức lan tỏa đối với toàn thể cán bộ, đảng viên như Nghị quyết T.Ư4. Đã có nhiều nghị quyết, chỉ thị về xây dựng Đảng nhưng chưa có nghị quyết nào nói mạnh như Nghị quyết T.Ư4. “Truyền đạt Nghị quyết T.Ư4 phải làm cho toàn thể cán bộ, đảng viên hiểu rõ cái “hồn” của Nghị quyết thì mới đạt yêu cầu”.

Là một “chính trị viên” giỏi, bí thư đảng ủy Nguyễn Đức Trung đã dồn tâm huyết cho tất cả cán bộ, đảng viên trong 3 ngày triển khai Nghị quyết. Hơn 850 đảng viên sinh hoạt tại 26 chi bộ (có 18 chi bộ khối, xóm) đều về học Nghị quyết với tinh thần phấn khởi (toàn đảng bộ chỉ có 70 đảng viên do tuổi cao sức yếu xin vắng mặt). Hội trường chật nên phải chia làm 3 lớp, mỗi lớp học trọn 1 ngày, buổi sáng nghe bí thư truyền đạt nội dung Nghị quyết, buổi chiều cán bộ, đảng viên sôi nổi thảo luận, liên hệ những vấn đề thực tế của địa phương. Nhờ nắm được cái “hồn” của Nghị quyết T.Ư4 nên cán bộ, đảng viên đã nêu nhiều vấn đề thiết thực, nhất là công tác cán bộ của địa phương còn bất cập do năng lực cán bộ còn hạn chế. Bí thư đảng ủy Nguyễn Đức Trung khẳng định: “Chúng tôi không đợi đến khi tiến hành kiểm điểm mới mổ xẻ vấn đề, mà ngay từ bây giờ phải tự phê bình và phê bình để cái “hồn” của Nghị quyết T.Ư4 thực sự thấm vào tư tưởng mỗi cán bộ, đảng viên. Trong tự phê bình và phê bình, chúng tôi gắn với việc đánh giá, sắp xếp, bố trí cán bộ ”.

Cần nhìn thẳng vào sự thật của địa phương

Trao đổi với chúng tôi về cách triển khai Nghị quyết T.Ư4, đồng chí Lê Văn Long - Bí thư Đảng ủy phường Lê Lợi cho biết: “Các bước triển khai Nghị quyết chúng tôi làm đúng như kế hoạch hướng dẫn của Thành ủy, nhưng chúng tôi đặc biệt chú trọng liên hệ thực tế địa phương, thẳng thắn chỉ ra những mặt yếu kém, những sai sót khuyết điểm để khắc phục. Đảng ủy phải tự đánh giá những yếu kém và sai sót khuyết điểm trước toàn thể cán bộ, đảng viên”.

Với tinh thần đó, bí thư đảng ủy tự xây dựng đề cương bài giảng, trong đó viết rất kỹ phần tự liên hệ thực tế địa phương đưa ra tham khảo ý kiến ban thường vụ và ban chấp hành đảng ủy. Phải là một đảng bộ thực sự vững mạnh, có tính chiến đấu cao thì trong bản tự liên hệ thực tế địa phương mới dám viết ra những nhận xét thẳng thắn về cán bộ, đảng viên: “Giảm sút tính chiến đấu, ngại va chạm, thấy sai không dám nói, cho rằng không ảnh hưởng đến quyền lợi của mình là được.

Ích kỷ, hẹp hòi, sống chỉ muốn vì mình,  không vì mọi người. Quan liêu xa dân, có những lúc, có những việc cán bộ chưa sâu sát nắm bắt và giải quyết kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Trong sinh hoạt đảng, hiện tượng góp ý phê bình cho nhau chưa thực sự được phát huy, còn nể nang, né tránh. Trong sinh hoạt không phát biểu, ra khỏi cuộc họp bàn tán xôn xao; khi biểu quyết thì giơ tay đồng ý nhưng lòng không phục, thành ra khi triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả không cao”. Với tinh thần nhìn thẳng sự thật của địa phương, việc triển khai Nghị quyết T.Ư4 tại Đảng bộ phường Lê Lợi bước đầu đã tạo ra khí thế mới, niềm tin mới trong cán bộ, đảng viên.

Trần Hồng Cơ

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.