Cách làm mới ở Tân Kỳ

(Baonghean) Những năm học trước, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Kỳ được đánh giá là một trong những đơn vị yếu nhất về công tác mua và sử dụng báo đảng. Tuy nhiên hiện nay, 100% chi bộ trường học ở Tân Kỳ có báo Nghệ An nhờ thay đổi cách triển khai thực hiện.

Liên tục các năm học từ 2008 đến 2010, các cấp học của Tân Kỳ chỉ có từ 1 - 4 số báo Nghệ An. Tuy nhiên, từ đầu năm 2011 đến nay, 68 chi bộ trường học và phòng Giáo dục đều đặt báo. Ngay dịp nghỉ hè, các trường học ở các huyện khác cắt báo đảng với lý do trường không có ai nhận nhưng ở Tân Kỳ vẫn duy trì đều đặn.

Có được thành tích này phải kể đến sự đổi mới tư duy và nhận thức của lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo Tân Kỳ. Để đôn đốc việc mua và sử dụng báo đảng, phòng đã ban hành công văn yêu cầu các chi bộ trường học phải đặt ít nhất 3 số báo bắt buộc. Tuy nhiên, cách làm này không hiệu quả. Trước tình hình đó, lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo đã họp bàn và thống nhất cách làm mới: Trong kỳ họp hiệu trưởng hàng tháng, hàng quý, phòng phối hợp với Bưu điện đưa phiếu nhu cầu phát cho các hiệu trưởng (thường kiêm luôn bí thư chi bộ) theo đó, các hiệu trưởng sẽ tự điền nhu cầu vào tờ phiếu. Bưu điện căn cứ vào các tờ phiếu yêu cầu đó sẽ đặt báo và cho các trường nợ, quý sau trả tiền báo của quý trước. Được Bưu điện huyện tạo điều kiện nên không còn đơn vị nào viện cớ thiếu kinh phí mua báo. Sau khi phát phiếu nhu cầu, phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường phải nộp hoá đơn đặt báo về phòng, nếu trường nào thiếu các báo bắt buộc (Nghệ An, Giáo dục thời đại, Thiếu niên tiền phong) sẽ bị trừ điểm thi đua hàng tháng. Chính nhờ cách làm chặt chẽ này nên từ quý I/2012 đến nay, 100% chi bộ trường học đều có đủ báo.

Thầy Trịnh Hữu Thành - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thẳng thắn: “Lâu nay, các trường học đều có chung quan điểm đã nối mạng Internet nên cắt giảm báo in là việc làm tiết kiệm chi tiêu. Tuy nhiên, tiếp cận với tờ báo đảng, chúng tôi thấy thông tin ở báo mạng chưa đầy đủ, nếu chậm cập nhật tin tức thời sự sẽ chậm có định hướng thông tin. Bên cạnh đó, ngoài việc cập nhật kịp thời, đầy đủ các tin tức thời sự, báo in còn là tài liệu lưu trữ hữu ích. Chính vì vậy, đi đôi với chú trọng việc mua đủ, ngành còn yêu cầu việc sử dụng báo đảng phải có hiệu quả. Vì vậy, qua 1 năm học, có nhiều trường học ở Tân Kỳ đã thực sự coi báo đảng là một kênh thông tin hữu ích, như: Trường Mầm non Tân Xuân, Trường THCS Nguyễn Trãi, Trường Mầm non Tân Phú, Trường Tiểu học thị trấn, Trường THCS Nghĩa Hành, Trường THCS Nghĩa Đồng…

Theo chân chuyên viên phòng Giáo dục, chúng tôi đến thăm Trường THCS Nghĩa Đồng. Thầy Mạnh - Phó Hiệu trưởng cho biết: Từ nhiều năm nay, Đảng uỷ xã đặt cho trường 1 số báo Nhân dân và 1 số báo Nghệ An. Theo quy định, trường đặt thêm báo Giáo dục thời đại và Thiếu niên tiền phong. Tôi thấy 2 năm gần đây, báo Nghệ An đổi mới rất nhiều về nội dung, chính vì vậy ngày càng hấp dẫn đối với những người làm công tác lãnh đạo như chúng tôi. Nhiều thầy, cô giáo trong trường vẫn thường xuyên mượn báo để đọc, vì vậy, ngày nào cũng có người trực ở trường trong dịp hè để nhận báo và cập nhật thông tin.

Ngành Giáo dục và Đào tạo Tân Kỳ là 1 trong 2 đơn vị đạt thành tích dẫn đầu ngành Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 03 của BTV Tỉnh uỷ trong việc mua và sử dụng báo đảng. Cũng thêm một lần khẳng định: Ở đâu lãnh đạo có uy tín, lời nói đi đôi với việc làm thì ở đó mọi chỉ thị đều được thực hiện nghiêm túc.

Đạm Phương

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023; Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện; Lũ cắt đôi mặt đường, người dân Quỳ Châu khẩn trương mở đường mới để đi tạm... là những thông tin chính trong ngày.

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.