Cách làm mới trong xử lý rác thải ở Nam Xuân (Nam Đàn)

(Baonghean.vn) - Đến nay, toàn xã Nam Xuân đã triển khai cho bà con xây dựng 140 hố rác ngoài đồng, 100 hố rác tại gia (tập trung nhiều tại xóm 7, xóm 10 ), đặc biệt bãi rác tập trung hoàn thiện và đi vào hoạt động đã góp phần giảm tải lượng rác thải, bảo vệ môi trường sản xuất và khu dân cư.
 
Về Nam Xuân, đi dọc theo tuyến giao thông nội đồng xóm 6 chúng tôi quan sát thấy có rất nhiều hố rác nằm phân bố đều trên các cánh đồng. Các hố rác có cấu tạo như các ống cống bằng xi măng, cao khoảng 1,5m, đường kính rộng. Bà Lê Thị Nga, nông dân xóm 6 đang thăm đồng để theo dõi tình hình sâu bệnh phá hoại trên lúa xuân, vui vẻ: năm nay có cống rác trên đồng rồi nên tất cả rác thải hóa chất, bả chuột, bao bì phân đạm chúng tôi đều bỏ gọn vào đó, không vứt bừa bãi, lộn xộn như trước. Khắp 12 xóm đều được bố trí hố rác theo kiểu này, mỗi cánh đồng bố trí 1 hố nằm tại các vị trí trung tâm điểm pha chế hóa chất phục vụ cho quá trình chăm sóc lúa. Với cách làm này, bà con nông dân Nam Xuân nâng cao ý thức từng cá nhân trong việc tự mình thu gom, xử lý rác, nhất là rác thải bao nilon, hóa chất, BVTV... góp phần bảo vệ môi trường trong khu vực sản xuất nông nghiệp.
 
Ban Nông nghiệp xã Nam Xuân cho biết: nhiều năm qua, vấn đề rác thải nông thôn trên địa bàn luôn trở thành vấn đề nóng. Do chưa được quy hoạch cụ thể các điểm, hố, bãi rác tập trung nên người dân tiện đâu vứt đó. Ý thức của nhiều bộ phận bà con trong vấn đề xử lý rác thải còn đùn đẩy, phó mặc, nhiều người vứt bừa bãi túi bao nilon hóa chất, bao lọ thuốc BVTV trên đồng ruộng rất độc hại, nguy hiểm. Ông Nguyễn Hữu Thuận - Trưởng ban nông nghiệp xã Nam Xuân, cho biết: để triển khai đề án vệ sinh môi trường gắn quy hoạch nông thôn mới, năm 2012, xã đã tập trung vào việc xây dựng hố rác tại gia, hố rác tập trung. Đối với hố rác ngoài đồng, xã hỗ trợ trên 200 nghìn đồng/hố, bà con đóng góp 18 nghìn đồng/khẩu/năm, tương đương 1.500 đồng/tháng.

Cách làm mới trong xử lý rác thải ở Nam Xuân (Nam Đàn) ảnh 1

Nông dân xóm 6 Nam Xuân (Nam Đàn) thu dọn bao nilon đựng hóa chất trên đồng 

bỏ vào hố rác.

Hố rác tại gia được thiết kế theo 2 ngăn, một ngăn để chất thải rắn, một bên để các chất thải dễ đốt sau thu gom từ trong sinh hoạt gia đình. Để góp phần vận chuyển lượng rác thải khó đốt trong sinh hoạt và rác thải hóa chất ngoài đồng, xã quy hoạch bãi rác tập trung quy mô 3 sào tại xứ đồng Lùm Băng (vùng trước đây quy hoạch lò gạch thủ công), kinh phí 134 triệu đồng, trong đó ngân sách huyện hỗ trợ 40 triệu, còn lại là nguồn ngân sách địa phương và dân đóng góp. Hàng năm, xã trích kinh phí 15%  từ nguồn thu đóng góp xây hố rác của các hộ trong xã để hỗ trợ lại các xóm trong công tác tổng dọn vệ sinh rác thải về bãi tập trung (mỗi năm thu dọn 1-2 lần). Dịp tổng dọn vệ sinh chung có thể lồng ghép vào đợt ra quân đầu năm hoặc dịp toàn dân ra quân làm thủy lợi 16/10 hàng năm.
 
Đến nay, toàn xã Nam Xuân đã xây dựng 140 hố rác ngoài đồng, 100 hố rác tại gia (tập trung nhiều tại xóm 7, xóm 10 ), đặc biệt bãi rác tập trung hoàn thiện và đi vào hoạt động đã góp phần giảm tải lượng rác thải, bảo vệ môi trường sản xuất và khu dân cư. Đây là mô hình hay mà các địa phương cần nghiên cứu, học tập.

Lương Mai

Tin mới

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.