Cách làm vụ đông hiệu quả ở Diễn Châu

(Baonghean) - Đối với huyện Diễn Châu, sản xuất vụ đông đã trở thành vụ sản xuất chính hiệu quả với những cây trồng có giá trị hàng hóa cao, đáp ứng nhu cầu thị trường. Hiện nay, nông dân trên địa bàn đang khẩn trương thu hoạch cây trồng vụ hè thu, bắt tay vào sản xuất vụ đông.

Đến xã Diễn Hùng, chúng tôi được chủ nhiệm HTX Phan Văn Hà dẫn đi thăm cánh đồng lạc đông của xã. Tuy mới bước vào đầu vụ gieo trồng nhưng những cánh đồng đã được phủ trắng nilon, mầm lạc đã nhú khỏi mặt đất. Là địa phương có truyền thống trồng lạc đông nên năm nào bà con cũng dành 82 ha, chiếm 50% tổng diện tích để trồng lạc đông. Đây là vụ lạc để làm giống rất tốt nên dù lạc đông thường cho năng suất chỉ khoảng 22 đến 24 tạ/ha, nhưng bù lại giá lạc lại cao nên thu nhập của bà con vẫn đạt khoảng 50 triệu đồng/ha, gấp đôi so với trồng ngô. Chủ nhiệm HTX Diễn Hùng cho biết: Lạc vẫn là cây trồng an toàn trong vụ đông. Nhà nào ở Diễn Hùng cũng gieo trồng từ 1-2 sào để vừa bán với giá cao, vừa làm giống. Bà con gieo từ giữa tháng 7 để  thu hoạch sớm, né tránh bão lụt và đảm bảo quỹ đất cho sản xuất vụ xuân năm sau.
Sản xuất lạc đông ở Diễn Châu.
Sản xuất lạc đông ở Diễn Châu.
Ở các xã Diễn Xuân, Diễn Phong, Diễn Hồng, Diễn Thành rau màu lại là thế mạnh. Tại xã Diễn Xuân 30 héc ta rau vụ đông như cải, su hào, cải bắp, bí xanh đã được gieo trồng lên xanh. Ngoài ra sau khi thu hoạch lúa hè thu, 40 ha đất 2 lúa sẽ được bà con đưa vào trồng dưa chuột. Chỉ riêng vụ đông chuyên canh rau màu, mỗi ha ở đây đã cho thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng. Để tăng giá trị sản phẩm hàng hóa trong vụ đông này, xã thử nghiệm 5 ha dưa chuột, 10 ha rau  sản xuất theo quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm và tìm thị trường đầu ra ổn định cho cây rau. Ông Vương Viết Đình, cán bộ khuyến nông xã Diễn Xuân cho biết: Rau màu là cây trồng chủ lực trong vụ đông trên địa bàn xã. Với hiệu quả kinh tế cao, mỗi sào trồng rau đều đạt từ 5 - 6 triệu đồng/vụ nên bà con hầu như không cho đất nghỉ, mỗi vụ như vậy luân canh trồng được 2-3 lứa rau. Đặc biệt bà con rất tích cực mở rộng diện tích cây dưa chuột trên đất 2 lúa và đến nay đã hơn 40 ha. 
Cây trồng mới trong vụ đông những năm gần đây ở Diễn Châu là đậu tương, bí đỏ, bí xanh, khoai lang lấy ngọn... Đây là những cây trồng rất phù hợp với chân đất 2 lúa và cho hiệu quả kinh tế cao nên bà con  tích cực đưa vào trồng. Tại xã Diễn Mỹ, trong 3 năm lại đây, xã đã chuyển đổi một số diện tích trồng khoai lang kém hiệu quả sang trồng cây đậu tương và ngô. Để khuyến khích bà con mở rộng diện tích, UBND xã đã hỗ trợ bà con kinh phí phòng trừ sâu bệnh, đồng thời tổ chức tập huấn trước khi bước vào vụ sản xuất. Ông Hoàng Ngọc, Chủ tịch UBND xã, trao đổi: “Cây đậu tương rất phù hợp với chất đất 2 lúa, chi phí ít mà thu nhập khá cao, 1 sào cho thu hoạch từ 80 - 100 kg.  Vì vậy mà  vụ đầu tiên chúng tôi chỉ trồng được 3 ha thì nay đã mở rộng lên 9 ha”.
Đối với cây trồng chủ lực, để tăng hiệu quả kinh tế, ngoài việc cơ cấu các giống ngô nếp hàng hóa thì nhiều hộ nông dân ở Diễn Châu đã áp dụng phương thức trồng xen rau trong ngô. Như tại xã Diễn An, 100% diện tích ngô đông đều được trồng xen các loại rau cải, như vậy giá trị của 1 sào trồng ngô xen rau đã tăng thêm khoảng 400 ngàn đồng. Đặc biệt, vụ đông này xã mở rộng diện tích khoai lang lấy ngọn lên 20 ha, đây là sản phẩm bán khá chạy ở các chợ và nhà hàng. Cứ khoảng 10 ngày, 1 sào khoai lang lấy ngọn cho thu hoạch được từ 250 bó, bán được khoảng  300 ngàn đồng. Ông Nguyễn Văn Sáu, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Diễn An cho biết: Một vụ rau thì rất ngắn ngày, hơn 1 tháng là đã có thu hoạch. Từ khi chuyển đổi đất theo Chỉ thị 08 của Tỉnh ủy, ruộng của bà con bằng phẳng hơn, điều kiện chăm bón, tưới tiêu cũng tốt hơn nên bà con rất thích trồng rau hàng hóa, nhanh thu hoạch với giá trị cao.
Vụ đông 2015, Diễn Châu đặt chỉ tiêu phấn đấu gieo trồng với diện tích là 6.940 ha. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, kiên quyết không để đất bỏ hoang. Ngoài 4.000 ha ngô, 500 ha lạc đông, năm nay huyện tiếp tục mở rộng trên 1.800 ha cây trồng cho giá trị kinh tế cao như: bí xanh, bí đỏ, cà chua, súp lơ, rau ngắn ngày, khoai lang ngọn; khoai tây, dưa chuột, đậu tương … Hiện nay, huyện đã có 5 xã xây dựng được vùng chuyên canh rau màu hàng hoá trong vụ đông với tổng diện tích trên 200 ha, gồm: Diễn Phong, Diễn Hồng, Diễn Xuân, Diễn Thành và Diễn Thịnh. 
Để từng bước mở rộng diện tích vụ đông gắn với xây dựng cánh đồng mẫu lớn, UBND huyện Diễn Châu đã chỉ đạo chặt chẽ từ khâu xây dựng phương án sản xuất, lịch gieo trồng cho từng loại cây trồng. Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông phối hợp với các địa phương tổ chức tập huấn kỹ thuật làm đất, làm bầu ươm cây con, phòng trừ sâu bệnh và hướng dẫn nông dân lựa chọn cây trồng  phù hợp với chất đất. Bên cạnh đó công tác tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng tới sản xuất theo mô hình sản phẩm sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP đang được chú trọng. Huyện cũng thực hiện cơ chế hỗ trợ 30% giá giống ngô trên đất hai lúa, hỗ trợ thực hiện mô hình rau VietGAP tại xã Diễn Thành. Bên cạnh đó, các xã vùng màu đã đầu tư hàng chục km đường điện và đào trên 2000 giếng khoan trên đồng để lấy nước tưới cho cây trồng. Thông qua nguồn vốn 195 tỷ đồng từ dự án kênh tiêu vùng màu được Chính phủ đầu tư cho Diễn Châu, toàn huyện đã xây dựng được 110 km kênh mương cấp 1 và cấp 2 tại 16 xã. Hệ thống kênh mương được đầu tư thời gian qua đã phát huy hiệu quả chống ngập lụt, giúp nông dân mạnh dạn mở rộng diện tích.
 Ông Phan Xuân Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu khẳng định: Vụ đông đã trở thành vụ sản xuất chính trong năm mang lại thu nhập cao cho nông dân trên địa bàn. Chủ trương của huyện là sử dụng giống ngắn ngày để vừa quay vòng hệ số sử dụng đất nhanh và né tránh thiên tai. Các địa phương tập trung quy hoạch các vùng sản xuất gắn với quy hoạch nông thôn mới, cánh đồng có thu nhập cao, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn các quy trình sản xuất cây trồng, vật nuôi mới có giá trị hàng hóa, tập huấn giải pháp hạn chế rủi ro trong vụ đông.
Mai Giang

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.