Cái đuôi thằn lằn!

(Baonghean) - Không còn úp mở, rào đón như trước đây, lần này, khi nói về khó khăn chủ yếu gây vướng mắc, làm cản trở tiến trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), tại phiên thảo luận về tái cơ cấu kinh tế trong đầu tư công, DNNN và hệ thống ngân hàng vào ngày thứ Bảy vừa rồi, các đại biểu Quốc hội đã chỉ thẳng đó là lợi ích nhóm trong bộ máy và đi đến kết luận: “Đã đến lúc cần phải mạnh dạn cắt đi cái đuôi của nhóm lợi ích. Người đại diện vốn Nhà nước phải là ông chủ thực sự, chứ không phải ông chủ hờ, thụ động, chờ đợi, đi xin kế hoạch, xin vốn”.

Kết luận đó là chính xác và hết sức cần. Cho dù, hơi muộn. Sở dĩ nói muộn là vì, nhiều người đã nhận ra “cái đuôi” của nhóm lợi ích ngay từ khi mới manh nha xây dựng các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước và nhóm lợi ích cũng đã để lòi “cái đuôi” lợi ích ra khi tìm đủ mọi cách để khuếch trương thanh thế, lợi ích của DNNN để được biệt đãi đủ điều, từ vốn liếng đến tài nguyên, khoáng sản… Nhiều người đã nhận ra sự nguy hiểm khi tập trung quá nhiều ưu đãi, quyền lợi cho DNNN và không ít người đã lên tiếng cảnh báo, kêu gọi đề phòng, thắt chặt công tác giám sát, quản lý các DNNN. Tiếc rằng, không ai nghe theo để làm theo. Đến khi các DNNN nơi thì đổ bể để lại khoản lỗ cùng đống nợ nần khổng lồ, nơi thì làm ăn kém cỏi, cho thấy mô hình đã thất bại rõ rành rành, người ta đã không có những quyết định đủ mạnh để xử lý triệt để ngay, mà lại đưa ra chủ trương tái cơ cấu. Thế là một loạt biện pháp như khoanh nợ, giãn nợ… cho các DNNN làm ăn thua lỗ được thực hiện ngay tức thì. 

Thực chất của chuỗi hành động này, như nhận định của nhiều người “am hiểu sự đời” là nhằm để hà hơi, tiếp sức cho các DNNN. Để các DN này tiếp tục được rót vốn từ ngân sách (thực chất là từ tiền đóng thuế của dân) và tiếp tục tồn tại. Điều đó cho thấy, nhóm lợi ích đã thò “cái đuôi” của nó vào không ít nơi, chi phối không ít người. Chính vì thế mà tiến trình cổ phần hóa DNNN không đạt tiến độ như lộ trình Chính phủ đã đặt ra, việc tái cơ cấu hầu như giẫm chân tại chỗ, mà rút cục vẫn không có ai phải chịu trách nhiệm về những khuyết điểm, yếu kém và sự chậm trễ đó cả. Thật ra, “cái đuôi” lợi ích nhóm không chỉ thò vào khuấy đảo, chi phối các DNNN, mà nó còn xâm nhập, khuynh đảo đủ mọi lĩnh vực. Rõ nhất là ở lĩnh vực đầu tư công. Dẫn đến  những công trình, dự án và các trang, thiết bị trị giá hàng nghìn tỷ đồng được xây dựng nên, mua sắm mang về, rồi để không. Nhìn lại thì thấy, hầu như không có địa phương nào mà không có những công trình làm ra từ tiền ngân sách rồi để hoang hóa.

Trong khi kinh tế đất nước còn khó khăn, hàng trăm nghìn doanh nghiệp ngoài quốc doanh và cả DNNN làm ăn thua lỗ, phải hoạt động cầm chừng hay phá sản, thì người ta vẫn thản nhiên bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng để xây dựng trụ sở hoành tráng quá mức cần thiết. Hay lập đề án 10 nghìn tỷ đồng để sửa chữa, xây mới các nhà hát. Điển hình nhất là tìm đủ mọi lý do, mọi cách tác động để được đăng cai ASIAD với dự tính tiêu tốn hàng tỷ USD của đất nước mà chẳng đề làm gì cả. Đơn giản, cứ có công trình, cứ có mua sắm từ ngân sách là có phần trăm “lại quả”, “hoa hồng”. Cho nên, người ta bất chấp tất cả để đạt được mục đích xà xẻo, tư túi của công. Đó không phải là “cái đuôi” của lợi ích nhóm thì là cái gì. Cũng may, ta đã “phanh” được ASIAD, “phanh” được dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam, nếu không thì…

Thật lòng mà nói, khi nghe các đại biểu của dân đòi chặt đứt “cái đuôi” của lợi ích nhóm, trong lòng vừa thấy mừng, nhưng cũng vừa thấy lo. Mừng vì đã nói thẳng, nhìn thẳng vào sự thật và đã có lời đề nghị hành động mạnh mẽ, quyết liệt. Lo là vì “cái đuôi” của lợi ích nhóm không dễ gì chặt được, vì có thể nói suông thì không sao, nhưng khi vung rìu ra để chặt lại không dám, không làm được, vì người trong cuộc cũng có một khúc trong cái “đuôi đó”. Hoặc cũng có thể người ta cố tình hô hào mọi người chặt bỏ “cái đuôi” lợi ích nhóm của một nhóm nào đó để rồi có chỗ cắm “cái đuôi” lợi ích của phe, nhóm mình vào. Thế nên, rất dễ rơi vào tình cảnh là cứ chặt được “cái đuôi” này lại mọc ra cái đuôi khác. Mà đuôi sau lại khỏe hơn đuôi trước, giống như thằn lằn.

Cho nên, phải hết sức thận trọng, cảnh giác khi cắt “cái đuôi” của nhóm lợi ích, nếu không lại giống như cắt cái đuôi của con thằn lằn!

Duy Hương

Tin mới

“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.