Cái đuôi thằn lằn!

(Baonghean) - Không còn úp mở, rào đón như trước đây, lần này, khi nói về khó khăn chủ yếu gây vướng mắc, làm cản trở tiến trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), tại phiên thảo luận về tái cơ cấu kinh tế trong đầu tư công, DNNN và hệ thống ngân hàng vào ngày thứ Bảy vừa rồi, các đại biểu Quốc hội đã chỉ thẳng đó là lợi ích nhóm trong bộ máy và đi đến kết luận: “Đã đến lúc cần phải mạnh dạn cắt đi cái đuôi của nhóm lợi ích. Người đại diện vốn Nhà nước phải là ông chủ thực sự, chứ không phải ông chủ hờ, thụ động, chờ đợi, đi xin kế hoạch, xin vốn”.

Kết luận đó là chính xác và hết sức cần. Cho dù, hơi muộn. Sở dĩ nói muộn là vì, nhiều người đã nhận ra “cái đuôi” của nhóm lợi ích ngay từ khi mới manh nha xây dựng các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước và nhóm lợi ích cũng đã để lòi “cái đuôi” lợi ích ra khi tìm đủ mọi cách để khuếch trương thanh thế, lợi ích của DNNN để được biệt đãi đủ điều, từ vốn liếng đến tài nguyên, khoáng sản… Nhiều người đã nhận ra sự nguy hiểm khi tập trung quá nhiều ưu đãi, quyền lợi cho DNNN và không ít người đã lên tiếng cảnh báo, kêu gọi đề phòng, thắt chặt công tác giám sát, quản lý các DNNN. Tiếc rằng, không ai nghe theo để làm theo. Đến khi các DNNN nơi thì đổ bể để lại khoản lỗ cùng đống nợ nần khổng lồ, nơi thì làm ăn kém cỏi, cho thấy mô hình đã thất bại rõ rành rành, người ta đã không có những quyết định đủ mạnh để xử lý triệt để ngay, mà lại đưa ra chủ trương tái cơ cấu. Thế là một loạt biện pháp như khoanh nợ, giãn nợ… cho các DNNN làm ăn thua lỗ được thực hiện ngay tức thì. 

Thực chất của chuỗi hành động này, như nhận định của nhiều người “am hiểu sự đời” là nhằm để hà hơi, tiếp sức cho các DNNN. Để các DN này tiếp tục được rót vốn từ ngân sách (thực chất là từ tiền đóng thuế của dân) và tiếp tục tồn tại. Điều đó cho thấy, nhóm lợi ích đã thò “cái đuôi” của nó vào không ít nơi, chi phối không ít người. Chính vì thế mà tiến trình cổ phần hóa DNNN không đạt tiến độ như lộ trình Chính phủ đã đặt ra, việc tái cơ cấu hầu như giẫm chân tại chỗ, mà rút cục vẫn không có ai phải chịu trách nhiệm về những khuyết điểm, yếu kém và sự chậm trễ đó cả. Thật ra, “cái đuôi” lợi ích nhóm không chỉ thò vào khuấy đảo, chi phối các DNNN, mà nó còn xâm nhập, khuynh đảo đủ mọi lĩnh vực. Rõ nhất là ở lĩnh vực đầu tư công. Dẫn đến  những công trình, dự án và các trang, thiết bị trị giá hàng nghìn tỷ đồng được xây dựng nên, mua sắm mang về, rồi để không. Nhìn lại thì thấy, hầu như không có địa phương nào mà không có những công trình làm ra từ tiền ngân sách rồi để hoang hóa.

Trong khi kinh tế đất nước còn khó khăn, hàng trăm nghìn doanh nghiệp ngoài quốc doanh và cả DNNN làm ăn thua lỗ, phải hoạt động cầm chừng hay phá sản, thì người ta vẫn thản nhiên bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng để xây dựng trụ sở hoành tráng quá mức cần thiết. Hay lập đề án 10 nghìn tỷ đồng để sửa chữa, xây mới các nhà hát. Điển hình nhất là tìm đủ mọi lý do, mọi cách tác động để được đăng cai ASIAD với dự tính tiêu tốn hàng tỷ USD của đất nước mà chẳng đề làm gì cả. Đơn giản, cứ có công trình, cứ có mua sắm từ ngân sách là có phần trăm “lại quả”, “hoa hồng”. Cho nên, người ta bất chấp tất cả để đạt được mục đích xà xẻo, tư túi của công. Đó không phải là “cái đuôi” của lợi ích nhóm thì là cái gì. Cũng may, ta đã “phanh” được ASIAD, “phanh” được dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam, nếu không thì…

Thật lòng mà nói, khi nghe các đại biểu của dân đòi chặt đứt “cái đuôi” của lợi ích nhóm, trong lòng vừa thấy mừng, nhưng cũng vừa thấy lo. Mừng vì đã nói thẳng, nhìn thẳng vào sự thật và đã có lời đề nghị hành động mạnh mẽ, quyết liệt. Lo là vì “cái đuôi” của lợi ích nhóm không dễ gì chặt được, vì có thể nói suông thì không sao, nhưng khi vung rìu ra để chặt lại không dám, không làm được, vì người trong cuộc cũng có một khúc trong cái “đuôi đó”. Hoặc cũng có thể người ta cố tình hô hào mọi người chặt bỏ “cái đuôi” lợi ích nhóm của một nhóm nào đó để rồi có chỗ cắm “cái đuôi” lợi ích của phe, nhóm mình vào. Thế nên, rất dễ rơi vào tình cảnh là cứ chặt được “cái đuôi” này lại mọc ra cái đuôi khác. Mà đuôi sau lại khỏe hơn đuôi trước, giống như thằn lằn.

Cho nên, phải hết sức thận trọng, cảnh giác khi cắt “cái đuôi” của nhóm lợi ích, nếu không lại giống như cắt cái đuôi của con thằn lằn!

Duy Hương

Tin mới

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

(Baonghean.vn) - Ngày thường vốn đã khó khăn, những ngày mưa lũ cuộc sống của cư dân vạn đò trên sông Lam (Nghệ An) càng bội phần gian nan, vất vả, thậm chí thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, bất trắc. Một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh “nước sông, gạo chợ”.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Để sản phẩm OCOP chắp cánh cho du lịch bay lên - Bài 1: Tiềm năng, lợi thế

Để sản phẩm OCOP 'chắp cánh' cho du lịch

(Baonghean.vn) - Nghệ An có nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống độc đáo, cùng với đó là những bản, làng đậm bản sắc văn hóa vùng miền, đặc trưng của từng dân tộc, tộc người. Đây chính là điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP góp phần tạo sản phẩm phục vụ du lịch.
Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…