'Cái gì cũng mũi nhọn thì không có mũi nhọn!'

Nhiều ý kiến cho rằng cần phải xóa bỏ sự lệch pha giữa khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp trong nước tại Hội thảo "Kinh tế Việt Nam: Động lực tăng trưởng và Giải pháp thúc đẩy" do Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội. 

Có hai nền kinh tế trong một quốc gia

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói rằng ông khá băn khoăn về các ý kiến cho rằng Việt Nam đang tồn tại sự lệch pha trong nền kinh tế, hình thành hai khu vực phát triển biệt lập nhau FDI và khu vực trong nước. 

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Nhật Bắc
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Nhật Bắc

"Chúng ta nói phải chọn lọc nhà đầu tư FDI, chọn FDI có công nghệ cao, thân thiện môi trường, có chuỗi giá trị sẵn sàng kết nối với doanh nghiệp trong nước, làm cho doanh nghiệp trong nước mạnh lên. Tuy nhiên, vấn đề là kết nối như thế nào khi thời gian qua hai khu vực này chưa kết nối và phát triển đồng đều", ông Huệ nhận định.

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Nguyễn Đình Thiên phân tích rằng chênh lệch giữa Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và Tổng thu nhập quốc dân (GNI) cho thấy có sự chênh lệch giữa "phần ngoại" và "phần nội", trong đó "phần ngoại" đang tăng lên còn "phần nội" đang giảm xuống. 

"Hình như chúng ta lo tìm cách kéo FDI vào để tăng trưởng kinh tế nhiều hơn lo cho doanh nghiệp trong nước", ông Thiên nhận định.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đánh giá các nỗ lực của Chính phủ mới chỉ tháo gỡ được một phần khó khăn cho doanh nghiệp, tuy nhiên bà cho rằng các doanh nghiệp trong nước đang rất khó khăn. 

"Các điều kiện kinh doanh hiện nay lại chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp nội địa. Việt Nam vẫn tập trung chăm lo cho doanh nghiệp nước ngoài hơn là doanh nghiệp trong nước. Điều này khiến chúng ta mất đi nhiều nguồn lực", bà Lan nói.

Bà Lan cho biết kết quả của chuyến khảo sát thực tế tại các doanh nghiệp tư nhân cho thấy có sự bất bình đẳng giữa doanh nghiệp tư nhân trong nước và khối FDI.

"Cứ có thêm 4 doanh nghiệp mới thành lập thì lại có ba doanh nghiệp rút khỏi thị trường, mà tác động ảnh hưởng từ việc rút khỏi thị trường của các doanh nghiệp này lớn hơn cái mà các doanh nghiệp mới  thành lập mang lại", bà Lan nói và nhấn mạnh: "Môi trường kinh doanh vẫn là vấn đề lớn nhất đối với các doanh nghiệp trong nước hiện nay".

Cái gì cũng mũi nhọn thì không có mũi nhọn

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên, đề xuất không nên chạy theo tăng trưởng từng năm một và coi đó là lực đẩy tạo ra động lực tăng trưởng mới.

Ông Thiên kiến nghị chỉ nên coi GDP là chỉ tiêu định hướng để không gây áp lực cho Chính phủ, đồng thời nhấn mạnh cách tiếp cận tăng trưởng ở Việt Nam đang bị lệch, chỉ nghiêng về mặt số lượng. 

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nhìn nhận thước đo tăng trưởng cần phải chuyển đổi từ khai thác tài nguyên, lao động giá rẻ sang sáng tạo, dựa vào công nghệ. 

Tiến sĩ Doanh cho rằng các chỉ số đo lường và đánh giá tăng trưởng cần có gồm đổi mới công nghệ, nền kinh tế tri thức, số bằng phát minh sáng chế thế giới công nhận từ Việt Nam… 

Ông Doanh đánh giá hiện tại các địa phương chỉ chú trọng chỉ số GDP không tập trung vào chỉ số công nghệ, môi trường, sáng tạo thì không được xem trọng dù đó lại là các yếu tố giữ vai trò mấu chốt trong việc thúc đẩy tăng trưởng, nâng cáo chất lượng tăng trưởng...

Nhiều người nói là nông nghiệp, kinh tế số, dịch vụ, du lịch... Nhưng nếu chúng ta chọn nhiều mũi nhọn quá nhiều thì cuối cùng chả có cái gì nhọn cả"

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Trước các ý kiến trái chiều về con số tăng trưởng kinh tế cao một cách ngoạn mục trong quý 3 năm nay, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: "Chính phủ cũng muốn xác định hệ thống chỉ tiêu để phấn đấu và thực hiện, làm căn cứ giám sát điều hành Chính phủ về tăng trưởng, thống nhất nhận thức và hành động".

Theo ông Huệ, hiện còn thiếu vắng nhiều chỉ tiêu đánh giá chất lượng tăng trưởng. "Nếu không có tiêu chí, nhiều người tự đánh giá sẽ mâu thuẫn nhau. Chuyên gia về thống kê không tin tưởng số liệu thống kê vì người ta không được cung cấp đầy đủ số liệu liên quan".

Theo T.Hà/tuoitre

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.