Cái mắt chẳng nhìn xa

(Baonghean) - Mới đây ở bản Khe Ngạu (xã Xá Lượng - Tương Dương) có nhà mở rượu cần ăn mừng cái cầu mới. Cầu là của chung cả bản, cả xã, nói xa ra là của cả Nhà nước nữa. Vì nghe đâu để làm được cầu cho dân đi phải tốn hơn hai chục tỷ bạc. Nhiều vốn vậy thì phải cần đến Nhà nước giúp.

Dân bản mừng cũng phải, Nhà nước đầu tư như thế cũng phải. Mấy năm nay cả bản phải đi đò rồi đi cầu phao vượt sông Nậm Mộ. Muốn bán củ sắn, quả bí cũng phải gùi rồi chuyển qua sông mới bán được. Ngày trước đã có 2 cây cầu được Nhà nước xây rồi, nhưng cái nào cũng “chết non”. Giờ người ta làm hẳn cái cầu cao hơn mặt đường, đồ rằng sẽ sống thọ hơn những cái trước đó. Âu cũng là Nhà nước sửa lỗi với dân vì đã làm công trình thì phải cho đảm bảo chứ.

Người lớn mở rượu cần vui một thì học trò vui mười, vui trăm. Chả là học sinh cấp 2, cấp 3 đi qua sông nhiều nhất, mỗi ngày ít ra cũng hai lần sáng đi trưa về. Có đứa sợ nước, có đứa không, nhưng phải đi đò, đi cầu nứa thả trôi trên sông đứa học sinh nào cũng không thấy thoải mái, an toàn. Nay có cầu chúng nó tha hồ đi bộ, đi xe đạp đến lớp. Vậy là sướng rồi. Mà bọn nó cũng xứng đáng được hưởng cái sướng như thế lắm chứ. Nghe đâu có nhà thi công ở Hà Nội về thấy thương học trò nên nhất quyết làm cho nhanh dù có thể chưa nhận đủ tiền công, tiền xi măng, sắt thép…

Ở Khe Ngạu vui vậy nhưng có bản K tận xã biên giới nọ thì lại có chuyện nghe chẳng mấy hay ho. Chả là chính quyền huyện có chủ trương xây nhà bán trú cho học sinh ở xa có chốn ăn ngủ, học hành. Ấy vậy mà người dân và cả ban quản lí nhất quyết không cho và bảo rằng nếu xây vậy sẽ che khuất nhà của hai hộ gia đình, khi mở cửa ra không còn nhìn được xa nữa. Lại bảo rằng chỉ có con em dân bản ở xa được hưởng chứ con em trong bản có gì đâu. Nó rồi người ta còn làm hàng rào ngăn xe chở vật liệu vào làm nhà bán trú. Trong khi phần này chính quyền đã quy hoạch cho việc xây dựng trường học từ lâu rồi.

Thế mới biết có người không ngại chậm tiền để xây cầu cho học sinh đi học, lại có một số người chỉ nghĩ cho mình. Chỉ vì cái mắt nhìn không được xa và con em mình không được hưởng mà bọn nhỏ nhà xa đi học lại chưa có nhà để ở. Xem ra thì cũng vì người lớn mà trẻ con đi học được sung sướng mà cũng tại người lớn ích kỷ mà có nơi học sinh vẫn chưa được hưởng niềm vui!

H.V (ghi)

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…