"Cái yếu nhất của Trung Quốc là không có đạo lý và pháp lý"

“Trung Quốc mạnh thật nhưng họ có rất nhiều điểm yếu. Cái yếu nhất của họ là không có đạo lý và pháp lý, bị cả thế giới cô lập, nên chúng ta không có gì phải lo lắng”, Thiếu tướng, PGS.TS Lê Văn Cương nói.

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an, đưa ra bình luận trên tại cuộc họp chia sẻ thông tin về Biển Đông với các tổ chức phi chính phủ do Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam tổ chức sáng 13/5 tại Hà Nội.

Thiếu tướng Lê Văn Cương tại cuộc họp chia sẻ thông tin về Biển Đông sáng nay
Thiếu tướng Lê Văn Cương tại cuộc họp chia sẻ thông tin về Biển Đông 

 Bình luận về sự việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép và điều tàu vào vùng biển Việt Nam một cách bất hợp pháp, Thiếu tướng Lê Văn Cương nói: “Đây là nhà của chúng tôi, chúng tôi có quyền ngăn cấm các hành vi vi phạm, chứ không phải là tranh chấp. Trong thời gian gần đây, ít nhất từ năm 2010 đến nay, năm nào Trung Quốc cũng gây hấn với Việt Nam, không để nhân dân Việt Nam được sống yên ổn, trong khi đó, không một ngư dân nào của Việt Nam đánh cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc”.

Trung Quốc cắt cáp của tàu Việt Nam, xua đuổi ngư dân đánh cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, thậm chí thành lập thành phố Tam Sa bao gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Vụ hạ đặt giàn khoan lần này là một sự xâm lăng pháp lý cực kỳ nghiêm trọng của Trung Quốc.

Ông cũng nhấn mạnh Trung Quốc đã chọn thời điểm hạ đặt giàn khoan đúng sau chuyến đi của Tổng thống Mỹ tới 4 nước châu Á gần đây. Trong chuyến công du này, Mỹ tuyên bố rằng Mỹ sẽ bảo vệ toàn bộ vùng lãnh thổ của Nhật Bản, cả quần đảo Sensaku và đây là lần đầu tiên Mỹ tuyên bố thẳng thắn như vậy. Chính điều này làm Trung Quốc nhụt chí không dám gây sự với Nhật Bản và họ quay sang Việt Nam. “Ban đầu Trung Quốc định “giết khỉ dọa gà” nhưng không thành công nên chuyển sang “giết gà dọa khỉ”, chuyển từ Hoa Đông xuống Biển Đông.

Trung Quốc lừa dối dư luận, chà đạp luật pháp quốc tế

Thiếu tướng Lê Văn Cương đưa ra nhận xét xung quanh vụ hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981: “Trong một thời gian ngắn, xét về mặt hành vi học, Trung Quốc có 3 loại hành vi: vi phạm luật pháp quốc tế, sử dụng bạo lực và lừa dối dư luận quốc tế. Bản chất lừa dối đã thâm căn cố đế trong Trung Quốc 5.000 năm nay rồi”.

Ông đề cập đến Chiến tranh biên giới nổ ra ngày 17/2/1979 như một minh chứng cho sự lừa dối dư luận của Trung Quốc. Quân Trung Quốc tràn lên 6 tỉnh biên giới của Việt Nam giữa ban ngày, rõ ràng là như vậy, nhưng tất cả báo chí của Trung Quốc đều nói rằng chính quân đội Việt Nam tấn công Trung Quốc và Trung Quốc buộc phải tự vệ. Lần này, Trung Quốc ngang ngược tấn công tàu của Việt Nam nhưng một mực phủ nhận, đổ lỗi cho Việt Nam đâm tàu của họ “171 lần”.

Trong bài phát biểu của mình tại cuộc họp, Luật sư Lê Thanh Sơn - Văn phòng luật sư AIC - khẳng định: “Trung Quốc đã đưa ra những lập luận xảo ngôn, đánh tráo khái niệm mà chúng tôi gọi là lừa dối công luận. Trung Quốc đã sử dụng đánh tráo khái niệm đối với sự việc trước đó với Philippines. Trong điều 121 của Công ước Luật biển 1982 quy định rằng các đảo không đủ điều kiện cho con người sinh sống thì không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, nhưng Trung Quốc cố tình hiểu sai và vận dụng sai. Ngay như đảo Tri Tôn cũng không có người sinh sống”.

“Họ đánh tráo các khái niệm từ chỗ biến không có thành có, bên cạnh đó, họ liên kết các bãi đá ngầm, các đảo không có người sinh sống thành một cái được gọi là quốc đảo, nhưng điều này không chấp nhận được vì đã là đảo thì phải có người sinh sống. Trung Quốc hoàn toàn thiếu cơ sở pháp lý nên Trung Quốc không tham gia vụ kiện của Philipines được. Họ vận dụng Điều 298 của Công ước Luật biển 1982 để phủ quyết”, ông Sơn cho hay.

Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, những lần trước Việt Nam phản ứng chưa tương xứng với hành động gây hấn của Trung Quốc nhưng lần này thì khác, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố nói rõ hành động sai trái Trung Quốc và thái độ kiên quyết của Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 24 vừa qua.

“Tôi đã dành 32 năm nghiên cứu Trung Quốc nhưng chưa bao giờ phía Việt Nam, Chính phủ và người dân phản ứng rõ ràng, mạch lạc như bây giờ. Chưa bao giờ Việt Nam lại tạo điều kiện cho cộng đồng quốc tế lên tiếng nhanh và kịp thời trước hành động ngang ngược của Trung Quốc như thế”, ông nhấn mạnh.

Cuối năm 2013, sau khi Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên vùng biển Nhật Bản nhưng quốc tế cũng không phản ứng mạnh bằng lần này. Việt Nam đã biết kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại trong sự việc đấu tranh chống hành vi sai phạm của Trung Quốc.

Theo dantri.com

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…