Cám cảnh gia đình một cựu thanh niên xung phong

(Baonghean.vn) - Đi bộ đội rồi chuyển sang thanh niên xung phong và trở về địa phương lấy chồng, sinh con đều bị nhiễm chất độc điôxin khiến cho cả ba thế hệ gia đình bà lao đao kiệt quệ. Thế nhưng vì mất giấy tờ nên cựu thanh niên xung phong tuổi già đành phải im lặng nuôi 10 người dở điên dở dại với cái  giấy chứng nhận hộ nghèo mà không có lấy một chế độ gì khác.
   
Vừa bước vào căn nhà ọp ẹp của bà Hồ Thị Vân (70 tuổi) thường trú xóm 12, xã Quỳnh Thạch huyện Quỳnh Lưu,̀ chúng tôi thực sự cám cảnh trước những khuôn mặt hốc hác đói ngủ, thiếu ăn. Nhìn vào phía trong, một người đàn ông nằm quấn trong tấm chăn rách mà cứ nghiến răng trèo trẹo khiến chúng tôi không cầm được nước mắt.  

Cám cảnh gia đình một cựu thanh niên xung phong ảnh 1

Bà Vân bên những đứa con bị nhiễm chất độc đi ô xin và đàn cháu 

Anh Nguyễn Văn Minh - công an xã Quỳnh Thạch bảo bà Vân kể cho chúng tôi nghe về cái nghèo, cái đói của bà thì bà Vân kể câu được câu mất. Bà Vân nhớ lại: Năm 1963 bà đi bộ đội vào tận Khe Sanh (Quảng Trị), sau đó đến năm 1965, chuyển sanh thanh niên xung phong rồi đến năm 1968 về quê lấy chồng sinh bốn người con, nhưng con thứ 3 chưa kịp ra đời thì mất tại bệnh viện Quỳnh Lưu năm 1983. Ba con còn lại,̀ người con đầu là Nguyễn Bá Hùng năm nay đã 36 tuổi ngây ngô nhưng cũng lấy được một cô vợ dở dở, ương ương đẻ liền một lúc bốn đứa con mà vừa rồi đi xe máy bị xe đè gãy chân vẫn còn ngồi một chỗ. Người con thứ hai là Nguyễn Bá Cường năm nay 32 tuổi, nằm một một chỗ suốt 30 năm nay. Còn người con út Nguyễn Bá Phương sinh năm 1985 ho sù sụ suốt ngày, đang chay đi phụ hồ kiếm sống”.

 

Kể đến đó bà Vân chạy vào lấy một túi giấy tờ cho chúng tôi xem thì mới hay bà đúng đã đi bộ đội thật và biên chế tại trung đoàn 214, sau đó chuyển sang thanh niên xung phong rồi về quê Quỳnh Thạch lấy chồng̉. Vì sao anh Cường dị dạng với tấm thân tiều tuỵ do nhiễm chất độc đi ô xin mà không được hưởng chế độ theo quy định của nhà nước thì bà Vân than thở “em đã làm đơn nhiều lần lắm rồi nhưng họ bảo không có giấy tờ nên họ chỉ cho em cái giấy hộ nghèo thôi”.

 

Anh Minh - công an xã Quỳnh Thạch cho biết: cả nhà 10 miệng ăn gồm con trai, con dâu, cháu và bà Vân chỉ có thu nhập duy nhất do anh Hùng hơi tỉnh đi làm thì giờ anh Hùng đã gãy chân nên cả nhà đành nhịn đói.

 

Với hoàn cảnh của gia đình bà Vân hiện đang chờ sự cưu mang của cộng đồng. Vì sao anh Cường (người con thứ 2) đang là một nạn nhân bị nhiễm chất độc đi ô xin nặng mà không được hưởng chế độ theo quy định của nhà nước? Vì sao bà Vân - Một cựu chiến binh, thanh niên xung phong nhưng chưa được hưởng chế độ? Các cấp ngành, chính quyền địa phương cần quan tâm thực hiện chế dộ cho gia đình bà Vân để những mảnh đời vơi đi nỗi khốn khó.

Xuân Bảy

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.