Cảm nhận nhỏ từ một hội thảo văn xuôi

(Baonghean) - Đề dẫn của Hội thảo “Văn xuôi Nghệ An đầu thế kỷ XXI” (tổ  chức vào tháng 6/2014) nêu: “Tiềm năng của văn xuôi Nghệ An là rất lớn… Đây đó đã xuất hiện những hiện tượng được bạn đọc chú ý”. Tuy nhiên, trong thực tế, liệu đã  có những tác giả và tác phẩm tạo nên  “hiện tượng” văn chương thực sự hay chưa?.

Văn xuôi Nghệ An đầu thế kỷ XXI lại nay, với nhiều tìm tòi về đề tài, chủ đề, sự mạnh dạn thể nghiệm thể loại và xuất hiện nhiều cây bút trẻ đã làm dày dặn lên “vốn liếng” đời sống văn xuôi tỉnh nhà thời kỳ đổi mới, khẳng định sự đóng góp vào thành tựu văn xuôi của cả nước. Nhưng có lẽ, ngoài Hồ Thị Ngọc Hoài với giải Nhất cuộc thi truyện ngắn Báo Văn nghệ 2006 - 2007 cho truyện ngắn “Thung Lam” thì, thì hầu như mươi năm lại nay, không có tác phẩm nào xuất hiện thực sự khuấy động được văn đàn.

Có lẽ, sáng tác văn chương bây giờ, một “hiện tượng” xuất hiện phải là lay động được nhiều tầng cảm thụ mới, tạo những ám ảnh hiện thực cuộc sống đối với độc giả. Vốn sống đương nhiên là quan trọng, nhưng bản lĩnh để đưa vốn sống đó vào văn chương với những trăn trở thực sự, dấn thân thực sự mà hoặc là trực diện, hoặc khơi gợi những suy ngẫm, ám ảnh quyết liệt về đời sống hiện thực là đòi hỏi có thể nói rất cao đối với người sáng tác. “Văn xuôi Nghệ An nhìn chung đã bám sát hiện thực đời sống, trước hết là hiện thực của quê hương xứ Nghệ, đồng hành và trăn trở với số phận con người” (theo Đề dẫn nói trên); tuy nhiên, có thể nói, chưa có nhiều tác phẩm của văn xuôi Nghệ An mà trong đó thực sự “giải mã”  lên được những bức xúc trong hiện thực đời sống hiện nay. Lấy một ví như khi bàn về cây bút văn xuôi viết về đề tài “tam nông” Phan Thế Phiệt (Yên Thành), tham luận tại Hội thảo “Văn xuôi Nghệ An đầu thế kỷ XXI” của Hoàng Văn Hân cũng đã viết rất xác đáng: “Ước mong ở ta có những nhà văn viết về tam nông được như Nguyễn Ngọc Tư, Tạ Duy Anh cho ra thứ văn chương báo động, hay Ngô Phan Lưu với thứ văn chương có tính dự báo cao”… Lấy ví dụ này, là chúng tôi cũng muốn nói, sáng tác văn xuôi nói riêng và văn chương nói chung ở Nghệ An, có thể tạo nên những ám ảnh làng quê trong đề tài nông thôn mà ở đó, dường như sẽ thuận lợi hơn để đưa văn chương gần lại hơn với hiện thực, hay nói cách khác là “lặn” được vào hiện thực đời sống chăng?.

Trăn trở với số phận con người trong văn chương, mà ở đây là con người hiện tại và hiện thực, dù ở lăng kính xa hay gần, thủ pháp lột tả hay ám chỉ, thì cũng phải khái quát lên được thực trạng hiện thực xã hội. Văn xuôi Nghệ An thời gian qua, với nhiều cây bút đã khẳng định tên tuổi hay là cây bút mới xuất hiện, hầu hết trong tác phẩm của mình đã đi sâu vào miêu tả nội tâm, diễn biến tâm lý của nhân vật để từ đó gửi gắm những dụng ý trăn trở về thân phận của con người hiện thực, mà ít đưa ra những miêu tả về hành động của nhân vật; và có vẻ như “tự nhiên”, những xung đột cuộc sống (trong tác phẩm) để tháo gỡ những cái bức bối xã hội thực sự đã bị “ẩn” đi. Có thể những vấn đề bức bối ấy, tác giả đã trải nghiệm, đã nhìn ra, và có cả “phương án” để xử lý chất liệu văn chương của mình… nhưng cũng chính vì sự “trải nghiệm”, “nhận ra” nào khác nên đã không có nhiều lựa chọn sáng tác “đi” thẳng vào những không gian, bối cảnh, nhân vật và những xung đột xã hội hiện tại?. 

Bên cạnh tiểu thuyết, truyện ngắn, Hội thảo  “Văn xuôi Nghệ An đầu thế kỷ XXI” cũng đã bàn đến những tác phẩm báo chí văn xuôi trong cuốn sách “Trở lại làm dân” của tác giả Đặng Khắc Thắng. Thiên về ngôn ngữ chính luận báo chí, chất văn chương trong cuốn sách ít cũng có lẽ là bởi không nằm trong chủ ý của người viết. Nhưng với những giãi bày quan niệm sống, những vấn đề được đề cập và tính phê phán hiện thực xã hội một cách thẳng thắn được chuyển tải bằng lối viết chính luận hấp dẫn, đôi chỗ thẫm đẫm tính nhân văn, đã vừa tạo cho tác giả một giọng văn xuôi có nét riêng, vừa gợi mở một bản lĩnh của người cầm bút, mà ở đây đã có thể cho phép vượt ra ngoài khuôn khổ những tác phẩm báo chí thuần túy.

Tóm lại, dù là có tiềm năng, phong phú về tác phẩm, phát triển về đội ngũ sáng tác, đa dạng về thể loại, phong cách… nhưng có lẽ trong thực tế sáng tác văn chương hiện nay, việc hướng mạnh về sứ mệnh lột tả, “giải mã” hiện trạng xã hội hiện tại vẫn đang là đích phấn đấu của văn xuôi Nghệ An để thu hút bạn đọc hơn, và từ đó mới mong văn xuôi tỉnh nhà xuất hiện những “hiện tượng” văn học thực sự.

Anh Vũ

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.