Cảm nhận về nước Nga

(Baonghean) - Thế hệ trẻ luôn nhớ đến đất nước Nga qua hình ảnh Lê Nin mà Bác Hồ đã tìm đến trên bước đường cứu nước giải phóng dân tộc. Hàng năm, vào dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Mười Nga, các bạn trẻ tổ chức nhiều hoạt động tiếp nối truyền thống hữu nghị Việt - Nga.

Em Đậu Thị Cẩm Tú, lớp C6K40, học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu chia sẻ: “Em biết đến nước Nga qua lời kể của ông bà, cha mẹ. Những hình ảnh về đất nước tươi đẹp, con người Nga đôn hậu trong văn học Nga với mùa đông tuyết phủ trắng, những cánh rừng phong vàng rực hay hàng bạch dương rủ lá vi vu... đã để lại ấn tượng đẹp trong em và  ước mong có một ngày được đến  đó”. 

Thủ khoa khối D2 Trường Đại học Ngoại thương, cựu học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Bùi Thị Thảo Hương cho biết: “Mỗi thứ tiếng đều có cái hay riêng, mình không dám nói tiếng Nga là thứ tiếng hay nhất nhưng nó vừa sâu vừa rộng, có một nét giống tiếng Việt là rất nhiều ẩn ý, đây là điều rất thú vị. Ngoài những tiết học chính khóa, khoa còn tổ chức các buổi ngoại khóa, giao lưu văn nghệ như Dạ hội Nga, thi các điệu nhảy dân gian Nga... điều đó giúp cho sinh viên hiểu thêm về văn hóa Nga.”

Học sinh chuyên Nga Trường THPT chuyên Phan Bội Châu trong buổi Dạ hội Nga.
Học sinh chuyên Nga Trường THPT chuyên Phan Bội Châu trong buổi Dạ hội Nga.

Em Nguyễn Thị Tố Uyên, học sinh lớp chuyên Lịch sử Trường THPT chuyên Phan Bội Châu tâm sự: “Em biết đến nước Nga qua sách vở, báo chí, qua những bài học lịch sử. Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917 thắng lợi đã mở ra một thời đại mới trong lịch sử loài người. Đó là thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội trên phạm vi toàn thế giới, thời đại giai cấp công nhân và nhân dân lao động bị áp bức trên toàn thế giới đoàn kết đấu tranh để giải phóng mình khỏi chủ nghĩa tư bản, thực dân, tự mình làm chủ vận mệnh của mình để xây dựng xã hội tốt đẹp”. 

Với  Lê Thị Liên Chi, lớp chuyên Văn, Trường THPT Hà Huy Tập: “Em biết đến nước Nga qua tác phẩm văn học Nga “Thép đã tôi thế đấy”, “Sông Đông êm đềm”, “Chiến tranh và hòa bình”. Văn học Nga là một trong những nền văn học phong phú và tiên tiến nhất của nhân loại, là một trong những thành tựu rực rỡ nhất của nghệ thuật văn học thế giới. Nhận xét đó không hề thừa khi nước Nga sở hữu những tên tuổi chói lọi như các nhà thơ, nhà văn Puskin, Lermantop, Dostoievski, Turgenev, Tchekhov, Tolstoi, Ilia Erenbua... Những tác phẩm của các tác giả này là những mẫu mực, tinh hoa của nền nghệ thuật hiện đại và có ảnh hưởng lâu dài, sâu rộng đến các nền văn học khác trên thế giới”.

Hội Hữu nghị Việt- Nga là chiếc cầu nối cho thế hệ trẻ hôm nay hiểu thêm và nâng tầm trong quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống với nước Nga. Nghệ An, quê hương chủ tịch Hồ Chí Minh đã kết nghĩa với tỉnh Ulianốpxcơ, quê hương Lênin và tại Thành phố vinh đã trân trọng đặt tên đường lớn Đại lộ Lê Nin càng tăng thêm mối tình hữu nghị đặc biệt gắn bó keo sơn với đất nước Nga.  

Phạm Ngân

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.