Cảm phục tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố bắt tên trộm bị nhiễm HIV

(Baonghean.vn) - Nghe tiếng hô hoán của bà con trong khối, đồng chí Lê Hải Liên liền cùng một cán bộ bảo vệ dân phòng của phường liền truy đuổi tên trộm. Trong quá trình vật lộn với tên trộm bị nhiễm HIV, ông Liên bị xây xước và chảy máu.

>>Khen thưởng Tổ trưởng dân phố dũng cảm bắt đối tượng trộm cắp nhiễm HIV
 
Những ngày qua, người dân thị xã Cửa Lò hết lời ca ngợi và cảm phục trước hành động dũng cảm truy bắt tên trộm bị nhiễm HIV của đồng chí Lê Hải Liên (58 tuổi) - tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố (BVDP) khối Bắc Hòa, phường Nghi Hòa, TX Cửa Lò.
 
Ông Liên kể, vào khoảng 10h30 phút ngày 30/4, một số người dân phát hiện hai đối tượng nam thanh niên lạ mặt đi xe máy vào trong khối. Khi đi đến đoạn đường đầu khối thì một đối tượng nhảy xuống khỏi xe máy với vẻ mặt lấm lét. Thời điểm đó, phần lớn người dân trong khối đều đi nghỉ ngơi vào dịp lễ nên rất vắng vẻ. Trong khi cả gia đình chị Tâm Duẩn đều đi vắng thì tên trộm lẻn vào nhà, cạy lấy chiếc máy bơm nước. Lúc đang chuẩn bị khuân máy bơm đi thì tên trộm bị con chó chủ nhà đánh hơi thấy. Đúng lúc đó, chủ nhà quay về thì phát hiện tên trộm và hô hoán mọi người vây bắt.
 
“Nghe thấy bà con kêu có trộm nên tôi và anh Nguyễn Trọng Luận - cán bộ ban bảo vệ dân phòng phường liền đuổi theo. Vì là ngày nghỉ lễ nên người dân trong khối chỉ còn toàn phụ nữ và trẻ con nên không ai dám lại gần đối tượng cả. Tôi chỉ biết làm sao bắt được tên trộm đó chứ không cần biết là đối tượng có hung khí gì hay không”, ông Liên kể. 
 
Chạy được khoảng 300m thì tên trộm vấp ngã và bị ông Liên cùng ông Luận đuổi kịp. Sau hơn 10 phút vật lộn, hai người đã tóm gọn được tên trộm. Tuy nhiên, trong khi vây bắt đối tượng ông Liên bị xây xước ở má bàn tay phải có chảy máu, đối tượng cũng bị xây xước ở vùng bụng và miệng. Khi dẫn giải tên trộm về công an phường, tên trộm vờ xin uống nước rồi liều lĩnh đập vỡ cốc thủy tinh, tự rạch vào bụng và đe dọa “nếu không thả thì tao sẽ chết ở đây”.
 
Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng công an phường Nghi Hòa đã xuống địa bàn thuyết phục và dẫn giải đối tượng về trụ sở công an để tiếp tục đấu tranh, khai thác. Tại đây, đối tượng khai nhận là Hoàng Chính Quỳnh (SN 1982, ở khối 6, phường Nghi Tân, TX Cửa Lò, Nghệ An) là đối tượng nghiện ma túy, nhiễm HIV và thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản tại một nhà dân trong khối Bắc Hòa. Sau khi biết đối tượng nhiễm HIV, Công an Thị xã Cửa Lò kịp thời đưa đồng chí Liên đến trung tâm phòng chống HIV tỉnh Nghệ An và điều trị phơi nhiễm. 
 


       Ông Lê Hải Liên bị thương sau khi truy đuổi với tên trộm bị nhiễm HIV

Sau “sự cố” dính máu trong quá trình vật lộn với tên trộm nhiễm HIV, cả gia đình và người thân ông Lê Hải Liên luôn lo lắng cho tình hình sức khỏe của ông. Hằng ngày, ông Liên đang phải uống thuốc điều trị phơi nhiễm HIV. Bà Nguyễn Thị Liễu (55 tuổi) - vợ ông Liên tâm sự: “Bây giờ cả gia đình còn mỗi hai ông bà ở nhà, mấy đứa con thì đều lập gia đình đi làm ăn ở xa cả. Vì cuộc sống bình yên của cả khu phố mà chồng tôi vẫn không ngại nguy hiểm để bắt được tên trộm nhiễm HIV. Mấy đêm nay tôi không ngủ được vì lo cho ông ấy có bị ảnh hưởng gì không”.
 
Trò chuyện với chúng tôi, trong ánh mắt của ông Lê Hải Liên - người cựu lính Trường Sa vẫn vẹn nguyên những ký ức đẹp đẽ về thời gian trong quân ngũ.  Hiện nay, ngoài chế độ phụ cấp ít ỏi của tổ trưởng tổ dân phố thì kinh tế của gia đình ông Liên đều phụ thuộc vào hơn một mẫu ruộng và những ngày công làm thợ xây của ông. Dẫu còn nhiều vất vả nhưng với ông Liên, được đem lại cuộc sống hạnh phúc, bình yên cho người dân trong khối là niềm hạnh phúc của ông. “Việc làm của tôi còn bé nhỏ, mình thấy cái xấu mà làm ngơ, không ngặn chặn là không được”, ông Liên khiêm tốn nói.
 
Chiều ngày 10/5, Đại úy Trần Nam Giang - trưởng công an phường Nghi Hòa (TX Cửa Lò) cho biết: “Hành động dũng cảm, mưu trí của đồng chí Lê Hải Liên trong việc bắt giữ đối tượng nghiện ma túy, nhiễm HIV được cấp ủy, chính quyền địa phương, cán bộ và nhân dân ghi nhận. Đây là một tấm gương điển hình trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn”.
 
Đại úy Trần Nam Giang cũng cho biết thêm: “Do đối tượng Hoàng Chính Quỳnh trộm cắp tài sản chưa thực hiện xong hành vi của mình, giá trị tài sản dưới 2 triệu đồng nên đối tượng chỉ bị xử phạt hành chính. Hiện đối tượng đang được chuyển đi cai nghiện tập trung”.
 


Bài, ảnh: Doãn Hòa