Cắm sai mốc lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ, gây ngập úng nhà dân, trường học

Đang sinh sống bình yên thì 30 hộ dân ở bản Xốp Cháo, xã Lưỡng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) bất ngờ bị nước lòng hồ Thuỷ điện bản Vẽ dâng ngập úng nhà dân và trường học.

(Baonghean) - Đang sinh sống bình yên thì 30 hộ dân ở bản Xốp Cháo, xã Lưỡng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) bất ngờ bị nước lòng hồ Thuỷ điện bản Vẽ dâng ngập úng nhà dân và trường học.
 
Đồng chí Nguyễn Hồ Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết: Bản Xốp Cháo, xã Lưỡng Minh –Tương Dương có 79 hộ dân đồng bào Khơ Mú. Nước lòng hồ dâng đột ngột làm 30 hộ dân, một trường tiểu học và trường mầm non bị ngập nước. Nguyên nhân gây ra ngập úng là do cắm sai mốc. Mực nước vị trí cao trình là 200,5 m nhưng tại lòng hồ mới chỉ đạt 191 m đã gây ngập úng tại một góc của bản Xốp Cháo.
 
Thầy giáo Lê Văn Hải- Hiệu trưởng Trường tiểu học xã Lưỡng Minh lo lắng: Phân hiệu của Trường tiểu học Lưỡng Minh có 4 lớp học, 18 em lớp mầm non. Đến ngày 15/8  đã dạy học chính thức nhưng hiện nay trường học đã bị ngập thì lấy chỗ nào cho các em học.

Cắm sai mốc lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ, gây ngập úng nhà dân, trường học ảnh 1

 Nhiều hộ dân làm nhà nổi trên lòng hồ Thuỷ điện bản Vẽ.

Sáng 12/8/2011, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An- đồng chí Huỳnh Thanh Điền đã chỉ đạo UBND huyện Tương Dương khẩn trương huy động lực lượng giúp dân tháo dỡ nhà cửa lên nơi an toàn và  khảo sát địa điểm mới để để di dân tái định cư cho 79 hộ. Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban quản lý Thủy điện II phối hợp với UBND huyện Tương Dương cấp nguồn kinh phí xây dựng cho bản Xốp Cháo - xã Lưỡng Minh.
 
Đại diện UBND huyện Tương Dương và Ban quản lý Thuỷ điện II cũng đã có cuộc họp nhanh và đi đến thống nhất phương án di dời kịp thời và bố trí vị trí mới cho các hộ có khả năng ngập lụt; Tiến hành kiểm tra, đo đếm công tác đền bù tài sản cho các hộ bị ngập úng từ ngày 13/8/2011; Xây dựng tuyến đường nội bộ từ mực nước ngập lòng hồ tại khu vực di dân. Còn trường học kiên cố sẽ được xây dựng trong thời gian tiếp theo sau khi tìm được vị trí mới... 
 
Đồng chí Nguyễn Hồ Cảnh - Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm: Trước mắt, huyện đang triển khai lực lượng, chủ yếu dân quân tự vệ của xã Lưỡng Minh, giúp bà con tháo dỡ 30 nhà bị ngập trước và triển khai cho bà con ở xen ghép với các hộ ở nơi an toàn. Để chuẩn bị cho việc dạy và học của thầy và trò trường tiểu học, huyện gấp rút chỉ đạo làm trường học tạm cho các em bằng tranh tre nứa lá.

Văn Trường

Tin mới

Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.
Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Yêu cầu “Tự soi, tự sửa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XIII) được Thị ủy Thái Hòa xác định là cơ hội để mỗi cán bộ, đảng viên tự phê bình, khắc phục khuyết điểm, tồn tại. Từ đó thực hiện tốt hơn công việc được giao, góp phần thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ.