Campuchia dọa kiện báo chí nếu viết thiếu chức danh thủ tướng

 Chính phủ Campuchia ngày 12/5 ban hành luật mới quy định tất cả cơ quan báo chí phải viết đầy đủ chức danh của Thủ tướng Hun Sen chứ không được viết ngắn gọn nữa.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: AP
Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: AP

Nhiều năm qua, nhiều cơ quan thông tấn Campuchia khi đề cập đến thủ tướng của họ chỉ ghi đơn giản là "Thủ tướng Hun Sen". Tuy nhiên, chính quyền đã yêu cầu phải thay đổi.

Kể từ tháng 8, tất cả cơ quan báo chí, từ báo in, đến truyền hình, phát thanh, phải nêu đầy đủ chức vị danh dự của ông Hun Sen ở những dòng đầu tiên trong các bản tin, theo AP. Đó là "Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen” trong tiếng Khmer.

Danh hiệu này dịch ra có nghĩa tương đương "Thủ tướng kiêm Tổng tư lệnh tối cao quân đội Samdech Hun Sen". Samdech là tước hiệu cao quý nhất của Hoàng gia Campuchia. Ông Hun Sen được Quốc vương Norodom Sihamoni ban tước hiệu từ năm 2007.

Buổi phổ biến quy định mới của Bộ Thông tin Campuchia hôm 12/5 kéo dài 3 tiếng để phổ biến quy định mới đến các cơ quan báo chí, nhằm yêu cầu truyền thông tôn trọng danh hiệu của người đứng đầu chính phủ. Những đơn vị không tuân thủ thậm chí có thể bị khởi kiện.

"Chúng tôi muốn các anh phải ghi đầy đủ tước vị của những nhà lãnh đạo ở dòng tóm tắt hoặc câu đầu bản tin. Các câu sau thì có thể lược bỏ", Thứ trưởng Bộ Thông tin Ouk Kimseng nói.

Quy định này được cho là nhằm vào các tờ báo ủng hộ phe đối lập hoặc theo phong cách phương Tây vốn gọi đơn giản chức danh của các lãnh đạo.

Ông Hun Sen (64 tuổi), đã giữ chức thủ tướng Campuchia từ năm 1985 đến nay. Hồi tháng 9/2013, Quốc vương Campuchia đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông tiếp tục làm thủ tướng nhiệm kỳ 5. Ngày 26/8/2015, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố sẽ không nắm quyền điều hành đất nước đến năm 2030.

Theo Zing.vn

Tin mới

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.