Campuchia: Quân đội đề nghị xử lý kẻ xuyên tạc vấn đề biên giới

Bộ Quốc phòng Campuchia vừa ra tuyên bố ủng hộ tiến trình xác minh bản đồ mượn từ nước ngoài với bản đồ chính phủ sử dụng trong phân định biên giới và đề nghị áp dụng các biện pháp pháp lý đối với những cá nhân, tổ chức đã xuyên tạc vấn đề biên giới.

Báo chí Campuchia ngày 6/9 đưa tin, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia, Đại tướng Tia Banh tuyên bố các tướng lĩnh, sỹ quan, binh sỹ quân đội Hoàng gia Campuchia ủng hộ kết quả xác minh sự đồng nhất giữa bản đồ do Chính phủ Pháp cho mượn và bản đồ chính phủ quốc gia Đông Nam Á này sử dụng trong hoạch định biên giới với nước láng giềng.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh (trái) thị sát một cuộc tập trận ở Kampong Speu. Ảnh: AFP/TTXVN
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh (trái) thị sát một cuộc tập trận ở Kampong Speu. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả này chứng minh tính đúng đắn, hợp pháp của chính phủ trong hoạt động phân định biên giới với Việt Nam và cho thấy cần áp dụng biện pháp pháp lý đối với những kẻ xuyên tạc vấn đề biên giới, gây bất ổn chính trị-xã hội và sự hiểu lầm của người dân Campuchia.

Tuyên bố trên được đưa ra vài ngày sau khi Chính phủ Campuchia tổ chức lễ tiếp nhận bản đồ do Chính phủ Pháp cho mượn.

Kết quả xác minh được công bố tại Cung Hòa Bình hôm 3/9 vừa qua cho thấy bản đồ Campuchia do Pháp cho mượn đồng nhất với bản đồ mà Chính phủ Campuchia đã sử dụng trong phân giới cắm mốc với Việt Nam.

Còn hôm 4/9 vừa qua, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố hoạt động xác minh bản đồ là nhằm làm sáng tỏ sự thật với tất cả người dân Campuchia. Ông Hun Sen cũng cảnh báo Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập nên hành động vì lợi ích dân tộc, chấm dứt việc xuyên tạc và sử dụng vấn đề bản đồ, biên giới cho các mục đích chính trị.

Trước đó, hôm 20/8 vừa qua, Chính phủ Campuchia cũng đã tiếp nhận và tổ chức xác minh công khai bản đồ Campuchia do Liên hiệp quốc cho mượn và kết quả cho thấy bản đồ này đồng nhất với bản đồ chính phủ sử dụng phân định biên giới với Việt Nam.

Kết quả này sau đó đã nhận được sự ủng hộ của các bộ ngành, tổ chức nghiên cứu tại Campuchia.

Theo Vietnam+

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…