Cán bộ cần gương mẫu thực hiện nếp sống văn hóa mới trong cưới hỏi

(Baonghean) - Cưới hỏi vốn là một nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc, là một nghi lễ không thể thiếu trong ngày trọng đại của mỗi đời người. Những năm gần đây, việc tổ chức cưới theo nếp sống văn hóa đã được cấp ủy, chính quyền quan tâm. Đoàn Thanh niên các cấp đã tích cực tuyên truyền trong đoàn viên thanh niên tổ chức đám cưới theo nếp sống văn hóa. Thế nhưng, đám cưới ở nông thôn vẫn là một nghi thức tốn kém, cả với người tổ chức cưới và người được mời cưới. Một số cấp ủy, chính quyền ít đề cập đến vấn đề xây dựng nếp sống văn minh trong cưới hỏi, hay chỉ nói chung chung mà không đề ra giải pháp cũng như chế tài cụ thể.

Việc tổ chức cưới ăn uống linh đình 1- 2 ngày đang có xu hướng gia tăng. Có nhiều đám cưới tổ chức nhiều cỗ bàn và khách mời, với lượng khách tối thiểu cũng phải mời từ 400 đến 500 khách. Nhiều người than phiền đi ăn cưới nhiều như đi chạy “show”, có ngày mỗi người phải dự 2 - 3 đám cưới; đi cưới được xem như đi ăn “cơm bụi giá cao”, có đám cưới mời khách đi ăn từ lúc 8 - 9 giờ sáng. Một số địa phương tổ chức cưới xô bồ, thanh niên ăn mặc nhố nhăng, nhảy nhót đủ kiểu, rồi uống rượu, mở loa công suất lớn gần hết đêm. Nhiều lễ cưới diễn ra nhanh chóng, chủ và khách coi nhau như người xa lạ, trừ một lần chạm cốc nâng li, hay bắt tay chào tạm biệt. Có cán bộ làm việc ở xã nói rằng, làm việc ở cơ sở bây giờ khổ lắm, cưới xin, đám tang, đám giỗ, mừng nhà mới chuyện gì cũng được mời, không đi không được, trong khi lương không đủ để chi các khoản hiếu, hỷ. Hiện nay, một số cán bộ, công chức, kể cả lãnh đạo là những người ăn lương Nhà nước cần gương mẫu trong việc tổ chức cưới theo nếp sống văn hóa lại không thực hiện tốt.

Mùa cưới đang đến gần, việc lựa chọn hình thức tổ chức cưới theo truyền thống, theo nếp cũ với cỗ bàn linh đình hay gọn nhẹ theo nếp sống mới vẫn đang là vấn đề đặt ra với nhiều người.  Thiết nghĩ, các cấp ủy, chính quyền cần quan tâm đến vấn đề này, cán bộ lãnh đạo các cấp cần thực sự gương mẫu trong tổ chức cưới hỏi cho con em, nên hạn chế khách mời, chọn hình thức sau lễ cưới mới gửi thiệp báo hỉ, để khỏi làm phiền mọi người. Phải chăng đó là cách làm vừa tốt cho người tổ chức cưới và người được thông báo tin vui. Nếu cán bộ lãnh đạo xử sự như thế, chắc rằng nhiều cán bộ cấp dưới sẽ xem lại mình và đó cũng là cách để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt hơn nếp sống văn hóa mới trong cưới hỏi.

Nguyễn Anh Văn (Huyện ủy Quỳnh Lưu)

Tin mới

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.