Cán bộ cần gương mẫu trong tránh uống rượu, bia

(Baonghean) - Lâu nay có một thực trạng: mặc dù từng cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước đều nhận thức rõ việc uống rượu bia rất có hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến công việc, nhưng nhiều khi phải thể hiện “đẳng cấp” để tránh sự đánh giá là không “nhiệt tình”, là “phụ nữ”, hay muốn làm lãnh đạo là phải biết uống bia, rượu... cứ uống, mặc dù đôi khi bản thân không muốn uống bia, rượu.

Lại thêm thực tế: có không ít cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức ở các địa phương đã sử dụng giờ hành chính vào việc uống rượu, bia; một số cơ quan, đơn vị tổ chức liên hoan, tiếp khách vào buổi trưa trong những ngày làm việc, dẫn tới tình trạng một số cán bộ không đủ tỉnh táo để làm việc. Có anh uống rượu buổi trưa xong, mệt về nhà ngủ, quên luôn việc buổi chiều. Thậm chí, một số cán bộ, công chức do quá chén, say xỉn đã dẫn tới không làm chủ được lời nói cũng như hành vi của mình, ứng xử thiếu chuẩn mực, hiệu quả làm việc thấp... Trong các cuộc vui, nếu anh nào bị chuốc rượu cho đến say là thành công của người mời! Có cuộc tiếp khách, tiền rượu đắt gấp hai, ba lần tiền ăn. Trong các khoản chi tiếp khách, các cơ quan, đơn vị nếu hạn chế tiền bia, rượu chắc chắn cũng tiết kiệm được khoản tiền lớn để chi cho công tác phí, chi hỗ trợ đời sống của cán bộ.

Việc cấm cán bộ uống rượu, bia trong giờ làm việc đã được quy định rất cụ thể tại Chỉ thị số 05/2008/CT-TTg ngày 31/1/2008 của Thủ tướng Chính phủ và một số văn bản liên quan của các cấp, các ngành. Thế nhưng, lâu nay việc thực hiện những quy định này chưa nghiêm túc. Tại một số địa phương đã có quy định về việc cấm cán bộ uống rượu những ngày làm việc trong tuần và được thực hiện nghiêm túc thì đã tạo dư luận đồng tình, ủng hộ trong nhân dân. Kỷ luật của tổ chức, sự nêu gương của lãnh đạo cùng với nhận thức của công chức chống uống rượu trong ngày làm việc, tạo thành đạo đức, tư cách, nếp sống văn minh của cán bộ, công chức để quần chúng nhân dân học tập.

Có người cho việc cấm uống rượu, bia là chuyện nhỏ, nhưng nếu chuyện nhỏ này được thực hiện nghiêm túc, triệt để thì sẽ đạt ý nghĩa, kết quả lớn. Để đạt kết quả cao trong thực tiễn cuộc sống, rất cần vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi mà chúng ta đang tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng.

Trường Sơn

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Chiều 24/3, tại TP.Vinh diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

(Baonghean.vn) - Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Thường trực HĐND tỉnh; Các hoạt động trước Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ; Phá đường dây đánh bạc quy mô lớn... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/3.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.
Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn, bắt giữ, triệu tập 17 đối tượng liên quan.