Cán bộ cần gương mẫu trong tránh uống rượu, bia

(Baonghean) - Lâu nay có một thực trạng: mặc dù từng cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước đều nhận thức rõ việc uống rượu bia rất có hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến công việc, nhưng nhiều khi phải thể hiện “đẳng cấp” để tránh sự đánh giá là không “nhiệt tình”, là “phụ nữ”, hay muốn làm lãnh đạo là phải biết uống bia, rượu... cứ uống, mặc dù đôi khi bản thân không muốn uống bia, rượu.

Lại thêm thực tế: có không ít cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức ở các địa phương đã sử dụng giờ hành chính vào việc uống rượu, bia; một số cơ quan, đơn vị tổ chức liên hoan, tiếp khách vào buổi trưa trong những ngày làm việc, dẫn tới tình trạng một số cán bộ không đủ tỉnh táo để làm việc. Có anh uống rượu buổi trưa xong, mệt về nhà ngủ, quên luôn việc buổi chiều. Thậm chí, một số cán bộ, công chức do quá chén, say xỉn đã dẫn tới không làm chủ được lời nói cũng như hành vi của mình, ứng xử thiếu chuẩn mực, hiệu quả làm việc thấp... Trong các cuộc vui, nếu anh nào bị chuốc rượu cho đến say là thành công của người mời! Có cuộc tiếp khách, tiền rượu đắt gấp hai, ba lần tiền ăn. Trong các khoản chi tiếp khách, các cơ quan, đơn vị nếu hạn chế tiền bia, rượu chắc chắn cũng tiết kiệm được khoản tiền lớn để chi cho công tác phí, chi hỗ trợ đời sống của cán bộ.

Việc cấm cán bộ uống rượu, bia trong giờ làm việc đã được quy định rất cụ thể tại Chỉ thị số 05/2008/CT-TTg ngày 31/1/2008 của Thủ tướng Chính phủ và một số văn bản liên quan của các cấp, các ngành. Thế nhưng, lâu nay việc thực hiện những quy định này chưa nghiêm túc. Tại một số địa phương đã có quy định về việc cấm cán bộ uống rượu những ngày làm việc trong tuần và được thực hiện nghiêm túc thì đã tạo dư luận đồng tình, ủng hộ trong nhân dân. Kỷ luật của tổ chức, sự nêu gương của lãnh đạo cùng với nhận thức của công chức chống uống rượu trong ngày làm việc, tạo thành đạo đức, tư cách, nếp sống văn minh của cán bộ, công chức để quần chúng nhân dân học tập.

Có người cho việc cấm uống rượu, bia là chuyện nhỏ, nhưng nếu chuyện nhỏ này được thực hiện nghiêm túc, triệt để thì sẽ đạt ý nghĩa, kết quả lớn. Để đạt kết quả cao trong thực tiễn cuộc sống, rất cần vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi mà chúng ta đang tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng.

Trường Sơn

Tin mới

Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

(Baonghean.vn) - Công ty cổ phần đầu tư Phúc Thành Hưng là doanh nghiệp dự án đảm trách thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Dự án đoạn qua địa bàn Hưng Nguyên đến nay nhiều vị trí chưa rõ hình hài.
Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

(Baonghean.vn) -  Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới; Huấn luyện viên Troussier sắp đối đầu nhà cầm quân từng vang danh châu Âu... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.