Cán bộ, công chức phải đi đầu

(Baonghean) - Hiện nay, xu hướng phô trương, đua đòi hình thức tốn kém, lãng phí, cộng với hiện tượng thương mại hóa đám cưới đang là vấn đề dư luận bức xúc.
Như ở quê tôi có thực trạng, gia đình nhà trai mượn danh sách dân số của làng để viết thiếp mời đám cưới, tránh không để sót một ai! Có người nói đùa rằng: Đám cưới thời nay: “Thà mời nhầm còn hơn để sót”! Nhiều lúc, nhận thiếp mời đám cưới mà cứ như “bị mời”, thật khôi hài! Có những đám cưới mời gần 100 mâm cỗ, ăn xong, nhìn vào mâm cỗ thấy thức ăn còn thừa tràn lan, vô cùng lãng phí! Và để có được cỗ cưới hoành tráng đó, không ít gia đình phải vay mượn khắp nơi, sau cưới lại lo “kéo cày trả nợ”.
Việc cưới là việc nhạy cảm, tế nhị và linh hoạt, không thể quy định cứng nhắc, song nó là hoạt động văn hóa - xã hội nên cần được điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện của từng gia đình và sự phát triển của xã hội văn minh, đồng thời phù hợp với phong tục, tập quán của từng vùng miền. Do vậy, lễ cưới cần đảm bảo hai nguyên tắc: Tôn trọng pháp luật và phù hợp với tập quán tốt đẹp của dân tộc, tránh xa sự lai căng, kệch cỡm, không phù hợp với truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc . 
Trong những năm gần đây, ngành VHTT  và DL phối hợp với Tỉnh đoàn triển khai việc cưới theo nếp sống văn hóa, bằng nhiều hình thức như: Thi nét đẹp trong lễ cưới, tổ chức đám cưới mẫu... Một lễ cưới được coi là văn minh, trang trọng, tiết kiệm là những lễ cưới không mời quá rộng, tăng cường báo hỷ, chỉ mời những người thật sự gắn bó và có ý nghĩa với cô dâu, chú rể và hai bên gia đình. Trang phục đừng quá cầu kỳ mà nên gắn liền với truyền thống dân tộc. 
Bên cạnh đó, cần hình thành những phong tục mới, nét đẹp mới như: dâng hương, dâng hoa tại các công trình tưởng niệm, đài nghĩa trang liệt sỹ, dâng hoa tại các công trình văn hóa, tặng quà hoạt động từ thiện, thăm hỏi, tặng quà thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, thăm hỏi, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, đóng góp công ích cho các công trình ở địa phương, trồng cây lưu niệm ở các công trình văn hóa... 
Cần phải thấy rằng, nếu để hiện tượng trục lợi, thương mại hóa đám cưới cứ tự nhiên diễn ra như hiện nay mà không có giải pháp kiềm chế thì sẽ có nguy cơ trở thành tập quán xấu, lâu ngày sẽ bén rễ, ăn sâu vào đời sống xã hội. Do đó, cần phải có những quy định mang tính chất bắt buộc, kèm theo những biện pháp xử lý nghiêm minh. Và trước hết, cán bộ công chức phải gương mẫu chấp hành, làm gương cho nhân dân noi theo. Mới đây, tỉnh Bình Dương đã triển khai thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang trong cán bộ công chức, bước đầu có hiệu quả, được nhân dân rất đồng tình, ủng hộ. Hy vọng từ mô hình hiệu quả ở Bình Dương sẽ được nhân rộng ra, tạo nên một nét sinh hoạt văn hóa lành mạnh trong cả nước. 
Vũ Ba Lan (Tạp chí Văn hóa Nghệ An)

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

(Baonghean.vn) - Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ là một trong những lễ hội độc đáo và mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Thái ở huyện Con Cuông. Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, Môn Sơn còn níu chân du khách bởi bản sắc văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ tháng 4 về, những bông cúc biển lại tỏa sắc rực rỡ. Vẻ đẹp riêng của loại hoa được xem là biểu tượng du lịch Cửa Lò khiến cho các thiếu nữ không thể bỏ lỡ với mong muốn lưu lại những tấm hình làm kỷ niệm.

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, tại thành phố Hạ Long, Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với tỉnh Quảng Ninh khai mạc lớp bồi dưỡng “Văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận, phê bình và quảng bá”.

Bệnh tan máu bẩm sinh

Sàng lọc, phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh di truyền và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người bệnh và cả chất lượng dân số. Tại Nghệ An, dù đã được tuyên truyền thường xuyên nhưng số người mắc bệnh vẫn còn khá cao, nhất là ở các huyện miền núi.