Cán bộ, công chức phải đi đầu

(Baonghean) - Hiện nay, xu hướng phô trương, đua đòi hình thức tốn kém, lãng phí, cộng với hiện tượng thương mại hóa đám cưới đang là vấn đề dư luận bức xúc.

Như ở quê tôi có thực trạng, gia đình nhà trai mượn danh sách dân số của làng để viết thiếp mời đám cưới, tránh không để sót một ai! Có người nói đùa rằng: Đám cưới thời nay: “Thà mời nhầm còn hơn để sót”! Nhiều lúc, nhận thiếp mời đám cưới mà cứ như “bị mời”, thật khôi hài! Có những đám cưới mời gần 100 mâm cỗ, ăn xong, nhìn vào mâm cỗ thấy thức ăn còn thừa tràn lan, vô cùng lãng phí! Và để có được cỗ cưới hoành tráng đó, không ít gia đình phải vay mượn khắp nơi, sau cưới lại lo “kéo cày trả nợ”.

Việc cưới là việc nhạy cảm, tế nhị và linh hoạt, không thể quy định cứng nhắc, song nó là hoạt động văn hóa - xã hội nên cần được điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện của từng gia đình và sự phát triển của xã hội văn minh, đồng thời phù hợp với phong tục, tập quán của từng vùng miền. Do vậy, lễ cưới cần đảm bảo hai nguyên tắc: Tôn trọng pháp luật và phù hợp với tập quán tốt đẹp của dân tộc, tránh xa sự lai căng, kệch cỡm, không phù hợp với truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc . 

Trong những năm gần đây, ngành VHTT  và DL phối hợp với Tỉnh đoàn triển khai việc cưới theo nếp sống văn hóa, bằng nhiều hình thức như: Thi nét đẹp trong lễ cưới, tổ chức đám cưới mẫu... Một lễ cưới được coi là văn minh, trang trọng, tiết kiệm là những lễ cưới không mời quá rộng, tăng cường báo hỷ, chỉ mời những người thật sự gắn bó và có ý nghĩa với cô dâu, chú rể và hai bên gia đình. Trang phục đừng quá cầu kỳ mà nên gắn liền với truyền thống dân tộc. 

Bên cạnh đó, cần hình thành những phong tục mới, nét đẹp mới như: dâng hương, dâng hoa tại các công trình tưởng niệm, đài nghĩa trang liệt sỹ, dâng hoa tại các công trình văn hóa, tặng quà hoạt động từ thiện, thăm hỏi, tặng quà thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, thăm hỏi, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, đóng góp công ích cho các công trình ở địa phương, trồng cây lưu niệm ở các công trình văn hóa... 

Cần phải thấy rằng, nếu để hiện tượng trục lợi, thương mại hóa đám cưới cứ tự nhiên diễn ra như hiện nay mà không có giải pháp kiềm chế thì sẽ có nguy cơ trở thành tập quán xấu, lâu ngày sẽ bén rễ, ăn sâu vào đời sống xã hội. Do đó, cần phải có những quy định mang tính chất bắt buộc, kèm theo những biện pháp xử lý nghiêm minh. Và trước hết, cán bộ công chức phải gương mẫu chấp hành, làm gương cho nhân dân noi theo. Mới đây, tỉnh Bình Dương đã triển khai thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang trong cán bộ công chức, bước đầu có hiệu quả, được nhân dân rất đồng tình, ủng hộ. Hy vọng từ mô hình hiệu quả ở Bình Dương sẽ được nhân rộng ra, tạo nên một nét sinh hoạt văn hóa lành mạnh trong cả nước. 

Vũ Ba Lan (Tạp chí Văn hóa Nghệ An)

Tin mới

Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.