Cần bố trí vốn kịp thời để hoàn thành các công trình trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sáng 29/7, đoàn giám sát của Ủy ban Kinh tế Quốc hội do đồng chí Nguyễn Văn Phúc - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở GTVT về nội dung tái cơ cấu đầu tư công đối với các dự án giao thông Trung ương và địa phương. Tham dự họp có các đồng chí: Đinh Thị Lệ Thanh- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phạm Văn Tấn- Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Trong bối cảnh khó khăn chung, ngành GTVT Nghệ An đã tập trung huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển hạ tầng giao thông của tỉnh với tổng số vốn giai đoạn từ năm 2011-2014 dự kiến là 12.939 tỷ đồng (10,3% tổng vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh). Đầu tư công là nguồn lực chủ yếu để xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, các dự án đa phần được thực hiện từ nguồn NSNN. Kết quả đầu tư trong những năm qua đã làm thay đổi đáng kể bộ mặt kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh với các dự án lớn như: Hoàn thành đầu tư nâng cấp, mở rộng 230km Quốc lộ (QL 7, QL46B, QL48, QL48C); nâng cấp và làm mới hơn 500km đường tỉnh 534,535,537,541 (đường Tây Nghệ An), 543,544 (đường Châu Thôn- Tân Xuân); đường đến các khu công nghiệp, đường vùng vào nguyên liệu, du lịch, cầu Bến Thủy 2, cầu thay thế bến đò…

Toàn tỉnh huy động sức dân cùng nhiều nguồn vốn xây dựng được 1.245 km đường nhựa và 1.580 km đường bê tông. Triển khai nâng cấp, mở rộng QL1A, giai đoạn 1 tuyến đường trục trung tâm Vinh- Cửa Lò, đường nối QL1A- thị xã Thái Hòa, Nghĩa Đàn, các cầu vượt đường sắt Bắc- Nam…Đồng thời đang thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư dự án: đường ven biển Nghi Sơn- Cửa Lò, đường N5 Khu kinh tế Đông Nam đến Hòa Sơn (Đô Lương)- Tân Long (Tân Kỳ), đường trục Vinh- Hưng Tây, cầu Yên Xuân. Đầu tư nâng cấp Sân bay Vinh, đang đầu tư xây dựng cảng hàng không có quy mô 2,5 triệu hành khách/năm, nâng cấp cảng biển quốc tế Cửa Lò, đầu tư xây dựng các bến xe bắc Vinh, nam Vinh, các dịch vụ vận tải,…

Bên cạnh đó, việc thực hiện chủ trương tái cơ cấu đầu tư công còn một một số tồn tại, hạn chế như: Công tác GPMB ở các dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ dự án; chưa thu hút được nguồn lực huy động ngoài ngân sách theo hình thức BT, BOT, PPP… cho các dự án giao thông; việc cắt giảm, đình hoãn, giãn tiến độ một số dự án giao thông đã gây lãng phí vốn để chuẩn bị đầu tư đối với các dự án được phê duyệt nhưng chưa được triển khai, giảm hiệu quả đầu tư đối với lượng vốn đã đầu tư cho các công trình,…

Lãnh đạo Sở GTVT báo cáo tình hình tái đầu tư công ngành GTVT
Lãnh đạo Sở GTVT báo cáo tình hình tái đầu tư công ngành GTVT

Tại buổi làm việc, Sở GTVT kiến nghị với Chính phủ, Bộ, ngành TƯ: quan tâm hỗ trợ, bố trí vốn đầy đủ, kịp thời để đẩy nhanh tiến độ thi công sớm hoàn thành, phát huy hiệu quả đầu tư các công trình quan trọng đang thi công dở dang; bố trí vốn để khai thác một số công trình, dự án trọng điểm, cấp bách; bố trí vốn để triển khai xây dựng các tuyến đường vào các xã chưa có đường vào; quan tâm hỗ trợ vốn để trả nợ và đẩy nhanh tiến độ thi công các cầu treo và bố trí vốn để triển khai xây dựng một số cầu treo khu vực miền Tây,…

Kiểm tra việc thi công tại dự án Cầu vượt QL46 với đường sắt Bắc Nam tại phường Cửa Nam-TP Vinh
Kiểm tra tiến độ thi công dự án Cầu vượt QL46 với đường sắt Bắc Nam tại phường Cửa Nam-TP Vinh

Sau buổi làm việc với lãnh đạo Sở GTVT, đoàn giám sát đã đi kiểm tra một số công trình giao thông trên địa bàn tỉnh.

Thanh Lê

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…