Cán bộ xã chậm thời gian nâng lương thì có được truy lĩnh?

(Baonghean) - Từ email "tuoitrehuulap", anh Lô Văn Muôi ở xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn gửi thư về Báo Nghệ An hỏi: anh có quyết định công tác từ tháng 7 năm 2004, đến tháng 1 năm 2011, tức là 6 năm 6 tháng mới được lên bậc 2 thay vì quy định là 5 năm (60 tháng); quá trình công tác luôn hoàn thành nhiệm vụ, không bị kỷ luật. Thời gian chậm từ tháng 7/2009 đến tháng 1/2011 có được hưởng lương bậc 2? Ai trả tiền truy lĩnh?

 

Trả lời:

 

Vấn đề bạn hỏi, theo Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 của Chính phủ, tại điều 6 có quy định: cán bộ xã quy định tại điểm a, khoản 1, điều 5 Nghị định này (gồm Bí thư Đảng uỷ, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQ, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND, Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội KH phụ nữ, Chủ tịch Hội Nông dân, Chủ tịch Hội cựu chiến binh cấp xã có trình độ sơ cấp hoặc chưa đào tạo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ), có thời gian hưởng lương bậc 1 là 05 năm (đủ 60 tháng), hoàn thành nhiệm vụ, không bị kỷ luật thì được xếp lương lên bậc 2.

 

Đối chiếu với quy định trên, trong thư bạn hỏi không nói rõ bạn được bố trí chức danh nào, cơ quan nào ra quyết định tiếp nhận, tuyển dụng, quyết định lên lương bậc 2 có nội dung gì nên chúng tôi chưa thể trả lời cụ thể được. Mặc dù vậy, nếu thực sự trong quá trình công tác từ tháng 7/2004 đến tháng 1/2011, tức là trong thời gian 6 năm 6 tháng hoàn thành nhiệm vụ, không bị kỷ luật, bạn mới được nâng lương lên bậc 2 thì đây là thiếu sót của cơ quan, đơn vị quản lý, sử dụng bạn.

 

Trong thực tế, tại một số cơ quan, đơn vị mặc dù thời điểm quyết định nâng lương có thể chậm nhưng thời điểm hưởng lương bậc 2 vẫn tính từ khi đủ 60 tháng từ ngày bậc 1, tức là bắt đầu từ tháng 7 năm 2009 như trường hợp của bạn (một số cơ quan đơn vị, ngay trong quyết định cho hưởng lương bậc 1 cũng ghi rõ luôn thời gian lên lương bậc 2). Nếu hiện nay bạn chưa được nhận truy lĩnh tăng lương bậc 2 từ tháng 7.2009 đến tháng 1/2011 thì bạn có thể gặp trực tiếp người quản lý cơ quan (là Chủ tịch UBND xã) hoặc người ký quyết định tiếp nhận bạn công tác (qua Phòng Nội vụ huyện) để hỏi rõ nguyên nhân.

 

Tại điều 17, Nghị định 92/2009/NĐ-CP quy định: lương cán bộ công chức cấp xã được ngân sách đảm bảo, không liên quan đến khó khăn hay kinh phí của đơn vị nên để đảm bảo quyền lợi, bạn cần hỏi người có trách nhiệm để được truy lĩnh./.

Nguyễn Hải

Tin mới

‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...