Cần cẩn trọng khi mua vàng miếng

(Baonghean) Thời gian gần đây, một số thị trường lớn trong nước như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội… xuất hiện vàng nhái SJC gây thất thiệt cho khách hàng và ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của vàng miếng SJC. Qua tìm hiểu tại thị trường TP.Vinh, các tiệm vàng cho biết chưa phát hiện vàng nhái SJC trà trộn lưu thông. Tuy nhiên, khách hàng cũng cần đề cao cảnh giác trong mua, bán kim loại quý này…

Qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về tình trạng vàng nhái SJC xuất hiện ở một số thị trường trong nước, cho thấy miếng vàng được nhái khá tinh vi, nếu chỉ nhìn bằng mắt thường sẽ rất khó phân biệt giữa miếng vàng thật và miếng vàng nhái vì mẫu mã, trọng lượng gần như nhau. Hiện có hai hình thức: một là miếng vàng vẫn đủ tuổi và đúng trọng lượng, giới kinh doanh gọi là vàng nhái; miếng vàng bị thiếu tuổi, không đủ bốn số 9 gọi là vàng giả. Dấu hiệu nhận biết vàng nhái SJC 2 chỉ là trong chữ “Chỉ”, chữ “C” viết in hoa, chữ “h” và chữ “i” viết thường (vàng nhái). Còn vàng SJC thật thì chữ “CHỈ” đều được viết in hoa (vàng thật).

Cần cẩn trọng khi mua vàng miếng ảnh 1

Qua tìm hiểu tại tiệm vàng Kim Thành Huy, Kim Dung Thông và một số tiệm vàng khác trên địa bàn Thành phố Vinh, các nhân viên bán hàng đều cho biết chưa phát hiện thấy vàng nhái, vàng giả đến giao dịch tại đây. Ông Nguyễn Duy Đệ - Giám đốc Chi nhánh vàng Agribank Bắc Miền Trung cũng cho biết: Hiện tại các trung tâm giao dịch của Chi nhánh vàng Agribank Bắc miền Trung chưa xuất hiện trường hợp nào nghi vấn vàng nhái, vàng giả. Thị trường vàng ở Nghệ An cũng vậy. Tuy nhiên, để bảo vệ người tiêu dùng, khách hàng nên mua – bán vàng ở những đơn vị kinh doanh vàng có uy tín. Khi mua phải đề nghị đơn vị bán xuất hoá đơn đỏ và ghi số seri đầy đủ. Đối với Chi nhánh vàng Agribank Bắc miền Trung, thường xuyên cập nhật các thông tin về tình hình vàng nhái, vàng giả trên thị trường, nắm bắt thông tin và dấu hiệu nhận biết; quán triệt nhân viên bán hàng và toàn thể cán bộ viên chức đề cao cảnh giác, hướng dẫn kịp thời cho khách hàng khi có dấu hiệu từ đơn vị xuất bán cung cấp, đồng thời có tờ rơi để hướng dẫn cụ thể cho khách hàng dễ nhận biết.

Cũng theo ông Đệ, vàng nhái thương hiệu SJC chủ yếu được làm giả tại nước ngoài và đưa vào Việt Nam qua các tỉnh biên giới phía Bắc và phía Nam. Những loại vàng này thường không đủ tuổi, nếu đưa vào đo trên máy của Công ty SJC hầu như không đủ chất lượng vàng bốn số 9. Nguyên nhân dẫn đến xuất hiện vàng nhái, vàng giả trên thị trường là do siêu lợi nhuận, do cơ chế tạo ra sự chênh lệch giữa vàng SJC và các loại vàng miếng khác. Trong khi cùng chất lượng vàng bốn số 9 như nhau, đều được Nhà nước cho phép lưu thông, song hiện vàng SJC vẫn chênh cao hơn 2,1 triệu đồng/lượng so với các loại vàng miếng khác, có thời điểm còn chênh cao hơn xấp xỉ 3 triệu đồng/lượng. Và cái gốc của vấn đề là chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới quá cao (từ 2 – 3 triệu đồng/lượng) như hiện nay thì vàng SJC khó tránh khỏi bị làm nhái để kiếm lời.

Các chuyên gia vàng cũng cho rằng: “để triệt tiêu tận gốc vàng nhái, vàng giả chỉ còn cách là thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới. Mức chênh lệch hiện nay quá “béo bở” để giới kinh doanh vàng lậu tìm mọi cách hợp thức hoá. Nếu tình trạng này kéo dài, vàng lậu sẽ thâm nhập thị trường trong nước, gây thiệt hại khôn lường”. Đối với thị trường Nghệ An, dù quy mô nhỏ hẹp, nhưng nếu tình hình giá vàng chênh lệch như đã nói trên, không có giải pháp thu hẹp, hoặc không có sự kiểm soát tốt chống xâm nhập vàng giả, vàng nhái được chế tác tinh vi hơn; thì người dân cũng sẽ rất dễ bị mua nhầm.

Quỳnh Lan

Tin mới

Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.