Cần có phương án bảo đảm an toàn hồ đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng 29/8, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến về an toàn hồ chứa nước. Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
 
Thời gian qua, cùng với sự đầu tư của nhà nước và nhân dân, trên địa bàn cả nước đã đầu tư xây dựng trên 6.500 hồ chứa thủy lợi với tổng dung tích trữ khoảng 11 tỷ m3. Tuy nhiên trong quá trình khai thác, hiện trạng công trình đầu mối của các hồ chứa trong cả nước có 317 hồ chứa bị hư hỏng, trong đó có 120 hồ trọng điểm cần được quan tâm bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ 2013…

Hội nghị trực tuyến về an toàn hồ chứa nước tại điểm cầu Nghệ An.

Tại Nghệ An hiện có 625 hồ chứa, chiếm 10% số hồ chứa nước của cả nước. Phần lớn hồ chứa ở Nghệ An có thời gian sử dụng từ 30 – 40 năm, các hồ chứa thi công thủ công, không đồng bộ các hạng mục công trình và bằng nhiều phương tiện, kỹ thuật khác nhau. Nhiều đập chưa có đường quản lý hoặc đường chất lượng kém không đáp ứng yêu cầu ứng cứu khi có sự cố xảy ra. Hiện tại các doanh nghiệp thủy lợi quản lý 50 hồ, xã, hợp tác xã quản lý 575 hồ. Là các hồ nhỏ, công tác quản lý còn nhiều khó khăn; việc duy tu, sửa chữa thường xuyên còn nhiều khó khăn do thiếu kinh phí. Do điều kiện ngân sách địa phương hạn chế, tỉnh đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành TƯ hỗ trợ Nghệ An thực hiện hoàn thành chương trình an toàn hồ chứa trên địa bàn tỉnh cho 77 hồ ách yếu.
 
Sau khi nghe ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu: Trong thời gian tới, thời tiết sẽ diễn biến phức tạp, các địa phương thường xuyên kiểm tra lại tiêu chuẩn kỹ thuật các hồ đập. Chú trọng công tác quy hoạch, phân cấp quản lý, quy định rõ trách nhiệm từng bộ, ngành, địa phương. Trong công tác phân cấp quản lý, quy trình phòng chống lũ các hồ đập giao cho các địa phương thực hiện. Các bộ, ngành cần sớm hoàn thiện hệ thống pháp lý và có cơ quan chuyên trách về quản lý hồ đập. Đối với hệ thống hồ đập nhỏ, các địa phương phải tạo nguồn thu điều tiết trở lại nâng cấp, sửa chữa. Quan tâm công tác thiết kế, bổ sung số liệu thủy văn về lũ và cách dãn lũ…. Các địa phương thực hiện phương châm 4 tại chỗ trong công tác đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa lụt.

Hoàng Vĩnh

tin mới

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau: