Cần đảm bảo các điều kiện cho hoạt động quan trắc môi trường

(Baonghean) Quan trắc môi trường đóng vai trò quan trọng, là công cụ kỹ thuật phục vụ công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, trong hơn 10 năm đi vào hoạt động (chính thức từ năm 2001), Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường, thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường đã nỗ lực khắc phục khó khăn do thiếu và yếu vềtrang thiết bị để vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.


Trung tâm hoàn thành bộ dữ liệu về hiện trạng môi trường từng năm và hơn 10 năm gần đây, giúp các cơ quan quản lý Nhà nước kịp thời phát hiện các khu vực cũng như theo dõi diễn biến môi trường qua các năm để chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo, ngăn ngừa, phòng chống ô nhiễm, cải thiện môi trường. Bên cạnh đó, thực hiện giám định, phân tích môi trường phục vụ các đoàn thanh, kiểm tra của Trung ương, của tỉnh về bảo vệ môi trường ở các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, góp phần đắc lực giúp các đoàn có đánh giá chính xác và có căn cứ thực tiễn để kiến nghị các cấp có thẩm quyền xử lý và các doanh nghiệp khắc phục những bất cập, hạn chế, các sự cố về môi trường.


Cần đảm bảo các điều kiện cho hoạt động quan trắc môi trường ảnh 1

Phòng thí nghiêm phân tích chất lượng môi trường của Trung tâm Quan trắc và kỹ thuật môi trường tỉnh

Năm 2011, Trung tâm đã hoàn thiện kết quả quan trắc môi trường 4 đợt theo kế hoạch đã được phê duyệt một cách nghiêm túc và đảm bảo chất lượng. Triển khai xây dựng đề cương điều chỉnh quy hoạch mạng quan trắc môi trường tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011 - 2015, định hướng đến năm 2020. Tổ chức lập quy trình vận hành ô chôn lấp rác tạm và quy trình vận hành - định mức dự toán ô chôn lấp rác thải 1A, 1B tại Khu liên hợp Xử lý chất thải rắn Nghi Yên. Đặc biệt, trong năm 2011, Trung tâm đã ứng cứu, xử lý kịp thời sự cố môi trường nước rỉ rác tại ô chôn lấp rác tạm trong Khu liên hợp Xử lý chất thải rắn Nghi Yên theo yêu cầu chỉ đạo của UBND tỉnh, góp phần giải phóng tình trạng ứa đọng rác trên địa bàn Thành phố Vinh.

Phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh thực hiện giám định ô nhiễm môi trường tại 21 cơ sở sản xuất chế biến sắn, mía đường, sản xuất giấy và chế biến thủy sản; lập đề án xử lý môi trường ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật tại Quỳnh Lưu; tham gia lấy mẫu giải quyết ô nhiễm môi trường tại Nhà máy Sản xuất bao bì SABECO, Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh; nhà máy chế biến tinh bột sắn Yên Thành, Trại lợn Thái Dương, lấy mẫu nước sông Sào...

Năm 2011 vừa qua, Trung tâm cũng đã tư vấn, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, bản cam kết bảo vệ môi trường cho hàng chục dự án trên địa bàn các huyện, thành, thị trên địa bàn toàn tỉnh. Và trong năm 2011, sau nhiều năm hoạt động, lần đầu tiên Trung tâm thực hiện ký kết và thực hiện các báo cáo về ký quỹ phục hồi môi trường sau đánh giá tác động môi trường; lập báo cáo xả thải vào nguồn nước và khai thác nước, sử dụng nước mặt, nước ngầm; lập hồ sơ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại cho hàng chục cơ sở sản xuất kinh doanh; tiến hành quan trắc môi trường định kỳ cho 67 cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.


Có thể khẳng định, những hoạt động của Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường tỉnh là rất tính cực,góp phần nâng cao công tác quản lý Nhà nước trongbảo vệ môi trường, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, xét về yêu cầu thì hoạt động quan trắc và kỹ thuật môi trường trên phạm vi toàn tỉnh chưa thật sự đảm bảo và mang tính toàn diện.

Ông Lê Văn Hưng - Giám đốc Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường cho rằng: Hạn chế thể hiện ở chỗ, mạng lưới quan trắc môi trường được ban hành trên địa bàn tỉnh mới chỉ tập trung thực hiện quan trắc môi trường không khí, nước mặt, nước ngầm, nước thải, còn môi trường về đất, về đa dạng sinh học và một số quan trắc khác chưa thực hiện được, dẫn đến chưa đánh giá được một cách toàn diện về hiện trạng môi trường trong tỉnh.

Mặt khác, theo quy định của pháp luật, các dự án có báo cáo đánh giá tác động môi trường, hay bản cam kết bảo vệ môi trường, hoặc bản đăng ký tác động môi trường đều phải tiến hành quan trắc định kỳ hàng năm, bình quân 2 lần/năm. Song, thực tế, mỗi năm chỉ có khoảng 65 - 75 cơ sở, doanh nghiệp hợp đồng với Trung tâm để thực hiện quan trắc. Nếu tính cả các doanh nghiệp dịch vụ tư nhân thực hiện chức năng quan trắc trên địa bàn tỉnh thì số doanh nghiệp thực hiện quan trắc môi trường hàng năm cũng chỉ trên dưới 100 đơn vị.

Thêm vào đó, các thiết bị máy móc phục vụ công tác quan trắc và phân tích môi trường còn nhiều bất cập. Phần lớn thiết bị được mua sắm mộtlần từ khi Trung tâm được thành lập đến nay, một số máy đã xuống cấp, hư hỏng không có khả năng phục hồi; một số máy mua nhưng lại không sử dụng được do đơn vị cung cấp không chuyển giao kỹ thuật hoặc thiết bị không đồng bộ như: máy cực phổ, máy phân tích hàm lượng dầu trong nước. Các loại máy quan trắc về đất, đa dạng sinh học, đo khí thải nhà máy xi măng, các lò gạch, các chất kim loại nặng như asen, thủy ngân, chì, dầu; máy phân tích tồn dư thuốc bảo vệ thực vật... vẫn chưa có. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực cũng thiếu hụt nghiêm trọng, toàn Trung tâm hiện chỉ có 12 biên chế và 4 hợp đồng theo diện thu hút được ngân sách trả lương, trong khi đó yêu cầu về nhiệm vụ ngày một cao.

Minh Chi

tin mới

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.