Cần đảm bảo quyền lợi cho các bên

(Baonghean.vn) - Chiều 15/01, Thường trực HĐND tỉnh có cuộc làm việc nhằm khảo sát về tình hình giải quyết vụ việc khiếu nại, kiến nghị của các công dân liên quan đến việc giải thể, bàn giao Trường THPT Dân lập Hữu Nghị; vấn đề chuyển thanh toán và đảm bảo các quyền lợi của giáo viên, học sinh và các thành viên Hội đồng quản trị nhà trường.
 
Tham gia cuộc làm việc có đại diện các Sở: Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Giáo dục - Đào tạo, Tài Chính và Trường Năng khiếu Thể dục - Thể thao; đại diện Hội đồng quản trị Trường THPT dân lập Hữu Nghị; nguyên Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Hữu Nghị.
 
Toàn cảnh buổi làm việc.
 
Tại cuộc làm việc, đoàn khảo sát đã trực tiếp nghe các bên có liên quan nhằm làm rõ về quy trình, thủ tục giải thể Trường THPT dân lập Hữu Nghị và thành lập mới Trường Năng khiếu Thể dục - Thể thao; công tác kiểm toán, định giá  tài sản trên đất của Trường THPT dân lập Hữu Nghị và được UBND tỉnh ra quyết định với số tiền 1.965.000.000 đồng. Hiện tại số tiền này đang được Sở Tài chính chuyển gửi vào tài khoản của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch - cơ quan quản lý Nhà nước chịu trách nhiệm mua và tiếp quản tài sản của Trường THPT dân lập Hữu Nghị.
 
Ngoài khoản tiền tài sản trên đất đã được thẩm định giá, thì ở thời điểm bàn giao tài sản, địa điểm và cơ cấu tổ chức bộ máy từ Trường THPT dân lập Hữu Nghị sang Trường Năng khiếu Thể dục - Thể thao thì Trường THPT dân lập Hữu Nghị đang còn 405 triệu đồng tiền mặt và hiện đang gửi vào tài khoản Trường Năng khiếu Thể dục - Thể thao tỉnh. Đại diện các bên cũng làm rõ lý do kết quả thẩm định tài sản trên đất do các ban bên thống nhất và ký xác nhận ban đầu là 2,2 tỷ đồng, nhưng sau đó Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch gửi Sở Tài chính thẩm định và trình UBND tỉnh ra quyết định là 1.965.000.000 đồng. Việc chuyển thanh toán tiền mua tài sản trên đất khi tập thể Hội đồng quản trị nhà trường và các cá nhân có liên quan đồng thuận về địa chỉ tài khoản để chuyển tiền thì Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch có trách nhiệm cho Hội đồng quản trị Trường THPT dân lập Hữu Nghị.
 
Thay mặt đoàn khảo sát, ông Trần Văn Mão - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh kết luận tại cuộc làm việc khẳng định: Quy trình, trình tự thủ tục để giải thể Trường THPT dân lập Hữu Nghị và thành lập mới Trường Năng khiếu Thể dục - Thể thao tỉnh là có căn cứ, cơ sở pháp lý. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện có một số quy trình, thủ tục cũng có một số vấn đề cần rút kinh nghiệm. Quyền lợi về tuyển dụng, đưa vào biên chế của một số giáo viên từ trường cũ khi sang trường mới chưa được giải quyết thấu đáo. Riêng về vướng mắc về tiền mua tài sản trên đất, đề nghị Hội đồng quản trị Trường THPT dân lập Hữu Nghị làm tờ trình thống nhất địa chỉ, tài khoản, đồng thời có phương án, hạng mục phân khai nguồn cụ thể để Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch chuyển tiền trong quý I/2014, đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan. 
 
Minh Chi