Cần đánh giá tác động của thủy điện đối với môi trường

(Baonghean.vn) - Ngày 3/10, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Lê Quang Huy dẫn đầu tiếp xúc cử tri ở xã Cam Lâm, huyện Con Cuông.

Tham dự chương trình tiếp xúc cử tri có đại biểu Quốc hội Vi Thị Hương, lãnh đạo huyện Con Cuông, Ngân hàng nhà nước tỉnh, Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cùng cử tri xã Cam Lâm.

Chương trình tiếp xúc cử tri tại Nhà cộng đồng xã Cam Lâm
Chương trình tiếp xúc cử tri tại Nhà cộng đồng xã Cam Lâm.
 Các đại biểu và cử tri tham dự hội nghị.
Các đại biểu và cử tri tham dự hội nghị.
Xã Cam Lâm nằm ở phía tả ngạn Sông Lam, cách trung tâm huyện Con Cuông 20km. Xã có 5 bản với 609 hộ dân, đồng bào dân tộc Thái chiếm 98%, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 54,4%; giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Vào mùa lũ, hai bản Cam và Bản Bạch Sơn bị chia cắt hoàn toàn vì nước khe Xùy Vàng dâng cao. Dù đã có rất nhiều nỗ lực trong việc phát triển kinh tế, xã hội nhưng Cam Lâm vẫn đang là xã đặc biệt khó khăn của huyện Con Cuông.
Đồng chí Lê Quang Huy trả lời các ý kiến của cử tri.
Đồng chí Lê Quang Huy phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri xã Cam Lâm

Cử tri xã Cam Lâm kiến nghị một số vấn đề như: Đề nghị Quốc hội có tiếng nói để các nhà khoa học, các nhà chuyên môn kiểm tra kỹ lưỡng tác động của nhà máy thủy điện đối với môi trường sống của các thôn, bản; Nhà nước cần có chính sách khai hoang hợp lý để khuyến khích người dân mở rộng đất sản xuất; cần có chương trình quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng lớp trẻ đặc biệt là cán bộ thôn bản; dù đã gần kết thúc dự án đảm bảo chất lượng trường học nhưng Cam Lâm vẫn chưa được phân bổ kinh phí để xây dựng phòng học theo chủ trương được phê duyệt; Cần xem lại định mức lao động với giáo viên tiểu học, toàn bộ giáo viên Trường tiểu học ở Cam Lâm phải dạy từ 26 - 28 tiết/tuần vượt mức 23 tiết so với quy định nhưng không không có nguồn để trả tiên phụ cấp thừa giờ; Cần tạo điều kiện cho các giáo viên hợp đồng trường, hợp đồng huyện lâu năm, có nhiều cống hiến được vào biên chế; Mức phụ cấp của nhân viên dinh dưỡng quá thấp; nên bố trí 2 giáo viên mầm non/lớp ở vùng sâu vùng xa để đảm bảo chất lượng dạy học; Nhà nước cần xem xét, sử dụng, tạo điều kiện cho con em địa phương về làm việc ở xã,… 

Cử tri xã Cam Lâm quan tâm đến ảnh hưởng của thủy điện đối với môi trường sống, vấn đề đường giao thông, nước sinh hoạt cho các bản vùng sâu, vùng xa
Cử tri xã Cam Lâm quan tâm đến ảnh hưởng của thủy điện đối với môi trường sống, vấn đề đường giao thông, nước sinh hoạt cho các bản vùng sâu, vùng xa

Đồng chí Hoàng Đình Tuấn, Chủ tịch UBND huyện giải trình với cử tri về những nội dung liên quan như: Huyện đang phối hợp với nhà đầu tư Thủy điện Chi Khê để làm việc cụ thể, đo đạc diện tích ngập nước để đánh giá tác động môi trường, làm thủ tục đền bù cho bà con. Huyện cũng đang triển khai một số dự án cầu treo, làm đường vào thôn bản nhưng kinh phí đang gặp nhiều khó khăn. Vấn đề nước sinh hoạt cho người dân bị hư hỏng, huyện sẽ chỉ đạo các phòng chức năng có biện pháp khắc phục; có có phương án để xây dựng chế độ bán trú cho các em học sinh ở các bản xa.

Đồng chí Hoàng Đình Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Cuông trả lời chất vấn của cử tri.
Đồng chí Hoàng Đình Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Cuông trả lời chất vấn của cử tri.
 Đại biểu Vi Thị Hương thông báo một số nội dung liên quan đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa 13 sắp tới.
Đại biểu Vi Thị Hương thông báo một số nội dung liên quan đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa 13 sắp tới.

Qua phản ánh của cử tri, đại biểu Vi Thị Hương mong muốn, cử tri theo dõi, phản ánh tình trạng nhà xe của bệnh viện thu phí quá cao bởi Bệnh viện đa khoa Tây Nghệ An hợp đồng với cá nhân làm nhiệm vụ giữ xe nên có  lúc không giám sát được mức thu phí giữ xe. Người dân cũng cần phải giữ gìn thẻ bảo hiểm y tế, khi nhận được thẻ cần phải kiểm tra các thông tin đã chính xác hay chưa để tiện lợi khi đi khám bệnh. 

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc đồng chí Lê Quang Huy đánh giá cao nỗ lực thoát nghèo của người dân xã Cam Lâm cũng như huyện Con Cuông. Đối với những ý kiến của cử tri xã Cam Lâm, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp thành văn bản. Ngày 8/10 tới đây, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ có buổi làm việc với UBND tỉnh và kiến nghị, đề xuất những ý kiến chính đáng của cử tri. Những vấn đề liên quan đến chính sách vĩ mô sẽ được đưa ra diễn đàn Quốc Hội.

Nguyên Khoa

Tin mới

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.
Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.