Cần đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng các hội nghị lớn

(Baonghean.vn) Tháng 10/2011, Hội nghị Xúc tiến đầu tư khu vực Bắc Trung bộ được tổ chức tại tỉnh ta. Đây là hội nghị cấp quốc gia, thu hút hơn 1.000 đại biểu tham dự, trong đó có gần 20 đại sứ quán và tổ chức quốc tế, hơn 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Để chọn địa điểm tổ chức hội nghị mang tầm khu vực này, hiện tại trên địa bàn tỉnh ta chưa có một khách sạn nào có phòng họp đủ sức chứa trên 1.000 đại biểu và cuối cùng, địa điểm tổ chức là Nhà Văn hóa lao động tỉnh. Tuy nhiên, do quan khách quá đông nên rất nhiều đại biểu đành đứng ngoài hành lang Hội nghị.

Đây là một ví dụ điển hình mà ngành Du lịch Nghệ An nên trăn trở, suy tính, bởi đây không phải là lần đầu tiên diễn ra tình trạng này ở các hội nghị xúc tiến đầu tư. Khi Vinh đã là đô thị loại 1, là 1 trong 6 tỉnh nằm trong khu vực Bắc Trung bộ, có nhiều tiềm năng, lợi thế thì việc chúng ta tổ chức các hội nghị tầm quốc gia, quốc tế là điều không thể tránh khỏi. Ông Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch - Sở VH-TT và DL cho biết: Hiện trên địa bàn tỉnh có 497 khách sạn, nhà nghỉ với 11.258 phòng, buồng, 21.610 giường.

Tuy nhiên, các khách sạn chủ yếu vẫn là những phòng hội nghị nhỏ, chỉ có thể phục vụ từ 200 - 300 ghế. Khách sạn Giao tế là một trong những khách sạn 2 sao có 2 phòng họp hội nghị lớn có sức chứa 700 ghế, ngoài ra còn có một hội trường khoảng 180 ghế. Đây là khách sạn duy nhất trên địa bàn tỉnh có phòng hội nghị lớn có thể phục vụ trên 500 khách trở lên. Còn hiện tại, chưa có một khách sạn nào dám đầu tư một phòng hội nghị lớn có sức chứa từ 800 - 1.000 ghế.

Từ khi khách sạn khai trương Trung tâm hội nghị, hầu như phát huy hết công suất, tất cả các cuộc hội nghị, hội thảo lớn của tỉnh, của khu vực, của quốc gia đều chọn Trung tâm hội nghị Giao tế là địa điểm tổ chức, truyền hình trực tiếp như: Hội nghị Tổng kết 30 năm Liên hoan Tiếng hát Làng Sen; Hội nghị Liên hoan Làng văn hóa Gia đình văn hóa tiêu biểu toàn tỉnh; Hội nghị Giao ban Trung tâm VHTT các tỉnh Bắc miền Trung...


Trả lời cho câu hỏi "Tại sao các khách sạn không đầu tư những phòng họp lớn, để có thể tổ chức các cuộc hội nghị mang tầm khu vực", ông Võ An Huy - Phó Giám đốc Khách sạn Sài Gòn - Kim Liên cho biết: Từ tháng 12/2011, Khách sạn Sài Gòn - Kim Liên đã được lên hạng 4 sao. Riêng phòng hội nghị ở tầng 1 có sức chứa 200 khách. Để nâng cao chất lượng phục vụ, trong quý 2/2012, khách sạn sẽ đầu tư xây dựng một phòng họp đa năng 500 chỗ, dự kiến kinh phí 10 tỷ đồng.

Với Khách sạn Sài Gòn - Kim Liên, để có thể xây dựng một phòng hội nghị lớn đáp ứng các cuộc hội nghị khu vực, quốc tế rất khó có thể thực hiện, vì mặt bằng khách sạn không cho phép. Muốn mở rộng cũng phải phù hợp với kiến trúc không gian khách sạn.

Hơn nữa, những hội nghị lớn như Hội nghị Xúc tiến đầu tư vừa qua ít diễn ra trên địa bàn tỉnh, mà chủ yếu vẫn là những cuộc hội nghị, hội thảo khoảng trên 300 khách. Mà đã làm kinh doanh thì cái gì nhu cầu ít chắc chắn các doanh nghiệp sẽ không đầu tư.


Thiết nghĩ, đã đến lúc các doanh nghiệp, khách sạn trên địa bàn tỉnh nên đầu tư xây dựng những phòng hội nghị, hội thảo lớn mang tầm khu vực. Bởi thực tế đã chứng minh, những khách sạn đẹp, có phòng hội nghị hiện đại, sang trọng luôn được lựa chọn đầu tiên. Và điều quan trọng là khi ngành Du lịch chúng ta có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại có thể phục vụ các cuộc hội thảo lớn, mang tầm quốc gia, quốc tế, khi đó mới có sức thu hút, mới trở thành điểm đến hấp dẫn không chỉ với khách du lịch mà với cả các cuộc hội nghị, hội thảo - đây cũng là hướng đi tích cực cần khai thác của ngành Du lịch Nghệ An.

Thanh Thủy

Tin mới

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.