Cần đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng các hội nghị lớn

(Baonghean.vn) Tháng 10/2011, Hội nghị Xúc tiến đầu tư khu vực Bắc Trung bộ được tổ chức tại tỉnh ta. Đây là hội nghị cấp quốc gia, thu hút hơn 1.000 đại biểu tham dự, trong đó có gần 20 đại sứ quán và tổ chức quốc tế, hơn 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Để chọn địa điểm tổ chức hội nghị mang tầm khu vực này, hiện tại trên địa bàn tỉnh ta chưa có một khách sạn nào có phòng họp đủ sức chứa trên 1.000 đại biểu và cuối cùng, địa điểm tổ chức là Nhà Văn hóa lao động tỉnh. Tuy nhiên, do quan khách quá đông nên rất nhiều đại biểu đành đứng ngoài hành lang Hội nghị.

Đây là một ví dụ điển hình mà ngành Du lịch Nghệ An nên trăn trở, suy tính, bởi đây không phải là lần đầu tiên diễn ra tình trạng này ở các hội nghị xúc tiến đầu tư. Khi Vinh đã là đô thị loại 1, là 1 trong 6 tỉnh nằm trong khu vực Bắc Trung bộ, có nhiều tiềm năng, lợi thế thì việc chúng ta tổ chức các hội nghị tầm quốc gia, quốc tế là điều không thể tránh khỏi. Ông Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch - Sở VH-TT và DL cho biết: Hiện trên địa bàn tỉnh có 497 khách sạn, nhà nghỉ với 11.258 phòng, buồng, 21.610 giường.

Tuy nhiên, các khách sạn chủ yếu vẫn là những phòng hội nghị nhỏ, chỉ có thể phục vụ từ 200 - 300 ghế. Khách sạn Giao tế là một trong những khách sạn 2 sao có 2 phòng họp hội nghị lớn có sức chứa 700 ghế, ngoài ra còn có một hội trường khoảng 180 ghế. Đây là khách sạn duy nhất trên địa bàn tỉnh có phòng hội nghị lớn có thể phục vụ trên 500 khách trở lên. Còn hiện tại, chưa có một khách sạn nào dám đầu tư một phòng hội nghị lớn có sức chứa từ 800 - 1.000 ghế.

Từ khi khách sạn khai trương Trung tâm hội nghị, hầu như phát huy hết công suất, tất cả các cuộc hội nghị, hội thảo lớn của tỉnh, của khu vực, của quốc gia đều chọn Trung tâm hội nghị Giao tế là địa điểm tổ chức, truyền hình trực tiếp như: Hội nghị Tổng kết 30 năm Liên hoan Tiếng hát Làng Sen; Hội nghị Liên hoan Làng văn hóa Gia đình văn hóa tiêu biểu toàn tỉnh; Hội nghị Giao ban Trung tâm VHTT các tỉnh Bắc miền Trung...


Trả lời cho câu hỏi "Tại sao các khách sạn không đầu tư những phòng họp lớn, để có thể tổ chức các cuộc hội nghị mang tầm khu vực", ông Võ An Huy - Phó Giám đốc Khách sạn Sài Gòn - Kim Liên cho biết: Từ tháng 12/2011, Khách sạn Sài Gòn - Kim Liên đã được lên hạng 4 sao. Riêng phòng hội nghị ở tầng 1 có sức chứa 200 khách. Để nâng cao chất lượng phục vụ, trong quý 2/2012, khách sạn sẽ đầu tư xây dựng một phòng họp đa năng 500 chỗ, dự kiến kinh phí 10 tỷ đồng.

Với Khách sạn Sài Gòn - Kim Liên, để có thể xây dựng một phòng hội nghị lớn đáp ứng các cuộc hội nghị khu vực, quốc tế rất khó có thể thực hiện, vì mặt bằng khách sạn không cho phép. Muốn mở rộng cũng phải phù hợp với kiến trúc không gian khách sạn.

Hơn nữa, những hội nghị lớn như Hội nghị Xúc tiến đầu tư vừa qua ít diễn ra trên địa bàn tỉnh, mà chủ yếu vẫn là những cuộc hội nghị, hội thảo khoảng trên 300 khách. Mà đã làm kinh doanh thì cái gì nhu cầu ít chắc chắn các doanh nghiệp sẽ không đầu tư.


Thiết nghĩ, đã đến lúc các doanh nghiệp, khách sạn trên địa bàn tỉnh nên đầu tư xây dựng những phòng hội nghị, hội thảo lớn mang tầm khu vực. Bởi thực tế đã chứng minh, những khách sạn đẹp, có phòng hội nghị hiện đại, sang trọng luôn được lựa chọn đầu tiên. Và điều quan trọng là khi ngành Du lịch chúng ta có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại có thể phục vụ các cuộc hội thảo lớn, mang tầm quốc gia, quốc tế, khi đó mới có sức thu hút, mới trở thành điểm đến hấp dẫn không chỉ với khách du lịch mà với cả các cuộc hội nghị, hội thảo - đây cũng là hướng đi tích cực cần khai thác của ngành Du lịch Nghệ An.

Thanh Thủy

tin mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Vua Mai là hoạt động văn hóa truyền thống được chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức hàng năm. Lễ hội năm nay tổ chức trong 3 ngày 22 - 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

(Baonghean.vn) - Dù thừa nhận mình là người đi sau, nhưng Nhà giáo, Nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích thực sự đã “mở lối” cho nhiều nghiên cứu về tư liệu Hán Nôm trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, góp phần không nhỏ trong việc xác minh, đánh giá và công bố những tư liệu lịch sử có giá trị.

Tâm linh

Du lịch tâm linh ở Nghệ An hút khách đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu Xuân năm mới, các điểm du lịch tâm linh và di tích lịch sử trên địa bàn Nghệ An đã thu hút một lượng lớn khách du lịch về tham quan, chiêm bái và nguyện cầu những điều may mắn, tốt đẹp.

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

(Baonghean.vn) - 5 chàng trai, cô gái xứ Nghệ dù làm những ngành nghề khác nhau nhưng có nhiều điểm chung: cùng đồng môn Trường Phan, cùng chung hoài bão khám phá thế giới và chung quyết tâm “đi để trở về”; với khao khát dẫn dắt những cô, cậu học trò xứ Nghệ trên hành trình vươn ra biển lớn…

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Biên giới

Những lá đơn tình nguyện 'lên đường đi giữ biên cương'

(Baonghean.vn) - Ngót 45 năm đã trôi qua, các thế hệ người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ không khí sục sôi của những tháng ngày lịch sử. Hiện, ở Bảo tàng Quân khu 4 còn lưu giữ những lá đơn tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ biên cương của những thanh niên đất Nghệ.

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 16/2, vận động viên Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đến Kỳ Sơn tham gia giải Marathon "Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn” đã về thăm, tặng quà cho học sinh nghèo xã Tà Cạ, Mường Típ, Kỳ Sơn.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Được thành lập từ năm 1995, qua chặng đường 29 năm xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ tối đa quyền lợi cho người tham gia chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp