Cần đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng

(Baonghean) Dự án trồng và chế biến  chuối của Công ty TNHH  Globe Farm Hàn Quốc thực hiện tại Yên Thành có tổng số vốn 3 triệu USD. Theo đó, nhà đầu tư thiết lập một trang trại trồng và xuất khẩu sản phẩm chuối với quy mô 10.000 tấn/năm trên diện tích 200 ha. Tuy nhiên, hiện công tác bàn giao mặt bằng vẫn còn một số vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Dự án trồng và chế biến sản phẩm chuối của Công ty TNHH  Globe Farm Hàn Quốc được coi là dự án sử dụng công nghệ cao trong nông nghiệp đầu tiên tại Nghệ An. Sau khi tiến hành khảo sát ở các huyện Tân Kỳ, Thanh Chương,  Đô Lương, Nghĩa Đàn, Nghi Lộc, nhà đầu tư đã thống nhất chọn vùng đất ở xã Viên Thành, lúc đó đang là diện tích trồng màu, đất xấu và không chủ động nước. Được sự chấp thuận của UBND tỉnh, huyện Yên Thành và xã Viên Thành đã thống nhất cho công ty thuê lâu dài 1 ha đất để xây dựng nhà máy chế biến, 200 ha đất hợp đồng thuê của các hộ dân xã Viên Thành và một số xã vùng lân cận như Minh Thành, Sơn Thành để trồng chuối,  thời gian thuê là 20 năm. Theo thỏa thuận ban đầu, Công ty Globe Farm đã thanh toán tiền thuê đất cho các hộ dân với mức giá 600USD/ ha/năm (theo thỏa thuận, mức giá này sẽ không thay đổi trong vòng 5 năm đầu tiên).

                        Vườn ươm của công ty hiện còn gần 40.000 cây giống.

Tuy nhiên, đến nay, Công ty TNHH Globe Farm mới nhận được 52 ha đất để tiến hành trồng chuối.  Bà Phạm Thị Hồng- Quản lý Công ty lo lắng: Ngoài 52 ha đất đã được nhận từ năm 2010, huyện Yên Thành hứa sẽ tiếp tục giao đất để công ty mở rộng dần diện tích. Để thực hiện kế hoạch trồng chuối theo tiến độ thực hiện dự án, công ty đã tiến hành nhập khẩu mô chuối từ Philippin về để ươm giống. Ngoài 52 ha chuối đã trồng (tương đương 104.000 cây giống), trên vườn ươm hiện còn gần 40.000 cây giống (trồng được 20 ha) nhưng hiện chưa có đất.

Trong khi đó, số cây giống này được đưa về ươm từ 6-7 tháng nay, trong khi theo quy định thì ươm 2 tháng là phải đưa ra trồng. Để khắc phục, công ty phải thay bầu lớn cho cây, thuê người chăm sóc hàng ngày, nhưng theo bà Hồng, cũng chỉ có thể “kéo” được đến tháng 8 này, nếu không có đất trồng thì coi như bỏ, thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng. Riêng tại xã Viên Thành, theo thỏa thuận ban đầu, hiện địa phương vẫn còn thiếu 3 ha đất để công ty xây dựng nhà xưởng và mở rộng quy mô trang trại trồng chuối. Bên cạnh đó, khoảng tháng 10, tháng 11 năm nay, chuối sẽ được thu hoạch rộ, nhưng hiện cầu và đường vào xí nghiệp vẫn chưa hoàn thiện. Mặt khác, tình hình an ninh trật tự tại vùng nguyên liệu diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo yêu cầu xuất khẩu cũng như bảo vệ diện tích chuối đã trồng. 

Ông Nguyễn Hữu Nhàn - Chủ tịch UBND xã Viên Thành cho biết:  “Bước đầu, dự án “vào” xã Viên Thành đã đem lại nhiều lợi ích cho địa phương và người dân. 52 ha đất đã giao cho Công ty TNHH Globe Farm vốn là đất màu trồng lạc, năm được năm mất hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết. Đến nay, công ty đã nhận gần 100 lao động địa phương vào làm công nhân với mức thu nhập ổn định 2,5 đến 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Tuy nhiên, dự định bàn giao thêm 3 ha đất cho công ty hiện vẫn chưa thực hiện được, do vẫn còn hơn 10 hộ dân hoặc không muốn cho thuê vì sẽ mất đất sản xuất lúa, hoặc  chưa nhất trí với mức giá thuê đất. Nếu ở thời điểm năm 2010, với mức giá 600USD/ 1 ha, tương đương khoảng 600 nghìn đồng/ sào, vẫn còn mua được 2 tạ lúa, thì hiện nay chỉ còn tương ứng với hơn 1 tạ lúa”. Theo ông Nhàn, để giải quyết vấn đề này, công ty cần thỏa thuận lại với người dân về mức giá thuê đất, và để tránh bức xúc, thắc mắc giữa các hộ dân, cần đồng thời áp dụng mức giá mới với cả những diện tích đã được thuê từ năm 2010!

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành - ông Nguyễn Tiến Lợi bày tỏ rõ quan điểm: Đây là một dự án công nghệ cao, đưa vào được công nghệ mới sản xuất theo hướng hiện đại từ quy trình trồng, chăm sóc đến chế biến, mở ra hướng mới cho việc phát triển sản xuất hàng hóa theo chương trình cánh đồng mẫu lớn trong nông nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, bên cạnh đa số nhân dân đồng tình, ủng hộ, vẫn còn một số hộ dân chưa nhận thức được hết những lợi ích do dự án mang lại, chưa có sự chia sẻ với chính quyền và doanh nghiệp. Bởi vậy, hiện Yên Thành mới bàn giao được 52 ha trên tổng số 200 ha đất như đã thỏa thuận ban đầu. Hiện  huyện cũng đang cùng công ty khảo sát, tìm vùng đất mới đáp ứng được nhu cầu trồng chuối ở các xã khác để công ty mở rộng diện tích, trước mắt  là ở xã Sơn Thành để trồng số cây giống còn lại trong vườn ươm.

Mới đây, trong buổi làm việc nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng khẳng định: Đây là một trong những dự án sử dụng công nghệ cao đầu tiên trong nông nghiệp tại Nghệ An, tỉnh rất hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện tối đa để dự án hoạt động tốt UBND tỉnh.

Tuy nhiên, do diện tích đất giao chậm tiến độ nên các hoạt động của dự án chưa được triển khai đồng bộ. UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Yên Thành tập trung chỉ đạo, vận động nhân dân xã Viên Thành và các xã lân cận sớm  bàn giao số diện tích đất còn lại theo thỏa thuận và cam kết ban đầu, tạo điều kiện để nhà đầu tư tiến hành khảo sát, chọn đất mở rộng vùng nguyên liệu, và khi nhà đầu tư và các xã đã thống nhất, cần chỉ đạo quyết liệt để bàn giao đất trong thời gian sớm nhất. Tiến hành xem xét, giải quyết ổn thỏa đơn giá thuê đất giữa nhà đầu tư và các hộ nông dân hiện đã cho thuê đất, đảm bảo hài hòa, hợp lý, tránh tình trạng ép giá đối với nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư phải phối hợp tốt hơn với chính quyền địa phương trong tháo gỡ các vướng mắc; xem xét, đề nghị điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư của dự án nếu thấy cần thiết. Đồng thời, chủ động nghiên cứu mở rộng vùng nguyên liệu ở hai huyện Tân Kỳ và Con Cuông, thực hiện các trình tự cần thiết trình UBND tỉnh trước ngày 10/8.

Phú Hương

tin mới

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.