Cần đẩy nhanh tiến độ thi công đập Khe Chuối

(Baonghean) Công trình đập Khe Chuối (xã Đại Sơn, Đô Lương) chính thức tháo nước thi công từ tháng 6/2011, theo kế hoạch sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng sau 8 tháng (đến tháng 2/2012). Tuy nhiên, đến thời điểm này đã gần 1 năm rưỡi, công trình vẫn còn ngổn ngang, trong khi người dân nơi đây đang sống trong nguy cơ mất mùa vì thiếu nước và nỗi lo vỡ đập trong mùa mưa bão.

XÃ Đại Sơn nằm ở vùng hạ huyện Đô Lương, không được hưởng lợi từ các hệ thống sông lớn trên địa bàn. Toàn xã có 14 công trình hồ đập lớn nhỏ  phục vụ sản xuất, song hầu hết đều  là  đập đắp ngăn sông lấy nước tự nhiên.  Hàng năm, toàn xã cơ cấu khoảng 290 ha lúa hè thu. Năm nay, do khó khăn về nước tưới nên xã chỉ đạo bà con gieo cấy 260 ha lúa, 30 ha còn lại phải bỏ hoang.

Ông  Đặng Văn Toàn - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Sơn cho biết, hiện nay toàn bộ diện tích lúa hè thu của xã đang giai đoạn trổ đòng đều gặp hạn, trong đó có trên 90 ha tại 5 xóm là các xóm 2, 3, 8,  9,10  lúa đã ngả màu héo vàng trên đồng, nguy cơ sẽ mất trắng hoàn toàn. Ông Toàn cho hay: “Công trình đập Khe Chuối là nguồn nước chủ đạo phục vụ tưới tiêu cho gần 80 ha lúa trên địa bàn.  Ngoài ra, đây còn là nguồn nước phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và cũng là nguồn nước uống chủ lực cho hàng trăm con trâu bò hàng hoá trong dân tại chợ Ú. Từ đầu tháng 6/2011, đập đã bị tháo nước để chuẩn bị cho quá trình nâng cấp, song đến cuối tháng 10 mực nước trong lòng đập đã rút cạn mà vẫn chưa được thi công. Do tháo hết nước nên bà con nơi đây không biết lấy nguồn nước nào để phục vụ tưới tiêu cho lúa.. Từ đầu vụ, nhiều bà con bỏ hoang ruộng đồng vì không cấy được lúa hè thu. Trước thực trạng này, xã đã nhiều lần phản ánh ý kiến của bà con lên UBND huyện để được kiểm tra, xem xét, đồng thời có công văn xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, song đến nay vẫn không có chuyển biến gì”.

                     Công trình đập Khe Chuối thi công ngổn ngang do thiếu vốn.

Đập Khe Chuối là công trình tưới tiêu chủ lực cho sản xuất của xã Đại Sơn, là công trình có từ mấy chục năm về trước, đến nay đã xuống cấp, không đảm bảo nguồn nước phục vụ. Năm 2011 tỉnh đã có quyết định chính thức phê duyệt đầu tư xây dựng đập. Đầu tháng 6/2011, con đập này đã được tháo nước để chính thức thi công. Công trình  do UBND huyện Đô Lương làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch, đập sẽ hoàn thành trong thời gian 8 tháng kể từ thời điểm tháo nước trong đập. Đến nay, đã gần một năm rưỡi, theo chứng kiến của chúng tôi thì việc thi công đập chưa có gì chuyển biến, xung quanh bờ đập vẫn còn những đống cát, đá được tập kết ngổn ngang, trong lòng đập nước đã khô cạn trơ đáy, cả công trường im ắng.

Đem những mong mỏi của bà con nhân dân trao đổi với ông Nguyễn Công Châu - Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương, được biết: đập Khe Chuối được tỉnh phê duyệt vốn đầu tư là 8 tỷ đồng, trong đó được áp dụng theo phương thức bố trí vốn hàng năm. Huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương huy động sức lực thi công, đôn đốc nhà thầu hoàn thành một số hạng mục như cống mới, nhà vận hành, mái đập chính với nguồn nhân sách trên 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn vốn cấp trên nên đến nay, tỉnh mới bố trí về cho thi công công trình đập Khe Chuối nguồn kinh phí 1 tỷ đồng. Chậm vốn là nguyên nhân cơ bản khiến việc thi công đập ì ạch và dở dang.

Bên cạnh thiếu nguồn nước chủ đạo trong sản xuất và nhu cầu sinh hoạt dân sinh, đập Khe Chuối nằm ở vị trí đỉnh cao so với dân cư và ruộng đồng, làng mạc, nếu không được sự quan tâm đầu tư xây dựng kịp thời thì công trình này dễ dẫn đến nguy cơ vỡ đập, mất an toàn trong mùa mưa bão... Thiết nghĩ, tỉnh và huyện Đô Lương cần nghiên cứu, xem xét  phương án cụ thể để vừa đẩy nhanh tiến độ thi công đập Khe Chuối, đảm bảo có nguồn nước phục vụ sản xuất, vừa đảm bảo an toàn cho công trình khi mùa mưa bão đến.

Lương Mai

tin mới

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, người dân các làng biển ở TX. Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu và TX. Hoàng Mai đang tất bật đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường sản lượng nguồn hải sản chế biến để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ ngày 6-7/12 có gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công văn 230/VP-PCTT, chỉ đạo các biện pháp chủ động ứng phó.

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện nghèo Kỳ Sơn đang từng bước được cải thiện. Sự tiến triển ấy có sự đóng góp của những người phụ nữ. Họ đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế.

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(Baonghean.vn) - Hội nghị kết nối giao thương nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh gặp gỡ, kết nối 2 chiều, đưa hàng hóa các tỉnh, thành vào hệ thống phân phối tỉnh Nghệ An và đưa hàng hóa tỉnh Nghệ An vào hệ thống phân phối các tỉnh, thành trong cả nước.

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 ở Nghệ An đạt được kết quả khá.

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

(Baonghean.vn) - Chốt phiên giao dịch ngày 4/12, giá vàng thế giới lên sát 2.140 USD/ounce và giá vàng trong nước lập đỉnh mới với 74,5 triệu đồng/lượng. Sáng 5/12, giá vàng trong nước giảm mạnh so với hôm qua. Giá vàng liên tục biến động, trong khi đó, thị trường vàng ở Nghệ An khá yên ắng.

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Gửi ý kiến tới Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, cử tri một số địa phương phản ánh hiện trạng, tiến độ cũng như những khó khăn, vướng mắc cần các cấp, ngành tháo gỡ, hỗ trợ trong bàn giao đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường.

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 4/12, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với đoàn công tác của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ QTech (Hồng Kông, Trung Quốc) nhân chuyến khảo sát địa điểm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại các khu công nghiệp Nghệ An.

Đoàn chụp ảnh về ẩm thực độc đáo miền Tây. Ảnh: Vương Bằng

Tăng cường quảng bá du lịch mùa Thu Đông ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chương trình tour, tuyến kết nối các trung tâm du lịch Vinh ‑ Nam Đàn ‑ Con Cuông - Kỳ Sơn, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức có sự tham gia của các nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Chi hội Nhiếp ảnh Việt Nam tại Nghệ An.