Cần đẩy nhanh việc xây dựng mạng lưới điện nông thôn các xã miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 5/5, tại xã Diên Lãm (Quỳ Châu) các đại biểu quốc hội gồm ông Trần Văn Hằng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội; Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội – Phó Tư lệnh Quân khu IV và ông Phạm Văn Hà – Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp xúc cử tri các xã Diên Lãm, Châu Hoàn và Châu Phong (Quỳ Châu).
 
Tại hội nghị, cử các 3 xã Diên Lãm, Châu Hoàn, Châu Phong kiến nghị: Các cấp, các ngành cần xúc tiến nhanh việc đưa lưới điện quốc gia và 3 xã nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân. Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị cần có chương trình đầu tư xây dựng hệ thống trường lớp, đặc biệt là trường THCS Hoàn Lãm -  nơi học tập của con em 2 xã Châu Hoàn và Diên Lãm nay đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn dạy và học, nhất là trong mùa mưa bão; đầu tư xây dựng trạm y tế tại xã Diên Lãm nhằm tạo điều kiện khám chữa bệnh tốt hơn cho nhân dân và giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên và xây dựng trụ sở làm việc của xã Châu Hoàn.
Các đại biểu quốc hội và lãnh đạo huyện Quỳ Châu lắng nghe ý kiến cử tri
Thiếu thướng Nguyễn Sỹ Hội trả lời ý kiến của cử tri
 
Cử tri cũng đề nghị, Quốc hội và Nhà nước cần có quy định về thời gian thoát nghèo cho các hộ nghèo, bởi thực tế tại địa phương, nhiều hộ nghèo còn tư tưởng chây ỳ, không muốn thoát nghèo để nhận được hỗ trợ của nhà nước; ưu tiên đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động ở vùng sâu, vùng xa, hỗ trợ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; có chế độ động viên, khuyến khích các già làng, trưởng bản để phát huy nhiều hơn nữa khả năng của họ. Đồng thời, các cử tri cũng đề nghị quan tâm hơn trong việc giải quyết chế độ chính sách cho người có công với cách mạng; thực hiện việc hỗ trợ cho học sinh nghèo đúng thời hạn vì hiện nay còn chậm.
Lãnh đạo huyện Quỳ Châu trả lời ý kiến của cử tri
Cử tri phát biểu ý kiến kiến nghị
 
Thay mặt các ĐBQH, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội đã tiếp thu và trả lời một số ý kiến của cử tri, đồng thời thư ký đoàn sẽ tổng hợp chuyển các cơ quan chức năng có hướng giải quyết./.
 
Thành Duy