Cần dừng sử dụng sữa Frisure GoldaA+ và Nutridgold để làm rõ về chất lượng sản phẩm

(Baonghean.vn)-Thời gian qua, phụ huynh Trường Mầm non Thị trấn Tân Kỳ (Tân Kỳ) bày tỏ băn khoăn, lo lắng về chất lượng sữa nhà trường sử dụng cho con em họ. Qua tìm hiểu, những băn khoăn lo lắng đó là có cơ sở, đồng thời cảnh báo các cơ quan chức năng quan tâm kiểm tra, rà soát chất lượng thực phẩm nói chung, sữa nói riêng trong hệ thống các trường mầm non trên địa bàn tỉnh.

Phụ huynh nghi ngại

Trong đơn gửi Báo Nghệ An, phụ huynh Trường Mầm non Thị trấn Tân Kỳ viết: “Những năm học trước, trường Mầm non thị trấn sử dụng sữa đặc Ông Thọ cho các cháu uống. Năm học 2014 - 2015, trường chuyển sang sử dụng bột sữa dinh dưỡng Frisure GoldaA+ của Công ty CP SX-TM thực phẩm Miền Đông (có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh). Trong quá trình pha chế, một số giáo viên trong trường nhận thấy một số điểm đáng ngờ như phải thêm đường vào sữa; sữa sau khi pha một thời gian ngắn lập tức bị vón cục phía dưới cốc, phía trên cốc là nước màu trắng trong… Nghi ngờ loại sữa này chất lượng kém, không đảm bảo sức khỏe và nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ, có giáo viên phản ánh tình trạng này với lãnh đạo nhà trường. Thế nhưng, thay vì lắng nghe ý kiến của giáo viên và kiểm tra lại chất lượng sữa, cô hiệu trưởng vẫn chỉ đạo tiếp tục dùng loại sữa trên. Vì lo lắng cho sức khỏe của trẻ, những giáo viên có trách nhiệm đã thông tin cho phụ huynh. Sau khi tìm hiểu thêm thông tin về bột sữa dinh dưỡng Frisure GoldaA+  và Công ty CP SX-TM Thực phẩm Miền Đông, chúng tôi đã có ý kiến với nhà trường, yêu cầu dừng ngay việc cho các cháu uống loại sữa này. 

Trong khi chưa có lần làm việc nào thực sự nghiêm túc để bàn và thống nhất lại về vấn đề này, thì chỉ ít ngày sau (cuối tháng 10/2015), nhà trường đổi sang thực phẩm bổ sung Nutridgold của Công ty TNHH Tư vấn dinh dưỡng Nutrikid Việt Nam (địa chỉ ở TP. Hồ Chí Minh) cho trẻ uống. Chúng tôi nghi ngờ loại thực phẩm bổ sung mới thay thế này cũng không tốt cho sức khỏe của các cháu. Vì vậy, mong muốn Báo Nghệ An tìm hiểu, đề đạt nguyện vọng của phụ huynh nhà trường là dừng việc cho các cháu uống thực phẩm bổ sung Nutridgold; kiến nghị nhà trường tổ chức họp phụ huynh để thống nhất về vấn đề ăn uống của các cháu…”.

1
“Sữa” Nutridgold trường MN thị trấn Tân Kỳ đang sử dụng cho trẻ

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, phụ huynh T.T.A nói: “Tìm hiểu được biết, năm 2014, Công ty CP SX-TM thực phẩm Miền Đông đã bị đình chỉ một số sản phẩm vì chất lượng không đảm bảo; ở nhiều tỉnh phía Nam, nhãn hàng của công ty này bị người tiêu dùng tẩy chay… Thế mà không hiểu sao trường vẫn sử dụng sản phẩm của họ hơn 1 năm trời, đến tháng 10/2015 vẫn còn sử dụng. Làm như vậy thì trường xem nhẹ sức khỏe con em của chúng tôi quá…”.

Còn phụ huynh N.V.T phản ánh: “Mọi chi phí ăn uống cho các cháu đều do phụ huynh đóng góp. Việc tổ chức cho các cháu uống sữa là điều cần thiết. Tuy nhiên, chúng tôi cần được nhà trường giải thích về loại thực phẩm bổ sung Nutridgold hiện đang cho các cháu sử dụng. Cần làm rõ thành phần, hàm lượng các chất bổ sung; công thức pha chế và liều lượng uống; nguồn gốc xuất xứ sản phẩm…”. Giải thích về nguyện vọng của mình, theo phụ huynh N.T.V cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ thực phẩm bổ sung Nutridgold cũng không đảm bảo chất lượng. Hơn nữa, theo tôi thì thực phẩm bổ sung chỉ dành cho những trẻ suy dinh dưỡng, hoặc thiếu hụt một hoặc một số vi chất dinh dưỡng nào đó, khi uống phải theo đơn hướng dẫn của bác sĩ và cũng chỉ uống trong một khoảng thời gian có hạn định…”.

Cần kiểm nghiệm chất lượng sữa

Làm việc với Trường Mầm non Thị trấn Tân Kỳ thì hiện trường còn lưu giữ đầy đủ hồ sơ, hợp đồng cung ứng các loại sản phẩm Frisure GoldaA+ và Nutridgold (gồm catalog giới thiệu sản phẩm; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP và giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của Cục ATTP; kết quả phân tích sản phẩm; hợp đồng…). Theo bà Đào Thị Thúy Hằng - Hiệu trưởng nhà trường, từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2015, nhà trường sử dụng sản phẩm Frisure GoldaA+  do Công ty CP SX-TM thực phẩm Miền Đông sản xuất. Sản phẩm này do Phòng GD&ĐT huyện Tân Kỳ giới thiệu tại một cuộc họp, trường nào thấy phù hợp thì ký hợp đồng cung ứng. Qua hồ sơ, thấy họ đầy đủ giấy tờ theo quy định nên đã ký hợp đồng.

Về việc phản ánh của phụ huynh, bà Hằng trao đổi: “Tròn 1 năm sử dụng thì thấy không có vấn đề gì. Thời gian qua, một số phụ huynh và giáo viên đọc thông tin trên mạng rồi cho rằng sản phẩm của Công ty CP SX-TM thực phẩm Miền Đông kém chất lượng; bên cạnh đó, công ty này chiết khấu khủng, tới trên 40% cho trường… Trước những ý kiến đó, trường đã dừng sử dụng sản phẩm Frisure GoldaA+. Vì phải đảm bảo cho các cháu mỗi tuần một bữa sữa, vậy nên chúng tôi đã tìm hiểu các trường bạn trên địa bàn và biết đến sữa Nutridgold của Công ty TNHH tư vấn dinh dưỡng Nutrikid Việt Nam. Qua tìm hiểu thì thấy công ty này đầy đủ giấy tờ theo quy định, giá cả phù hợp nên đã ký hợp đồng cung ứng dùng thử trong 1 tháng (từ 20/10 - 20/11/2015). Thế nhưng phụ huynh vẫn không đồng tình, cho rằng nhà trường vẫn đang sử dụng sản phẩm cũ…”.

2
Lãnh đạo Trường Mầm non Thị trấn Tân Kỳ (huyện Tân Kỳ) trao đổi thông tin với phóng viên Báo Nghệ An.

Lãnh đạo Trường Mầm non Thị trấn Tân Kỳ lý giải như vậy nhưng qua tìm hiểu thì những nghi ngại của phụ huynh là có cơ sở. Vào giữa tháng 8/2014, rất nhiều tờ báo có uy tín phía Nam như Tuổi trẻ, Người lao động… đã có những bài viết chỉ trích công ty CP SX-TM thực phẩm Miền Đông (“Sữa dỏm vào trường học” ngày 18/8/2014 của Tuổi trẻ; “Sữa kém chất lượng tấn công trường mầm non” ngày 18/8 của Người lao động…). Theo đó, các tờ báo này khẳng định công ty CP SX-TM thực phẩm Miền Đông đã có nhiều chiêu lừa người tiêu dùng; thông tin không đúng sự thật về sản phẩm (là thực phẩm bổ sung chứ không phải là sữa); “Ngày 14/8, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Tiền Giang đã công bố kết quả kiểm nghiệm sản phẩm dinh dưỡng cao cấp US - Sure nguyên kem loại lon 900 gam sản xuất ngày 13/12/2013 và sản phẩm US - Sure phát triển chiều cao sản xuất ngày 10/4/2014 của Công ty CP SX-TM thực phẩm Miền Đông (Bình Tân, TP.HCM) không đạt chất lượng”. 

Đầu tháng 10/2014, nhiều tờ báo trên toàn quốc thông tin, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ban hành quyết định về việc thu hồi hiệu lực Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm và đình chỉ hoàn toàn việc lưu hành của 4 sản phẩm sữa nguyên kem Công ty TNHH SX-TM Thực phẩm Miền Đông từ ngày 6/10.

Qua xem mẫu sản phẩm sữa Nutridgold của Công ty TNHH tư vấn dinh dưỡng Nutrikid ở Trường mầm non Thị trấn Tân Kỳ thì thấy, loại sản phẩm bột được đóng gói trong bao thiếc không phải là sữa mà là thực phẩm bổ sung. Trao đổi với lãnh đạo trường mầm non, bà Đào Thị Thúy Hằng vẫn khẳng định đây là sữa. Phải đến khi xem hàng chữ nhỏ li ti “thực phẩm bổ sung” trên mép bao bì, bà mới công nhận điều này… 

Ông Phạm Tân Phương, Phó phòng Giáo dục huyện Tân Kỳ cho biết, bản thân ông cũng có những băn khoăn về chất lượng sữa đang được sử dụng ở Trường Mầm non Thị trấn. Huyện Tân Kỳ có 24 trường mầm non, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của ngành, các trường đã nâng tiền ăn hàng ngày của các cháu lên từ 13.000 - 15.000 đồng, tuy nhiên mức đó vẫn còn thấp, không đủ để sử dụng các loại sữa cao cấp. Về các loại lương thực, thực phẩm và sữa sử dụng trong các trường mầm non, chỉ đạo chung của phòng là phải công khai minh bạch và có sự thống nhất với phụ huynh. Đối với sữa, phải có các loại hồ sơ đảm bảo tính pháp lý; chứng minh được nguồn gốc, chất lượng… Cũng theo ông Phương: “Thực tế cho thấy, để xác định sữa có thực sự đảm bảo chất lượng hay không rất khó. Tôi cũng đang nghi ngờ không biết 2 loại sản phẩm Frisure GoldaA+ và Nutridgold có phải do một công ty sản xuất hay không…?!!!”.

Điều ông Phó phòng Giáo dục huyện Tân Kỳ nói quả không sai, để xác định các sản phẩm Frisure GoldaA+ và Nutridgold có đảm bảo chất lượng hay không thì phải lấy mẫu đi kiểm nghiệm. Tuy nhiên, việc Trường mầm non Thị trấn Tân Kỳ sử dụng thực phẩm dinh dưỡng của một cơ sở đã từng bị báo chí chỉ trích, bị đình chỉ thì những lo lắng của phụ huynh là hiển nhiên. Hơn thế, vấn đề phụ huynh đã nêu ra cần được xem là sự cảnh báo cần thiết. Vì vậy, Trường Mầm non Thị trấn Tân Kỳ cần tạm dừng việc sử dụng thực phẩm bổ sung Nutridgold để làm rõ về chất lượng sản phẩm; và cần thông qua phụ huynh toàn trường để có sự thống nhất trong việc sử dụng. Từ sự việc ở Trường Mầm non Thị trấn Tân Kỳ, ngành giáo dục và các ngành chức năng cần quan tâm kiểm tra đầu vào của thực phẩm nói chung, sản phẩm sữa (hoặc chất dinh dưỡng từ sữa) nói riêng được sử dụng ở các trường mầm non, đặc biệt là tại địa bàn miền núi, vùng xa trung tâm là nơi dễ bị những đối tượng làm ăn không lành mạnh lợi dụng.

Nhóm PV

Tin mới

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển. 
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".