Cần “gỡ khó” việc thẩm định thiết kế cơ sở xây dựng

(Baonghean) Thẩm định thiết kế cơ sở có ý nghĩa rất quan trọng trong việc quản lý đầu tư xây dựng cơ bản. Vì vậy, ngành Xây dựng với chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực này đã mạnh dạn đổi mới cách làm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các chủ đầu tư, dự án thực hiện đúng quy định của pháp luật và bảo đảm tiến độ…Tuy nhiên, việc thẩm định thiết kế cơ sở ở tỉnh ta hiện vẫn còn nhiều bất cập.

Trước đây, công việc thẩm định hồ sơ xây dựng phải chờ đợi lâu, nhưng nay thông qua “ một cửa” thời gian đã rút ngắn (giảm 3 ngày/ 1 hồ sơ so với quy định) mà vẫn bảo đảm yêu cầu, phù hợp chủ trương đầu tư, tiến độ thực hiện dự án và các quy định của Nhà nước.

Thời gian qua, do thực hiện Nghị quyết 11- CP và Chỉ thị 1792- TTg về tăng cường quản lý đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu chính phủ, nên số lượng các dự án đầu tư trên địa bàn đã giảm. Trong 6 tháng đầu năm 2012, ngành Xây dựng đã tham gia ý kiến và thẩm định 34 hồ sơ  thiết kế cơ sở với tổng mức đầu tư dự kiến 9.855 tỷ đồng, trong đó có 23 hồ sơ thiết kế cơ sở thuộc dự án của nhà đầu tư và 11 dự án có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước. Mặc dù số lượng hồ sơ thẩm định thiết kế cơ sở không nhiều, nhưng lại mất nhiều thời gian cho cơ quan chức năng và chủ đầu tư, vì ngành Xây dựng trong  quá trình tham gia ý kiến và thẩm định hồ sơ thiết kế cơ sở thấy rằng, năng lực của một số đơn vị tư vấn và cá nhân chủ trì còn hạn chế, dẫn đến chất lượng hồ sơ không bảo đảm, trong một số trường hợp hồ sơ phải trả cho chủ đầu tư để bổ sung, chỉnh sửa lại nhiều lần mới đáp ứng được yêu cầu.

                  Khu nhà ở dịch vụ tổng hợp tại phường Hưng Dũng - TP.Vinh.

Qua trao đổi với một cán bộ Sở Xây dựng, được biết: “Tại một số dự án, ngành Xây dựng đã tham gia ý kiến, nhưng chủ đầu tư lại không thống nhất. Bên cạnh đó, một số nội dung khác trong hồ sơ, như việc thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy trong công trình đôi khi trái chiều với ý kiến tham gia của ngành Xây dựng… đã gây khó khăn cho công tác tham gia và thẩm định thiết kế cơ sở. Để xử lý được những vấn đề này đòi hỏi mất thời gian, ảnh hưởng tiến độ dự án của chủ đầu tư”.

Trong qúa trình tham gia ý kiến và thẩm định thiết kế cơ sở tại tỉnh ta nẩy sinh những vấn đề bất cập. Theo quy định thiết kế hiện nay thì chỉ thẩm định cụ thể cho từng loại công trình, mà chưa có tiêu chuẩn cho công trình hỗn hợp đa chức năng (công trình đa chức năng như: Trung tâm thương mại; Văn phòng cho thuê, kết hợp chung cư) mà tại tỉnh ta trong thời gian qua có nhiều dự án đầu tư vào loại hình đa năng này, vì vậy ngành Xây dựng rất bị động và lúng túng khi tham gia ý kiến thiết kế cơ sở. Một vấn đề cũng gặp không ít khó khăn trong tham gia ý kiến và thẩm định thiết kế cơ sở, là ở một số công trình quan trọng có ảnh hưởng đến kiến trúc của trung tâm đô thị (công trình văn hóa  có quy mô nhỏ hơn 15 tỷ đồng không phải lấy ý kiến thiết kế cơ sở) khi cấp phép  thiết kế của một số công trình có chất lượng thấp. Có trường hợp thiết kế không được chấp  thuận cấp phép thì chủ đầu tư bị thiệt hại do đã triển khai thiết kế kỹ thuật thi công…

Một cán bộ ngành Xây dựng cho hay, để thực hiện tốt công tác tham gia ý kiến và thẩm định thiết kế cơ sở, cần sửa đổi các quy định cho phù hợp, nhất là Nghị định 12 về nội dung thẩm định thiết kế cơ sở theo hướng: các công trình kiến trúc có mức vốn dưới 15 tỷ đồng, nhưng ở vị trí trung tâm đô thị có ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị thì phải lấy ý kiến của ngành Xây dựng về nội dung như thiết kế cơ sở trước khi phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình. Một việc làm cần thiết nữa, là chủ đầu tư nên lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế có năng lực…

Hoàng Vĩnh

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…